15:09 | 09/02/2019

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong xây dựng

(Xây dựng) - Nhằm bắt kịp và vượt lên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã mạnh dạn đổi mới phương thức quản lý bằng cách ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ thông tin.


UDIC Westlake là công trình được UDIC thí điểm thực hiện công nghệ phần mềm “Mô hình hóa thông tin công trình - BIM”.

Để nâng cao chất lượng quản lý thi công xây lắp, hiện nay, TCty đã thực hiện tin học hóa từ khâu đấu thầu đến quản lý tiến độ, chất lượng thi công, theo dõi, quản lý việc thực hiện hợp đồng, lưu trữ hồ sơ tài liệu, số liệu… và toàn bộ các thông tin liên quan đến công trình, dự án. TCty đã áp dụng phần mềm EFFECT trong công tác quản lý tài chính kế toán, tiếp đến sẽ đồng bộ hóa cùng công tác quản lý theo dõi thực hiện hợp đồng.

Đặc biệt, mô hình thông tin xây dựng (BIM) là công cụ không thể thiếu để nối ngành Xây dựng đến cách mạng công nghiệp 4.0. UDIC đã ứng dụng sâu rộng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của khối thi công xây lắp.

Hiện nay, E-Bidding (đấu thầu qua mạng) là xu thế tất yếu cho việc đấu thầu vốn ngân sách, vốn ODA, sắp tới sẽ là nguồn vốn từ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng thế giới (WB). Vì vậy, TCty đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị, công ty thành viên cần chủ động trang bị cho các nhân viên của mình kiến thức về E-Bidding để mạnh dạn tham gia đấu thầu qua mạng tiếp tục bổ sung nguồn việc cho khối thi công xây lắp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các công nghệ thông tin cần được thực hiện theo quy mô rộng từ TCty đến các xí nghiệp, đơn vị thành viên nhằm hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ, số hóa, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, thông tin giữa các phòng ban, đơn vị để kịp thời đáp ứng yêu cầu của công việc.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và quản lý chi phí công trình, năm 2017, TCty UDIC đã triển khai đào tạo, chuyển giao công nghệ phần mềm “Mô hình hóa thông tin công trình - BIM”, đã thí điểm ứng dụng tại một số công trình lớn, trọng điểm của TCty như: UDIC Westlake, IA.20 tại khu đô thị Nam Thăng Long và bước đầu đã thu được kết quả khả quan. Qua đó thương hiệu UDIC cũng như năng lực thi công xây lắp của các đơn vị ngày càng được khẳng định qua việc TCty đã được UBND TP Hà Nội giao thi công một số công trình có giá trị lớn, trọng điểm như: Dự án Đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long...

Bên cạnh những giải pháp đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, TCty còn tăng cường kiểm soát quản lý giá thành các công trình thông qua việc tiếp tục tuyển dụng để bổ sung cho các đơn vị những cán bộ có năng lực, kinh nghiệm thực hiện công tác kế hoạch, kế toán; đồng thời thắt chặt quy trình làm việc giữa các Ban nghiệp vụ tại đơn vị (bộ phận kế hoạch, tài chính kế toán, ban điều hành công trường… phải phối hợp chặt chẽ với nhau ngay từ khi nhận được hợp đồng thi công công trình, thường xuyên cập nhật, trao đổi các thông tin liên quan để công tác quản lý thi công, hạch toán giá thành công trình được nhanh gọn, chính xác, tránh thất thoát lãng phí.

Linh Phương

Các bài đã đăng: