11:16 | 25/04/2019

Xây dựng KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đồng bộ hiện đại, phát triển bền vững

(Xây dựng) – Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thảo Nhi - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP Thanh Bình Phú Mỹ tại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập khu công nghiệp (KCN) chuyên sâu Phú Mỹ 3 ngày 24/4.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tầu; Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tầu nhấn mạnh: Trong những năm qua, Cty CP Thanh Bình Phú Mỹ đã nỗ lực trong việc tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xúc tiến kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận và biểu dương việc hỗ trợ tích cực của các cơ quan ban ngành tỉnh trong việc tạo lập môi trường đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư hoạt động kinh doanh trong các KCN. Qua đó, đưa Bà Rịa – Vũng tàu vươn lên trở thành nơi hội tụ những dự án FDI lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP Thanh Bình Phú Mỹ phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ cho biết: “Ngay từ khi quyết định theo đuổi mục tiêu xây dựng KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 trở thành KCN đồng bộ hiện đại, phát triển bền vững với môi trường, góp phần tích cực vào việc xây dựng khu công nghiệp cảng biển năng động và tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương, chúng tôi đã nghiêm túc đề ra chiến lược đầu tư đúng đắn, khác biệt. Dựa trên đó, chúng tôi đã từng bước hình thành bộ máy quản lý chuyên nghiệp với những chuyên gia có kinh nghiệm về điều hành quản lý các khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng như đội ngũ nhân sự được đánh giá là có đạo đức, có thái độ làm việc tích cực, và ý chí muốn vươn cao”.

Với sự kiên trì và nỗ lực hết mình, sau 5 năm kể từ ngày thành lập KCN Chuyên sâu và triển khai thi công dự án, KCN chúng tôi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng: Hệ thống đường giao thông nội khu cao cấp; Nhà máy xử lý nước thải công suất 9000 m3/ngày đêm, với tiêu chuẩn xử lý nước thải đạt loại A đầu tiên tại tỉnh BR-VT; Hệ thống điện ngầm hiện đại đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định; Hệ thống cung cấp nhiên liệu sạch là khí gas với mục tiêu bảo vệ môi trường không khí, đến tận hàng rào nhà máy khách hàng.

Dự án KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 có quy mô diện tích 999 ha với tổng vốn đầu tư là 11.600 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư giai đoạn 1 là 6.000 tỷ đồng, được chia thành các giai đoạn như sau: Giai đoạn 1: 376ha; Giai đoạn 2: 506ha; Khu sân Golf và nhà ở chuyên gia: 117ha. Hiện nay, Cty Thanh Bình Phú Mỹ đã hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 của Dự án và đang bắt đầu triển khai giai đoạn 2.

KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 là một trong hai dự án KCN kiểu mẫu nằm trong thỏa thuận hợp tác & phát triển được ký kết giữa Thủ tướng Việt Nam và Nhật vào tháng 11/2011. Dự án này cũng nằm trong "Chương trình sáng kiến phát triển kinh tế địa phương" của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA cùng chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ để phát triển thành một KCN kiểu mẫu.

Đến nay, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã thu hút được 16 nhà đầu tư trong và ngoài nước trong các lĩnh vực ngành sản xuất, kinh doanh đa dạng. Trong đó có 9 nhà đầu tư vốn 100% Nhật Bản, 1 nhà đầu tư Hàn Quốc và 3 nhà đầu tư Việt Nam, 1 liên doanh giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Tổng vốn đầu tư FDI thu hút khoảng 18.500 tỷ đồng trên diện tích cho thuê khoảng 130 ha. Các nhà đầu tư lớn như Cty TNHH Nitori Bà Rịa - Vũng Tàu, Cty TNHH Yoshino Việt Nam, Cty CP ZOCV, Cty TNHH Sojitz Việt Nam, Cty CP Marubeni, Cty TNHH Nippon Paper Industries, Cty TNHH Việt Nhật Shirogane Logistic, Cty CP hóa chất hiếm Việt Nam, Cty Marubeni…

Với chuỗi cung ứng tạo giá trị gia tăng nhờ sự kết hợp toàn diện giữa cơ sở hạ tầng, vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và dịch vụ một cửa hỗ trợ nhà đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo, tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho nhà đầu tư nhờ vào sự khác biệt và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Lợi thế của KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3:

Vị trí địa lý chiến lược: Thế của KCN còn nằm ở vị trí đắc địa, có thể kết nối thuận tiện với hệ thống giao thông trọng điểm như QL51, QL1A, cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Xuyên Á và tuyến cao tốc liên vùng, đường liên cảng và đường liên KCN; cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 65km và cách sân bay quốc tế Long Thành 30km, giúp khách hàng tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí vận chuyển. Một trong những lợi thế nổi bật của KCN CS Phú Mỹ 3 là khả năng tiếp cận dễ dàng với hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải (chỉ cách 2km) - có thể tiếp nhận tàu lên đến 200.000 DWT và sẽ phát triển thành đầu mối giao thương thương mại, vận chuyển quốc tế

Hạ tầng đạt chuẩn quốc tế: Được thiết kế và xây dựng bởi các nhà thầu chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư với đa dạng mọi loại hình công nghiệp như: Công nghiệp nặng, công nghiệp đa ngành, cảng, logistics với các quy mô sản xuất khác nhau.

Tài nguyên thiên nhiên: Phong phú và đa dạng, bao gồm:

Điện: được cung cấp từ nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ và nhà máy điện Bà Rịa, với tổng công suất 4100 MW, chiếm gần 40% lượng điện cả nước. Hệ thống cáp điện ngầm được lắp đặt và quản lý bởi KCN CS Phú Mỹ 3.

Nước: được cung cấp từ nhà máy cấp nước Phú Mỹ. Công suất lên đến 100,000 m3/ ngày.

Hệ thống xử lý nước thải: được thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và bảo trì bởi công ty Kobelco Eco Solutions. Tiêu chuẩn xử lý nước thải loại A. Công suất lên đến 45,000 m3/ngày-đêm.

Condensate, Khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và Khí thiên nhiên (NG): Condensate và LPG được cung cấp từ nhà máy xử lý khí Dinh Cố và kho cảng LPG lạnh Thị Vải thông qua các tuyến ống chạy ngang KCN CS Phú Mỹ 3. NG được cung cấp từ hệ thống tuyến ống Nam Côn Sơn/ Bạch Hổ nằm song song với KCN. NG & LPG được vận hành và cung cấp đến khách hàng trong KCN bởi công ty Sojitz Việt Nam. Công suất NG khoảng 10 - 15 triệu m3/tháng.

Internet: vận hành và quản lý bởi KDDI Việt Nam.

Dịch vụ một cửa: Ban quản lý KCNCS Phú Mỹ 3 luôn hỗ trợ và đồng hành cùng khách hàng xuyên suốt quá trình đầu tư, xây dựng và vận hành dự án, đồng thời là cầu nối giữa nhà đầu tư với chính quyền địa phương, đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất thông suốt và thủ tục hành chính đơn giản. Đội ngũ tư vấn và hỗ trợ pháp lý của KCN sẽ hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan đến quy trình đầu tư, xây dựng, pháp lý, tuyển dụng, dịch vụ logistics…

Thanh Thanh

Các bài đã đăng: