19:06 | 11/04/2019

Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2019

(Xây dựng) - Chiều 11/04, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp cùng Viện Konrad-Adenauer (KAS) tổ chức Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2019 tại khách sạn Sheraton Hà Nội.

Toàn cảnh tọa đàm.

Kể từ năm 2016,VEPR đã bắt đầu công bố rộng rãi, định kỳ Báo cáo Kinh tế Vĩ mô hàng quý nhằm cập nhật và thảo luận kịp thời những vấn đề đang đặt ra cho kinh tế Việt Nam. Đặc điểm khác biệt của các cuộc tọa đàm này là đối tượng tham dự sẽ ưu tiên chủ yếu cho các nhà báo có ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế, với mục đích thông tin tốt nhất tới công chúng, chứ không chỉ gói gọn trong nhóm chuyên gia.

Buổi tọa đàm lần này có sự tham gia của PGS. TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR; PGS.TS. Phạm Thế Anh - Kinh tế Trưởng VEPR, Trưởng Bộ môn Kinh tế Vĩ mô, Khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và 2 chuyên gia kinh tế TS. Phạm Văn Đại, TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Mở đầu toạ đàm, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành đã có bài phát biểu chào đón các khách mời tham dự tọa đàm. Ông đánh giá cao những nỗ lực mà đội ngũ VEPR đã dành để xây dựng các số báo cáo kinh tế quý trong thời gian qua, cũng như bày tỏ hi vọng vào một tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc trong các quý tiếp theo của năm 2019.

Ngoài ra, tại tọa đàm, những điểm sáng – tối về kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam đã được các chuyên gia công bố rõ ràng. Cụ thể, kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ bất ổn trong năm 2019. Các tổ chức quốc tế liên tục điều chỉnh dự báo của mình theo chiều hướng kém tích cực, IMF dự báo mức tăng trưởng chỉ đạt khoảng 3,3% cho năm 2019. Giá dầu đang có xu hướng đi lên nhưng khó dự đoán do những quyết định trái chiều của OPEC và Mỹ.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,79% trong quý I/2019, thấp hơn so với con số kỷ lục ở năm 2018 (7,45%) nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước đó. Tăng trưởng của các khu vực nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn đang ở mức khá. FDI tiếp tục là khu vực đóng góp chính vào tăng trưởng thông qua xuất khẩu.

Về tình hình các doanh nghiệp, số doanh nghiệp thành lập mới và số việc làm tạo mới không tăng nhiều so với quý IV/2018, số tạm ngưng hoạt động trong quý cao bất thường.

Ngoài ra, lạm phát bình quân quý I/2019 tăng 2,63% chủ yếu do sự gia tăng của giá năng lượng. Trong bối cảnh hàng hóa thế giới lên xuống thất thường cùng với áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu (từ 1/1/2019), Ngân hàng Nhà nước vẫn cần theo dõi rủi ro lạm phát trong thời gian tới để có những biện pháp ứng phó kịp thời.

Cuối cùng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hứa hẹn những cơ hội tích cực nếu Việt Nam có thể nắm bắt các xu hướng. Về tác động lâu dài khi chuỗi cung ứng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc tới các nước láng giềng, Việt Nam cần cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động để đón đầu cơ hội này.

Diệu Anh

Các bài đã đăng: