15:20 | 17/03/2019

Vestas và cơ quan Tín dụng xuất khẩu Đan Mạch tháo gỡ bài toàn tài chính cho dự án năng lượng gió ở Việt Nam

(Xây dựng) - Mới đây, bộ phận Tài chính cấu trúc (Structured Finance) của Vestas đã thể hiện khả năng cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo tùy chỉnh bằng cách hỗ trợ nhà phát triển dự án Việt Nam - Cty CP Tân Hoàn Cầu (THC) đạt được giải pháp tài trợ dự án bằng nguồn vốn vay nước ngoài, thực thi hóa việc triển khai trang trại gió Hướng Linh 1 vào cuối năm 2018.

Vestas đã hỗ trợ và thu xếp sự phối hợp giữa các bên liên quan bao gồm: Cơ quan tín dụng xuất khẩu Đan Mạch EKF, một ngân hàng nước ngoài hàng đầu và một trong những ngân hàng lớn nhất của Việt Nam nỗ lực hợp tác để xác định những thách thức và đưa ra một giải pháp khả thi.

Bằng việc thấu hiểu thị trường và khách hàng, Vestas đã phối hợp với các bên liên quan để đưa ra một cấu trúc tài chính dựa vào bảo lãnh của ngân hàng địa phương cho ngân hàng nước ngoài, ngân hàng nước ngoài này đồng thời cũng nhận được bảo lãnh thêm từ EKF. Kết quả là mang lại một phương án kinh doanh hiệu quả hơn cho dự án của THC, tạo ra một dự án có khả năng thu hút vốn vay cao hơn với chi phí vốn vay thấp hơn, thời gian vay dài hơn và số tiền vay nhiều hơn.

"Đạt được kết quả tài chính cho thỏa thuận này với EKF, cơ quan Tín dụng xuất khẩu Đan Mạch là cột mốc quan trọng trong ngành Công nghiệp điện gió của Việt Nam. Với năng lực đã được chứng minh của Vestas ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và khả năng cung cấp các giải pháp tùy chỉnh, chúng tôi rất vui khi Vestas kết nối chúng tôi với các đối tác phù hợp để tài trợ cho dự án của mình", ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Cty CP Tân Hoàn Cầu cho biết.

"Thành công với dự án này nhấn mạnh chuyên môn của Vestas về tài chính có cấu trúc để cung cấp cho khách hàng của chúng tôi các giải pháp tài chính tùy chỉnh dựa trên yêu cầu cụ thể của khách hàng. Dự án này cũng thể hiện sự tin tưởng liên tục của THC vào chúng tôi kể từ khi chúng tôi hợp tác tại trang trại điện gió Hướng Linh 2, dự án đã bắt đầu tạo ra năng lượng sạch vào tháng 9 năm 2017", Clive Turton - Chủ tịch Vestas châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

"Việt Nam là một đất nước với nhu cầu năng lượng tăng trưởng liên tục và có điều kiện tốt để phát triển nguồn năng lượng gió, EKF đã tham gia tài trợ vốn cho các dự án năng lượng gió trên khắp thế giới; bảo lãnh của chúng tôi tạo điều kiện khả thi để thu hút tài trợ vốn từ các ngân hàng quốc tế. Chúng tôi nhìn thấy một tiềm năng rất lớn ở Việt Nam và rất tự hào khi cùng tham gia tài trợ cho dự án Hướng Linh 1. Trong những năm tới, EKF sẵn sàng tham gia tài trợ nhiều hơn nữa các dự án điện gió ở Việt Nam", Kirstine Damkjaer - CEO của cơ quan Tín dụng xuất khẩu Đan Mạch EKF cho biết.

Trang trại điện gió Hướng Linh 1 là dự án điện gió đầu tiên ở Việt Nam đạt được cơ cấu tài chính có cấu trúc này và Vestas đã đóng vai trò tích cực trong việc mang đến giải pháp tài chính độc đáo; giải pháp này sẽ giúp mở ra một con đường mới cho các dự án điện gió ở Việt Nam và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu Năng lượng tái tạo đề ra. Hơn nữa, giải pháp này cũng sẽ khuyến khích thêm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tạo ra tiền đề cho các cơ quan Tín dụng xuất khẩu tăng cường hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong tương lai.

Mặc dù đây là một giải pháp cho một dự án cụ thể ở Việt Nam, giải pháp có thể - với một số sửa đổi - dễ dàng được áp dụng cho các thị trường năng lượng gió đang phát triển/mới nổi khác.

Trang trại điện gió Hướng Linh 1 tọa lạc tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, dự án bao gồm cung cấp và giám sát lắp đặt 15 Tua-bin của nền tảng 2MW đi kèm thỏa thuận dịch vụ vận hành 10 năm AOM 4000 bao gồm giải pháp SCADA Vestas Online®. Dự án đã đạt được thỏa tuận tài chính vào tháng 12 năm 2018, với việc lắp đặt tuabin dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng cuối quý I năm 2019.

Vestas là đối tác toàn cầu của ngành Năng lượng về các giải pháp năng lượng bền vững. Chuyên thiết kế, sản xuất, lắp đặt và vận hành bảo trì bảo dưỡng các Tua-bin gió trên toàn cầu với 101GW ở 80 quốc gia. Vestas đã lắp đặt nhiều năng lượng gió thông qua các khả năng phân tích dữ liệu thông minh hàng đầu trong ngành và 86GW đang được bảo trì, sử dụng dữ liệu để phân tích, dự báo và khai thác tối ưu tài nguyên gió cũng như cung cấp các giải pháp năng lượng gió hàng đầu trong ngành. Cùng với khách hàng của Vestas, hơn 24.600 nhân viên của Vestas đang mang đến các giải pháp năng lượng bền vững trên thế giới để thắp sáng một tương lai tươi sáng.

Lê Mỹ

Các bài đã đăng: