10:57 | 21/06/2019

Trường Đại học Xây dựng miền Trung: 43 năm xây dựng và phát triển

(Xây dựng) - Trường Đại học Xây dựng Miền trung (MUCE), tiền thân là Trường Trung học Xây dựng số 6 được thành lập ngày 14/02/1976; năm 2001 Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Xây dựng số 3; Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Trường ĐHXD Miền Trung năm 2011. Trong hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo hơn 3 vạn cán bộ kỹ thuật và nghiệp vụ, kỹ sư và các KTS. Đội ngũ cán bộ và công nhân kỹ thuật này đã và đang đảm nhận và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước nói chung, cho khu vực miền Trung Tây Nguyên và đặc biệt là đối với tỉnh Phú Yên.


Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn trao quyết định bổ nhiệm cho PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương.

Xây dựng và phát triển đào tạo

Trường ĐHXD Miền Trung được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng có trình độ đại học và sau đại học cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Định hướng phát triển đến năm 2021 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm xây dựng, phát triển nhà trường một cách toàn diện trên các mặt: Năng lực cán bộ, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, ngành nghề đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế. Sau 8 năm đào tạo ở bậc đại học, đến nay Nhà trường đã xây dựng và mở 2 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ; 8 mã ngành đào tạo trình độ đại học; đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho 8 mã ngành đào tạo trình độ cao đẳng.


Nhà hiệu bộ và giảng đường.

Năm học 2018 và 2019, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung tuyển sinh và đào tạo tại hai cơ sở, trụ sở chính tại Phú Yên và phân hiệu Đà Nẵng, với các ngành đào tạo:

Cao học: Kỹ thuật xây dựng, Kiến trúc (dự kiến 2019). Đại học chính quy: Kỹ thuật xây dựng, Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kinh tế xây dựng, Quản lý xây dựng, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật cấp thoát nước, Kế toán. Đại học liên thông chính quy: Kỹ thuật xây dựng. Đại học chính quy văn bằng 2: Kỹ thuật xây dựng. Cao đẳng chính quy: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ thông tin, Kế toán, Quản trị kinh doanh. Đại học không chính quy: Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cấp thoát nước. Dạy nghề ngắn hạn.


Nhà GDTC - Cơ sở B - TP Tuy Hòa.

Đề án xây dựng phát triển Nhà trường

Theo đề án xây dựng và phát triển Nhà trường, đến năm 2030 là trường đại học kỹ thuật đa ngành theo định hướng ứng dụng. Ngoài ngành học thế mạnh thuộc lĩnh vực xây dựng, Nhà trường phát triển các ngành học công nghệ thông tin, ngoại ngữ để đáp ứng đòi hỏi của cách mạng công nghiệp lần thứ IV, bên cạnh đó nghiên cứu mở rộng một số ngành nghề đào tạo mới thuộc lĩnh vực công trình biển, kinh tế biển phù hợp với chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến 2030, đáp ứng nhu cầu của địa phương và xu hướng hội nhập quốc tế.


Sinh viên Đại học Xây dựng Miền Trung.

Để đạt được mục tiêu trên Nhà trường tiếp tục tăng cường đội ngũ chuyên môn, cử nhiều giảng viên trẻ đi đào tạo tiến sĩ ở các trường có uy tín trong và ngoài nước. Rà soát lại việc tổ chức bộ máy để phù hợp với tình hình, xu thế phát triển mới. Đổi mới đào tạo theo định hướng ứng dụng, phù hợp với yêu cầu thực tế - giảm lý thuyết, bổ sung phần thí nghiệm, thực hành và kỹ năng nghề nghiệp. Tập trung biên soạn giáo trình và tài liệu giảng dạy ở bậc đại học và công tác nghiên cứu khoa học. Xây dựng chuẩn đầu ra các học phần ngoại ngữ, tin học, giáo dục thể chất, tổ chức lại mô hình quản lý và đào tạo linh hoạt đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người học. Chú trọng công tác tuyển sinh, đổi mới hệ thống thông tin truyền thông, tổ chức các hoạt động quảng bá Nhà trường. Có chính sách quan tâm tới người học, định hướng và giúp tìm việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp. Nghiên cứu xây dựng mô hình khởi nghiệp cho sinh viên; mở rộng các hoạt động hỗ trợ sinh viên kết nối với doanh nghiệp; tạo nhiều các hoạt động gắn với đào tạo. Được sự quan tâm của Bộ Xây dựng, cơ sở vật chất đang được đầu tư, đi vào hoàn thiện sẽ phục vụ tốt hơn cho môi trường dạy và học.


Nhà công vụ.

Với sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của nhà trường là: Kế thừa - Phát triển; Năng động - Sáng tạo; Tận tụy - Trách nhiệm; Chia sẻ - Hợp tác… Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống hơn 40 năm đào tạo sẽ tiếp tục phấn đấu đào tạo ra những kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ sư kinh tế có chất lượng tốt cho tỉnh Phú Yên và khu vực miền Trung Tây Nguyên, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế như Nghị quyết số 29-NQ/TW (Hội nghị lần thứ 8 BCH Trung ương khóa XI) đã xác định.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG
MIENTRUNG UNIVERSITY OF CIVIL ENGINEERING (MUCE)

Trụ sở chính: 24 Nguyễn Du, P.7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Tel: (0257) 3823 371 - Fax: (0257) 3822 628 - Email: mientrung@muce.edu.vn - Website: www.muce.edu.vn

PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG TẠI TP. ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 544 Nguyễn Lương Bằng, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 3845 102 - Email: mientrungdn@muce.edu.vn

Website: www.mucedn.edu.vn

PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương
Hiệu trưởng - Trường Đại học Xây dựng Miền Trung


Các bài đã đăng: