22:39 | 17/09/2013

UBND tỉnh Nghệ An đối thoại tháo gỡ khó khăn vướng mắc cùng doanh nghiệp

Ngày 17/09/2013, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2013, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội Nghị.


Bà Hồ Thị Tân, Giám đốc Công ty CP Quyết Thành ý kiến tại Hội nghị

Bên cạnh rất nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn chung cho doanh nghiệp cũng như những cuộc làm việc trực tiếp của lãnh đạo tỉnh đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn, đây là hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn toàn tỉnh. Điều này thể hiện rất rõ quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc chung tay tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm 2013, đã có 732 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 54,14% so với cùng kỳ, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 10.800 doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên, chỉ có 6.528 doanh nghiệp đang hoạt động có kê khai nộp thuế chiếm 60,10%, số còn lại gặp rất nhiều khó khăn về vốn, thị trường..nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng hoặc giải thể.


Toàn cảnh Hội nghị đối thoại doanh nghiệp.

Có 9 chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát biểu tại diễn đàn này. Các ý kiến đã nêu thẳng những vấn đề mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang vướng; đề đạt những nguyện vọng về mở rộng sản xuất kinh doanh, tìm hiểu thông tin để xúc tiến đầu tư. Các doanh nghiệp cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo quyết liệt; Mong muốn sở, ban, ngành có hướng dẫn cụ thể về làm hồ sơ, thủ tục… để doanh nghiệp có cơ hội phát triển và tạo chỗ đứng vững chắc trên thương trường. Vướng mắc lớn nhất hiện nay mà các doanh nghiệp và các nhà đầu tư vướng phải là thủ tục hành chính trên các lĩnh vực đất đai và đầu tư. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự bức xúc khi phải đi lại nhiều lần với nhiều cơ quan chức năng chỉ để giải quyết một vấn đề trong thủ tục kinh doanh hoặc đầu tư. Bên cạnh đó, một số vấn đề được đề cập nhiều tại buổi đối thoại là các chính sách về ký quỹ, thuê đất, giải phóng mặt bằng, ưu đãi đầu tư, quỹ đất… đặc biệt tình hình khó khăn, vướng mắc của nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng vẫn còn nhiều, cụ thể như: mặc dù giá nhà chung cư đã giảm nhiều nhưng lượng sản phẩm được giao dịch ít, khách hàng mua nhà vẫn chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước. Thủ tục tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư còn chồng chéo, chậm được giải quyết; quy trình cấp giấy chứng nhận vẫn chưa rõ ràng, dẫn đến khách hàng mất niềm tin vào doanh nghiệp, gây ra hiểu nhầm hiểu không đúng về doanh nghiệp xây dựng. Giá phê duyệt nộp tiền sử dụng đất quá cao so với thực tế, mức được khấu trừ tiền đền bù quá thấp so với mức thỏa thuận đền bù thực tế…

Trước những đề xuất, kiến nghị và các vấn đề khó khăn doanh nghiệp nêu lên, lãnh đạo các sở, ngành: Tài Chính, Công Thương, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, Ngân hàng Nhà nước, Cục Hải quan đã có giải trình cụ thể

Kết luận tại Hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: UBND tỉnh sẽ đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất trên nguyên tắc đúng pháp luật và các quy định của tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút nhà đầu tư cũng chính là tạo điều kiện để nền kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển, đạt những mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng đã đề ra.

Để giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp trực tiếp làm việc với các sở, ngành liên quan để có giải quyết thỏa đáng, kịp thời; Trong quá trình làm việc nếu có khó khăn vướng mắc thì tiếp tục phản ánh đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định pháp luật của Nhà nước. Các sở, ngành cần tiếp thu ý kiến có trả lời doanh nghiệp rõ ràng, cụ thể và hiệu quả; Kiểm soát được hoạt động của đội ngũ chuyên viên để giải quyết kịp thời thủ tục hồ sơ cho doanh nghiệp. Liên quan đến vấn đề của ngành nào thì ngành đó phải có trách nhiệm giải quyết.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: