10:47 | 21/06/2019

Vang danh thương hiệu Mường Thanh

(Xây dựng) - 15 năm trước, cũng vào dịp kỷ niệm 21/6/2004, chúng tôi được Ban biên tập Báo Xây dựng giao nhiệm vụ viết bài về phát triển các khu đô thị mới (KĐTM) ở tỉnh Hà Tây nay thuộc TP Hà Nội. Buổi sáng hôm ấy, chúng tôi đã đến làm việc với đồng chí Hà Văn Hiền - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tây.


Ông Lê Thanh Thản.

Do có hẹn trước nên Bí thư chủ động thời gian tiếp chúng tôi và vui vẻ trả lời, giới thiệu một số dự án tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án KĐTM Xa La - Hà Đông, chủ đầu tư là Cty Xây dựng số 1 Lai Châu.

Làm việc xong, chúng tôi đến tìm hiểu dự án Xa La ở gần đấy. Đến nơi, chúng tôi thấy một bãi đất rộng, để ngổn ngang các trang thiết bị máy móc thi công. Phía ngoài cổng vào là một dãy nhà tạm để làm việc của Cty.

Bước vào phòng làm việc, qua những lời giới thiệu. Giám đốc Lê Thanh Thản tươi cười nói về dự án đang triển khai, còn nhiều trăn trở. Bởi Cty mới đầu tư ở TP Hà Nội. Vào thời điểm này, nhu cầu mua nhà chung cư của người dân chưa nhiều. Mặc dù giá thành thấp, khoảng hơn 6 triệu đ/m2. Lúc đó, TP Hà Nội và tỉnh Hà Tây cũng có nhiều cơ chế, khuyến khích các DN xây dựng đầu tư về nhà ở. Để cho việc giãn dân của Thủ đô Hà Nội theo hướng mở rộng.

Trưởng thành từ gian khó

Sinh ra và lớn lên ở Diễn Châu - Nghệ An, từ nhỏ Lê Thanh Thản đã bộc lộ là một cậu bé thông minh, hóm hỉnh, hay vui đùa và giúp đỡ bạn bè. Thời học sinh, cậu bé Thản đã có ý thức, phải học hỏi để sau này giúp đỡ gia đình và giúp chính bản thân mình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Vào đầu thập kỷ 70, Lê Thanh Thản rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ, vào Trung đoàn Đặc công 279, làm trinh sát ở chiến trường Quảng Trị.

Sau chiến tranh, ông được lãnh đạo cử đi học trường Đảng Trần Phú. Nhằm chuẩn bị nhân sự cho địa phương, đến năm 1982, ông được điều về làm Chánh Văn phòng Huyện ủy Mường Lay - Lai Châu.

Ngày ấy, với vai trò Chánh Văn phòng của một huyện đang trên đà phát triển. Ngoài công việc thường ngày, ông Lê Thanh Thản còn tham gia lao động sản xuất kinh doanh, để phát triển địa phương.

Do nhanh nhạy về thời cuộc, nên ông đã bắt đầu thành lập Đội xây dựng, để xây dựng các công trình cho địa phương. Cũng từ đấy, ông Thản đã tập hợp được nhiều người có trình độ chuyên môn cao và nhiều lao động lành nghề nhận về Đội xây dựng. Qua đó, ông đã thi công được một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện và bắt đầu mở rộng sang các vùng lân cận.

Không bằng lòng với những gì mình đã có, ông Thản luôn học hỏi và phấn đấu khi có điều kiện đến với mình. Nhất là làm kinh tế, kể cả kinh doanh vật liệu xây dựng và những mặt hàng có thể kinh doanh kiếm ra tiền... Năm 1990, ông Lê Thanh Thản quyết định thành lập Cty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu.


Khách sạn Mường Thanh - Điện Biên

Qua nhiều tích lũy và may mắn đã đến với ông. Năm 1992, bước ngoặt cũng từ đây phất lên, khi ông ký được gói thầu sửa chữa với 70km đường bộ. Từ đường Cửa khẩu Tây Trang đến Mường Khoa trên đất bạn Lào. Với trị giá 1,7 triệu USD. Để lấy được gói thầu này, Cty anh cũng phải vượt lên nhiều đơn vị khá mạnh, trong đó có nhiều đơn vị Nhà nước.

Sự nhanh nhạy của doanh nhân Lê Thanh Thản là luôn thể hiện trong kinh doanh, biết chớp thời cơ, tính toán tốt, quyết đoán và bản lĩnh nên ông có nhiều thành công lớn. Cụ thể là khi bàn giao công trình sửa chữa đường bên bạn Lào. Do không có đủ tiền ngoại tệ, đối tác đã đổi sang bằng những lô hàng xe máy Honda. Một trong những mặt hàng hót nhất thị trường Việt Nam lúc bấy giờ.

Song song với nghề xây dựng, doanh nhân Lê Thanh Thản đã nghĩ tới xây dựng khách sạn ở Điện Biên. Nhằm đón các quan khách về thăm và làm việc ở nơi đây.

Năm 1996, Cty đã nhượng lại khách sạn cho tỉnh Lai Châu. Đồng thời xây dựng khách sạn Mường Thanh Điện Biên. Đây là khách sạn đầu tiên lấy tên Mường Thanh.

Trải qua bao năm phấn đấu, không ngừng học hỏi, doanh nhân Lê Thanh Thản đã đầu tư được nhiều trang thiết bị, máy móc, mở rộng thị trường xây dựng, cũng như xây dựng khách sạn ở nhiều nơi. Thương hiệu Mường Thanh đã có mặt trên khắp cả nước.

Năm 2000, Lê Thanh Thản mua 1 khu đất ở Linh Đàm để xây dựng Khách sạn Mường Thanh. Sau đó Cty Xây dựng số 1 Lai Châu, do ông làm Giám đốc, đã đầu tư xây dựng KĐTM Xa La - Hà Đông. Với 21ha, lúc đó, nhu cầu mua nhà chung cư của người dân cũng chưa nhiều.

Đến năm 2012, thị trường BĐS đang bị đóng băng. Doanh nhân Lê Thanh Thản với bài toán thu hồi vốn nhanh, chỉ còn cách hạ giá hàng loạt nhà chung cư ở dự án KĐTM Kim Văn, Kim Lũ - Linh Đàm Hà Nội. Từ những việc hạ giá này, DN của anh được mệnh danh giá siêu rẻ nhất Hà Nội.

Khẳng định vị thế thương hiệu Mường Thanh

Trả lời PV Báo Xây dựng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cho biết: Khi thành lập Tập đoàn Mường Thanh, CBCNV luôn phấn đấu phát triển, mở rộng thị trường. Đến nay, Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng được gần 60 khách sạn, ở hơn 40 tỉnh thành trên mọi miền Tổ quốc. Mở rộng khách sạn sang cả bạn Lào và dự tính sẽ đầu tư thêm một số nước lân cận. Để phục vụ khách du lịch đến thăm và làm việc tại nơi đây.

Đặc biệt, Tập đoàn Mường Thanh không chỉ xây khách sạn ở những nơi du lịch nổi tiếng. Mà còn xây khách sạn ở cả những vùng cao xa xôi, ít có khách du lịch qua lại. Chủ tịch Lê Thanh Thản nói tiếp: Vì ngoài kinh doanh ra, còn mang tính phục vụ và tạo công việc cho người lao động ở địa phương.

Đến nay, Tập đoàn Mường Thanh có khoảng 60 khách sạn. Với 26.000 lao động phục vụ thường xuyên. Mỗi tháng phải chi trả lương cho người lao động khá nhiều tiền. Chưa kể tiền thuế, tiền chi phí các loại, trong đó cả tiền đầu tư thêm trang thiết bị hàng năm. Các ngày lễ Tết như 30/4 - 01/5 vừa qua, Tập đoàn cho mỗi người ít nhất là 200.000 đồng số tiền đã lên tới trên 50 tỷ đồng.

Để tránh thất thoát và kinh doanh kém hiệu quả, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh đã đề ra nhiều quy định, phù hợp với công việc và điều kiện môi trường hoạt động. Đặc biệt, mỗi đơn vị hoạt động, người đứng đầu có quyền điều hành theo quy định, đồng thời có quyền xử lý các vấn đề phát sinh theo công việc thường ngày. Nhưng cũng phải chịu trách nhiệm trước Tập đoàn. Với KĐTM Thanh Hà - Hà Đông, tập đoàn hạ giá bán xuống thấp nhất là 10,5 triệu đ/1m2 nhà chung cư. Vị chi đã mất tới 500 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Thản còn cho biết thêm: “Với thị trường BĐS hiện nay, mình phải cạnh tranh với các tập đoàn xây dựng và nhiều Cty lớn mạnh. Họ cũng chẳng kém gì mình về kinh tế, cũng như con người và trang thiết bị máy móc hiện đại. Do vậy, hạ giá bán cũng là mục đích thu tiền về để quay vòng vốn. Hơn nữa dân ta còn nhiều hộ nghèo, không có nhiều tiền. Đây cũng là một cơ hội tạo điều kiện cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Tập đoàn Mường Thanh hàng năm vẫn thường xuyên tham gia từ thiện ở nhiều nơi trên địa bàn hoạt động”.

Ông Thản bảo rằng: Làm DN, đôi khi cũng có nhiều mối lo, mà không thể tâm sự cùng ai. Chẳng hạn, lo việc làm cho người lao động, công tác quản lý, an toàn lao động, lo tiền lương cho người lao động, khi ra sản phẩm, thị trường có sôi động không… Đã làm thì không thể tránh được sai sót, nhưng vẫn phải làm, làm để từ đó có những bài học kinh nghiệm cho bản thân, để chiến thắng những việc khó. Nếu không thì hàng chục nghìn CBCNV và người lao động, sẽ không có việc làm, liên quan đến cuộc sống của cả vạn người…”.

“Điều quan trọng, là mình phải tính toán kỹ lưỡng trước khi làm. Khâu an toàn là phải bảo đảm mức tốt nhất. Còn do chủ quan và khách quan mang lại, thì phải khắc phục thôi. Không thể khác được" - ông Thản cho biết.

Ngoài sự chăm lo cho CBCNV và người lao động trong đơn vị ra. Ông còn làm từ thiện với rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, khi xem truyền hình doanh nhân Lê Thanh Thản thấy có trường hợp khó khăn, cần sự giúp đỡ. Ông điện thoại ngay cho đơn vị đóng trên địa bàn gần nhất, đến hỗ trợ quà và tiền cho họ.

Doanh nhân Lê Thanh Thản luôn trân trọng tình cảm, chữ tín, trước sau như một. Đặc biệt với anh em thân thiết, ông luôn là người quan tâm và giúp đỡ. Với cấp dưới, ông chỉ bảo thẳng thắn và vị tha. Nhưng cũng rất kiên định, cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định.

Sự thành công rực rỡ của doanh nhân Lê Thanh Thản là một thực tế với hiển hiện gồm chục KĐTM, trong đó có cả NƠXH như: Khu Định Công, Kim Văn, Kim Lũ, Đại Kim, Xa La, Thanh Hà.... Đặc biệt KĐTM Thanh Hà đã nhận được giải thưởng là một trong những khu NƠXH có chất lượng cao, cảnh quan đẹp.

Tập đoàn Mường Thanh năm 2018 và đầu năm 2019, đã nhận được rất nhiều giải thưởng như: Tôn vinh DN đóng góp nhiều cho ngành Du lịch Việt Nam. Đã nhận được giải thưởng cao quý Top 5 có chuỗi khách sạn đứng đầu châu Á. Đặc biệt, cũng đầu năm 2019, Tập đoàn Mường Thanh chính thức phá vỡ kỷ lục của chính mình, có chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương.

Phạm Đức Minh - La Duy

Các bài đã đăng: