08:00 | 21/06/2019

Tổng cục Quản lý thị trường: Ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành

(Xây dựng) - Trong giai đoạn hoạt động thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã kịp thời đưa những ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý là thực sự cần thiết ra để áp dụng rộng rãi trong thời đại 4.0 như hiện nay.

QLTT là một lĩnh vực rộng, phức tạp, đấu tranh trường kỳ và đầy khó khăn. Đặc biệt, tình trạng hàng vi phạm trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp như vấn đề an toàn thực phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng… gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường đầu tư, sức khỏe con người, triệt tiêu sáng tạo của các DN có uy tín, thương hiệu trên thị trường.

Trong những khó khăn của mình ở giai đoạn chuyển giao, Tổng cục QLTT đã tập trung triển khai nhiều giải pháp xử lý, trong đó, một trong những giải pháp quan trọng để tạo sự đột phá trong quản lý, điều hành là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Nói cách khác, việc từng bước số hóa công tác QLTT sẽ giúp hoạt động quản lý, điều hành và hoạt động kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trở nên thuận lợi hơn.

Hiện nay, đối với công tác quản lý, điều hành, với quan điểm nguyên tắc sử dụng qua hệ thống điện tử là phương thức chủ yếu. Tổng cục đang thí điểm áp dụng thông suốt toàn bộ lực lượng đối với hệ thống Email và hệ thống quản lý công văn, chỉ đạo điều hành qua mạng điện tử (mail.dms.gov.vn và dms.gov.vn).

Đồng thời, Tổng cục đã triển khai làm mới cổng thông tin điện tử của Tổng cục và 63 cổng thông tin điện tử của các Cục QLTT cấp tỉnh để chủ động, nhanh chóng phản ánh hoạt động của lực lượng, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông và sự tương tác giữa cá nhân, tổ chức và lực lượng QLTT.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đã và đang triển khai từng bước xây dựng các hệ thống điện tử khác như: quản lý nhân sự, hệ thống báo cáo, tổng kho dữ liệu… để thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về hiện đại hóa công tác QLTT và theo định hướng xây dựng lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.


Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh.

Trong thời gian này, Tổng cục QLTT đang nghiên cứu phương án triển khai hỗ trợ các DN và người tiêu dùng trong việc ứng dụng tem xác thực hàng hóa và hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tem được bảo mật bằng công nghệ điện tử (xác thực tem thật/giả và nguồn gốc sản phẩm qua việc dùng phần mềm cài trên thiết bị di động thông minh).

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết: “Dự kiến trong quý IV/2019, ứng dụng sẽ được triển khai rộng rãi trên nhiều lĩnh vực nhằm phục vụ cho công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả đến mức tối đa. Qua đó tránh được nhiều sai sót khi kiểm tra kiểm soát các loại mặt hàng đầy phức tạp trên thị trường hiện nay”.

Lợi ích trong việc ứng dụng công nghệ thông tin là không chỉ nhanh mà còn hiệu quả trên diện rộng. Thứ nhất: Hệ thống cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương có thể quản lý tới từng sản phẩm được dán tem xác thực hàng hóa, dễ dàng kiểm tra về nguồn gốc hàng hóa. Điều đó đảm bảo chống thất thu thuế, chống buôn lậu và gian lận thương mại trong hoạt động sản xuất, phòng chống hàng giả, hàng nhái. Chống lại các hành vi trà trộn sản phẩm giả, sản phẩm nhập lậu hay kém chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Thứ hai: Công nghệ giúp quản trị được dòng sản phẩm đang lưu thông trên thị trường thông qua kết quả tra cứu, xác thực; có thể áp dụng, kiểm tra trên diện rộng ở các vùng địa lý khắp nơi trên cả nước. Qua đó giúp cho công tác thống kê, điều hành và áp dụng các chính sách về thuế, áp dụng hàng rào kỹ thuật, điều tiết thị trường đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay.


Lực lượng Quản lý thị trường đang kiểm tra tại của hàng kinh doanh

Thứ ba: Người tiêu dùng dễ dàng xác thực tức thời về nguồn gốc hàng hóa, nâng cao vai trò tự kiểm tra, tự bảo vệ quyền lợi của chính mình. Và qua đó sẽ là kênh cung cấp thông tin hữu hiệu cho các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng - nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Việc đưa các ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tuy nhiên quá trình thực hiện không chỉ đơn thuần là Tổng cục và các đơn vị tại các địa phương. Theo đó, cần phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, hiệp hội, DN đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các hộ kinh doanh, DN và người dân.

Đồng thời hợp tác với các Hiệp hội ngành nghề, các DN sản xuất kinh doanh trong công tác chia sẻ, cung cấp thông tin và hỗ trợ kiểm tra trên diện rộng. Xử lý vi phạm về hàng giả, hàng vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm để khuyến khích các DN, Hiệp hội ngành hàng nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý hệ thống phân phối hàng hóa. Tăng cường áp dụng các biện pháp công nghệ kỹ thuật nhằm bảo vệ sản phẩm của mình; thể hiện vai trò đồng hành với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, phát hiện và xử lý vi phạm…

Các nhiệm vụ chính của Tổng cục Quản lý thị trường trong năm 2019:

- Ổn định - kiện toàn tổ chức.

- Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

- Xây dựng, hoàn thiện hạ tầng pháp lý;

- Đẩy mạnh kiểm tra - kiểm soát thị trường.

- Ứng dụng CNTT để thay đổi.

- Thông tin - truyền thông.

La Duy - Đức Minh

Các bài đã đăng: