20:50 | 12/12/2013

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014: Cộng hưởng hiệu ứng chính sách”.

Theo các nghiên cứu của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia của Bộ này, thương mại thế giới được dự báo tiếp tục phục hồi mạnh trong năm 2014 với mức tăng trưởng 4,5% so với mức 2,5% của năm 2013.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tuy nhiên, lĩnh vực tài chính tiền tệ vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro lớn trong thời gian tới. So với các dự báo trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định mức thâm hụt tài khóa đang có xu hướng tăng cao hơn tại hầu hết các nền kinh tế, phản ánh môi trường kinh tế yếu hơn. Bên cạnh đó, giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2014. Hơn nữa, thị trường lao động việc làm sẽ tiếp tục ảm đạm vào năm 2014. Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trên 6% và chạm ngưỡng 205 triệu người năm 2014, sau khi tăng lên mức 202 triệu người vào năm 2013.

Kịch bản đối với kinh tế Việt Nam cũng đã được các chuyên gia tham dự hội thảo xây dựng khá chi tiết.

Đáng lưu ý, tăng trưởng kinh tế năm 2014 nhiều khả năng tiếp tục hồi phục nhưng khó đạt mức cao; vốn đầu tư sẽ có những cải thiện nhất định so với giai đoạn 2011-2013 trước đó; xuất khẩu sẽ tiếp tục giữ đà tăng ổn định, Nhập khẩu dự báo sẽ tăng hơn trong giai đoạn tới và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nhiều khả năng giữ được ở mức một con số.

Theo bà Mai Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, năm 2014 là năm nhiều cơ chế, chính sách sẽ đồng thời phát huy tác dụng. Trong số các giải pháp cụ thể, bà Mai Thị Thu nhấn mạnh, Chính phủ cần ban hành các giải pháp hiệu quả hơn nhằm giải quyết hàng tồn kho nói chung, trong đó ưu tiên số 1 là tồn kho bất động sản, nhằm giải tỏa được khoảng 100.000 tỷ VNĐ còn đang tồn đọng; đồng thời tạo sức lan tỏa sang các ngành khác như sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ, máy móc trang thiết bị gia đình... Đồng thời, cần đẩy mạnh tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước. Các chương trình thoái vốn đầu tư ngoài ngành, cổ phần hóa doanh nghiệp cần phải được thực hiện nhanh và mạnh hơn trong năm 2014.

Theo SGGP

Các bài đã đăng: