15:19 | 16/01/2019

Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng: Xây dựng, quản lý vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về Định mức và giá xây dựng theo hướng hiện đại hóa

(Xây dựng) – Đó là một trong những nhiệm vụ chính được ông Phạm Văn Khánh,Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng đưa ra tại Hội nghị đánh giá công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng vào ngày 15/01.


Ông Phạm Văn Khánh, Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng biểu dương các thành tích của trung tâm đã đạt được trong năm qua.

Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng trực thuộc Cục Kinh tế xây dựng được thành lập theo Quyết định số 1069/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng có chức năng giúp Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng tổ chức và quản lý vận hành cơ sở dữ liệu, cung cấp thông tin về lĩnh vực kinh tế xây dựng, kinh tế đô thị và hợp đồng xây dựng; tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, đào tạo nâng cao năng lực trong quản lý chi phí và hợp đồng xây dựng; thực hiện các hoạt động tư vấn, dịch vụ về quản lý chi phí và hợp đồng xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ của Cục Kinh tế Xây dựng.


Ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Tại Hội nghị, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng đã có báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Năm 2018 là năm đầu tiên Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng đi vào hoạt động với các lĩnh vực ngành nghề theo nội dung Quyết định 1069/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và trong năm 2018 Trung tâm đã đạt được một số kết quả nổi bật:

Trong năm 2018, Trung tâm đã cơ bản hoàn thiện về mặt tổ chức và thu hút được nhiều cán bộ có năng lực. Trên cơ sở Đề án vị trí việc làm, Trung tâm đã tuyển dụng được đội ngũ cán bộ viên chức đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Thực hiện nhiệm vụ được Bộ Xây dựng và Cục Kinh tế Xây dựng giao: Đề án "Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng" thuộc Đề án 2038 của Chính phủ, Trung tâm đã rà soát, sửa đổi bổ sung định mức Định mức sử dụng vật liệu và Định mức dự toán xây dựng công trình - phần sửa chữa trong hệ thống định mức dự toán xây dựng công trình với 5.319 định mức; Xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức và giá xây dựng đã hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi; Thực hiện một số công việc trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về kinh tế xây dựngnhư tham gia thẩm định tổng mức đầu tư, thẩm định dự toán xây dựng công trình.

Đối với hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn thẩm tra, Trung tâm đã tìm kiếm được một số hợp đồng vàthực hiện công tác tư vấn thẩm tra đảm bảo chất lượng, tiến độ đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư, đảm bảo đủ nguồn thu nhập để chi cho hoạt động thường xuyên của Trung tâm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Khánh, Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong năm qua. Trung tâm thành lập được hơn một năm, chính thức hoạt động từ tháng 4/2018 nhưng về cơ bản đã ổn định tổ chức, thu hút được lực lượng cán bộ trẻ, nhiệt huyết đi vào hoạt động có hiệu quả, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động và hoàn thànhtốt nhiệm vụ chính trị mà Bộ trưởng cũng như là Cục Kinh tếXây dựng giao.

Ông Phạm Văn Khánh nhấn mạnh “Nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm tư vấn kinh tế xây dựng là giúp Bộ, giúp Cục xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ quản lý nhà nước, thu thập thông tin. Hệ thống cơ sở dữ liệu giúp các nhà quản lý có thông tin về những biến động, giá cả về từng loại vật liệu, từng nhóm vật liệu theo thời gian, không gian để đánh giá được những biến động của thị trường và đặc biệt là chúng ta phải tìm được nguyên nhân tại sao lại biến động như vậy, làm gì để thị trường xây dựng hiệu quả hơn”.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức Trung tâm Kinh tế xây dựng

Thay mặt Cục Kinh tế Xây dựng, ông Phạm Văn Khánh cũng gửi lời chúc mừng năm mới đến các lãnh đạo cùng toàn thể các cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm tư vấn Kinh tế xây dựng năm mới nhiều sức khỏe, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được cùng với đường lối phát triển của Trung tâm thì năm 2019 sẽ thành công hơn nữa.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: