14:51 | 11/12/2018

Việt Nam có thể trở thành cường quốc về điện gió?

(Xây dựng) - Với nguồn vốn “khủng” khoảng 9 tỷ USD, các nhà đầu tư dự án Điện gió Kê Gà đang hy vọng tạo ra bước đột phá cho nền kinh tế Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió.

Dự án Điện gió ngoài khơi Kê Gà được nhà đầu tư Enterprize Energy ấp ủ và nghiên cứu nhiều năm trên một vùng biển có diện tích hơn 2.000km2, cách xa đất liền tối thiểu 20km ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, tính từ mũi Kê Gà.

Cánh đồng gió ngoài khơi (offshore wind farm) dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (mũi Kê Gà) khoảng 20 - 50km, nơi có tốc độ gió bình quân 9,5m/s. Các tuốc-bin (turbine) có thể có công suất khác nhau, những tuốc-bin gió đầu tiên được xây dựng có công suất 9,5MW. Trong suốt quá trình xây dựng của từng giai đoạn, công suất các tuốc-bin sẽ còn tăng lên với sự phát triển của công nghệ tuốc-bin gió. Nhà đầu tư nhận định, trong tương lai, với dự án này, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.

Theo ông Ian Hatton - Chủ tịch Enterprize Energy, tổng công suất của dự án là 3.400MW và được chia ra nhiều phân kỳ đầu tư, mỗi phân kỳ đầu tư sẽ cho ra công suất khoảng 600MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án 3.400MW tương ứng khoảng 9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia. Cũng theo ông Ian Hatton, với những quy định phù hợp và ổn định từ Chính phủ, hợp đồng mua bán điện hợp lý, sử dụng những công nghệ tuốc-bin được kiểm chứng từ nhà thầu uy tín để chế tạo và lắp đặt, các ngân hàng quốc tế sẽ đảm bảo đủ vốn cho việc xây dựng dự án.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, đơn vị này đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và được UBND tỉnh Bình Thuận đặc biệt ủng hộ. Tỉnh Bình Thuận đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét; Chính phủ đã có Công văn số 6964/VPCP-QHQT ngày 25/6/2018 trên cơ sở báo cáo của Cty Enterprize Energy.

Tiếp đó, ngày 07/9/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 7250/BCT-BN về việc đề nghị Cty Enterprize Energy thực hiện một số quy trình để đảm bảo dự án hoàn thành được các thủ tục cần thiết. Được biết, các quy trình này đang được nhà đầu tư khẩn trương triển khai và đang đi vào giai đoạn cuối cùng.

Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đánh giá, dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà sẽ là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Việt Nam, rất tiềm năng, hiện đại và khả thi. Thành công của dự án sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch rất lớn cho hệ thống điện Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường trong tương lai. Một dự án lớn và ý nghĩa như Điện gió ngoài khơi Kê Gà sẽ tạo một bước đột phá cho nền kinh tế Việt Nam và nên được triển khai sớm.

Các chuyên gia hàng đầu về năng lượng cũng đã phân tích và đưa ra những ý kiến, nhận định sâu sắc về cơ hội và thách thức đối với dự án này như vai trò của dự án trong chiến lược đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của ngành năng lượng Việt Nam; hiệu quả kinh tế của dự án; vấn đề truyền tải điện và đấu nối với hệ thống điện quốc gia cùng nhiều vấn đề khác có liên quan.

Ngày 25/11/2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2068/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nội dung chính của Chiến lược là khuyến khích huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo góp phần thực hiện các mục tiêu môi trường bền vững và phát triển nền kinh tế xanh.

Vân Anh

Các bài đã đăng: