15:26 | 23/01/2019

Vĩnh Phúc: Thu hồi vốn từ dự án điện REII

(Xây dựng) – Vĩnh Phúc là một trong 25 tỉnh trong cả nước được Bộ Công Thương và Ngân hàng thế giới lựa chọn tham gia Dự án năng lượng nông thôn (REII), được vay vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống điện hạ áp nông thôn. Năm 2018, các đơn vị đã nộp gần 26,5 tỷ đồng tiền gốc và lãi, đạt 99,8% kế hoạch.


Nguồn điện được đảm bảo tạo điều kiện cho nhân dân phát triển sản xuất.

Dự án REII được triển khai ở 105 xã, trong đó có 6 xã thuộc huyện Mê Linh đã bàn giao về Hà Nội với tổng giá trị đầu tư gần 500 tỷ đồng, thời gian vay trả gốc và lãi là 20 năm.

Thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt giá trị bàn giao vốn thuộc dự án REII tỉnh cho các đơn vị, tổ chức phân phối kinh doanh điện nhận để quản lý và hoàn trả vốn, trong năm 2018, Trung tâm năng lượng thuộc Sở Công Thương Vĩnh Phúc thực hiện ký hợp đồng kinh tế, cam kết trả nợ gốc và lãi vay dự án REII đối với các đơn vị kinh doanh điện nông thôn (LDU).

Sau khi đầu tư cải tạo nâng cấp và xây mới, Vĩnh Phúc có hơn 2.100km đường dây hạ thế và đầu tư mới khoảng 201.364 công tơ các loại, với tổng mức đầu tư hoàn dự án khoảng 482,193 tỷ đồng.

Sau khi dự án điện REII hoàn thành và đưa vào sử dụng đã đáp ứng khả năng sử dụng điện của nhân dân; giảm tổn thất điện năng từ 30 - 35% xuống còn 8 - 10%; giảm nguy cơ mất an toàn lao động; nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho các hợp tác xã dịch vụ điện.

Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần ổn định điện lưới hạ áp, người dân nông thôn yên tâm đầu tư máy móc, phát triển sản xuất tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, việc làm cho lao động nông thôn, cải thiện bộ mặt nông thôn thêm khang trang, hiện đại, cải thiện chất lượng điện lưới hạ áp, đồng thời góp phần hoàn thành tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Nhật Nguyên

Các bài đã đăng: