15:17 | 14/05/2019

Vĩnh Phúc: Thu ngân sách quý I/2019 đạt hơn 8.000 tỷ đồng

(Xây dựng) – Theo báo cáo, tổng thu ngân sách quý I/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đạt hơn 8.000 tỷ đồng, bằng 29% so với dự toán năm, bằng 95% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt hơn 7.000 tỷ đồng, đạt 29% so với dự toán năm, tăng 14% so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp tạo việc làm và đóng góp phần lớn vào ngân sách của tỉnh.

Bên cạnh nguồn thu chính từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sản xuất ôtô, xe máy, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh sản phẩm phụ trợ, hỗ trợ; ngay từ đầu năm 2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo ngành Thuế tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là tập trung vào các lĩnh vực còn dư địa như các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng doanh nghiệp, giao dịch liên kết, thương mại điện tử, các khoản thu liên quan đến đất đai... đôn đốc quyết toán các khoản thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn như: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản thu từ đất, thu phí, lệ phí...

Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền và triển khai các biện pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở để công tác thu ngân sách có hiệu quả. Nhờ đó, thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc đạt những kết quả khả quan ngay từ những tháng đầu năm.

Để đạt mục tiêu tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn khoảng 28.000 tỷ đồng, riêng thu nội địa đạt trên 24.400 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm, Vĩnh Phúc chỉ đạo ngành Thuế triển khai nhiều giải pháp tăng cường tăng thu, chống thất thu và gian lận thuế; rà soát và đôn đốc các đối tượng thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, kiểm tra việc kê khai thuế năm 2019 của các doanh nghiệp, bảo đảm thu đúng, thu đủ theo quy định, nhất là các đối tượng có mức thu thấp; Nâng cao công tác đánh giá, dự báo thu ngân sách từ cơ sở cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu về kinh tế và nguồn thu ngân sách để đề ra các nhiệm vụ thu thuế kịp thời, phù hợp theo từng thời kỳ; Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và người nộp thuế để vừa phổ biến chính sách thuế vừa hướng dẫn các đối tượng nộp thuế thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý và nộp thuế…

Cùng với đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh quý I/2019 cũng đạt trên 20.000 tỷ đồng, tăng trưởng 8,75% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất của quý I trong 3 năm trở lại đây, trong đó, ngành công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất.

Thời gian qua, Vĩnh Phúc cũng đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đẩy mạnh công tác xúc tiến, vận động thu hút đầu tư vào Vĩnh Phúc nhất là các dự án công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư mới thông qua các nhà đầu tư đã có trên địa bàn bằng các hình thức hỗ trợ; giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy triển khai các dự án đã đầu tư vào các khu công nghiệp. Nhờ đó, công tác thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc những tháng đầu năm 2019 đạt những kết quả tích cực. Vĩnh Phúc đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án, trong đó, có 19 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký mới là hơn 87 triệu USD và 8 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký mới là 5 nghìn tỷ đồng. Những dự án chuẩn bị và đã đi vào hoạt động góp phần tạo việc làm và tăng thêm nguồn thu ngân sách cho tỉnh trong thời gian tới.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: