21:18 | 14/01/2014

Giải “Kiến trúc sư của Năm” – Sân chơi hữu ích cho các kiến trúc sư

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh tại lễ trao giải “Kiến trúc sư của Năm 2013” do Mạng truyền thông chuyên ngành quy hoạch – kiến trúc Ashui.com tổ chức, ngày 14/01 tại Hà Nội.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao giải thưởng "Kiến trúc sư của Năm 2013" cho KTS Bùi Anh Phú Ninh.

KTS của năm là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các kiến trúc sư (KTS) Việt Nam được tổ chức với sự tham gia đề cử và bình chọn từ giới KTS và cộng đồng. Đây là năm thứ hai liên tiếp giải thưởng được tổ chức.

Kết quả, KTS Bùi Anh Phú Ninh (KTS trưởng Cty kiến trúc CIC36) đã được bình chọn cho danh hiệu “KTS của Năm 2013”. KTS Phú Ninh cùng CIC36 đã tham gia và đạt nhiều giải thưởng các cuộc thi phương án kiến trúc khắp cả nước. Các thiết kế của anh luôn tìm tòi ý tưởng mới, theo xu hướng kiến trúc hiện đại và có sự cộng tác của nhiều KTS trẻ tài năng.

Ban Tổ chức cũng đã trao tặng danh hiệu “KTS lý luận phê bình” cho PGS.KTS Đặng Thái Hoàng, “KTS cộng đồng” cho KTS Nguyễn Duy Thanh (Văn phòng kiến trúc 1+1>2), “KTS Trẻ triển vọng” cho KTS Nguyễn Phước Vinh – người vừa chiến thắng cuộc thi Tài năng Kiến trúc 2013 do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Ashui.com tổ chức.

KTS Võ Trọng Nghĩa – người giành giải “KTS của Năm 2012” đã được tôn vinh là “KTS Danh dự 2013”.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm nay, giải thưởng có thêm danh hiệu “Công trình của năm” nhằm vinh danh KTS thiết kế công trình và cả chủ đầu tư công trình. Cụm công trình Thư viện - Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh do liên danh Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia (VIAP) và Cty S Design thiết kế đã giành được giải thưởng “Công trình của Năm 2013”.

Cụm công trình này được thiết kế từ hình tượng than đá – một trong những khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh, là sự kết hợp hài hòa giữa nước và đá như một biểu tượng trên con đường ven biển đẹp nhất Hạ Long.

Bằng những thủ pháp kiến trúc táo bạo, công trình như một khối than đá với những mặt kính phản chiếu hình ảnh của cảnh quan vịnh Hạ Long, bên bờ biển êm đềm và thơ mộng.

Nhìn xa công trình vững chắc như một khối kim cương đa sắc màu đang tỏa sáng lung linh huyền ảo. Với vật liệu chủ đạo là kính kết hợp bê tông, KTS đã đưa vẻ đẹp của công trình đạt đến độ chuẩn mực về thẩm mỹ trong kiến trúc.


Trao giải cho chủ đầu tư và các đơn vị thiết kế công trình đạt giải thưởng "Công trình kiến trúc của Năm 2013".

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh nhận định: Giải “KTS của năm” là một sân chơi hữu ích để các KTS Việt Nam thể hiện tài năng, sự say mê và sáng tạo nghề nghiệp.

Hiện cả nước có khoảng 17.000 KTS với hàng nghìn Cty kiến trúc. Bằng sự say mê sáng tạo của mình, các KTS đã có những đóng góp không nhỏ cho nền kiến trúc, tạo dựng diện mạo đất nước ngày càng đẹp hơn, đô thị phát triển bền vững.

Thứ trưởng cho biết: Bộ Xây dựng đang phối hợp với Hội KTS Việt Nam nghiên cứu Luật KTS để hoạt động hành nghề của KTS có hành lang pháp lý chặt chẽ hơn, để các KTS Việt Nam không chỉ đóng góp tài năng, sáng tạo cho đất nước mà còn vươn ra nước ngoài...

Phạm Vũ

Các bài đã đăng: