18:49 | 26/06/2019

Bắc Ninh: Đình chỉ việc khai thác khoáng sản trái phép tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp

(Xây dựng) – Liên quan tới những sai phạm của Cty TNHH Vận tải Thanh Tùng 68 (Cty Thanh Tùng 68) trong việc khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết, cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu dừng thi công cho đến khi có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan chức năng.


Dù chỉ bắt đầu thi công nhưng dự án đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp (tại phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh) do Cty TNHH Dịch vụ thương mại Bắc Ninh (Cty con của Cty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam) làm chủ đầu tư. Trước đây, khu đất của dự án này là trụ sở của một ngân hàng, sau đã được Cty TNHH Dịch vụ thương mại Bắc Ninh mua lại để triển khai dự án và đã được UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thi công dự án là Cty CP Licogi 12. Sau đó, Licogi 12 và Cty Thanh Tùng 68 đã ký kết hợp đồng, giao cho Cty Thanh Tùng 68 thi công đào đất, hố móng, vận chuyển đất đào hố móng của dự án này.

Trong quá trình thi công dự án, theo phản ánh của nhiều người dân xung quanh khu vực, Cty Thanh Tùng 68 khai thác, vận chuyển và làm rơi vãi nhiều đất, sỏi ra lòng đường gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về an toàn giao thông. Không chỉ vậy, theo người dân, việc những chiếc xe tải loại khủng “vô tư” nối đuôi nhau hoạt động trên các tuyến đường của thành phố là điều bất thường. Bởi từ trước tới nay, những chiếc xe chở đất tương tự trên địa bàn TP Bắc Ninh đều bị công an giao thông kiểm tra gắt gao và yêu cầu thực hiện che chắn theo đúng quy định, nhưng những xe chở đất này lại không hề bị ngăn chặn, kiểm tra.

Đặc biệt, sau phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Cty Thanh Tùng 68 chưa hề có giấy phép khai thác khoáng sản vì công ty này đã làm hồ sơ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản, nhưng do hồ sơ vẫn chưa đầy đủ, nên chưa được duyệt hồ sơ. Không chỉ vi phạm về việc che chắn gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, Cty Thanh Tùng 68 còn ngang nhiên khai thác đất, đất sét tại dự án một cách trái phép.

Để làm rõ những sai phạm này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh. Ông Hiếu cho biết: “Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 1243/UBND-GPXD ngày 11/4/2019. Sau khi có GPXD, chủ đầu tư đã thông báo về việc triển khai thi công, tuy nhiên trong quá trình triển khai thi công đã xảy ra tình trạng vận chuyển đất ra khỏi dự án khi chưa được cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã giao cho Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản, yêu cầu dừng thi công và không cho phép vận chuyển đất ra khỏi công trình”.

“Về chủ trương của thành phố, hiện tại chúng tôi cũng đang đôn đốc đơn vị này hoàn thành giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định pháp luật. Tới thời điểm này, chủ đầu tư đã chấp hành chủ trương của thành phố và dừng việc vận chuyển đất ra khỏi công trình”, ông Hiếu cho biết.


Ông Ngô Văn Thúc - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP Bắc Ninh cho biết đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu dừng thi công cho đến khi có giấy phép khai thác.

Tiếp tục làm việc với Đội Quản lý trật tự đô thị TP Bắc Ninh, ông Ngô Văn Thúc - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP Bắc Ninh cho biết: “Ngay sau khi phát hiện sai phạm, chúng tôi đã cương quyết đình chỉ việc khai thác và vận chuyển đất ra khỏi dự án, hiện tại đã dừng việc thi công khoảng 1 tuần. Sau khi được UBND thành phố giao phó, với trách nhiệm Đội đã phối hợp với phường Ninh Xá tiến hành lập biên bản và yêu cầu không được tiếp tục vận chuyển đất ra ngoài dự án khi chưa có giấy phép. Ngoài ra chúng tôi cũng yêu cầu chủ đầu tư quét dọn và rửa sạch lòng đường”.

Nội dung các Biên bản số 63/BB-QLTTĐT lập ngày 25/5/2019 và Biên bản số 73/BB-QLTTĐT lập ngày 10/6/2019 của Đội Quản lý trật tự đô thị TP Bắc Ninh cũng nêu rõ: “Căn cứ kiểm tra trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn phường Ninh Xá phát hiện Cty TNHH Dịch vụ thương mại Bắc Ninh đang tổ chức thi công xây dựng. Hiện trạng, Cty đang đào đất và vận chuyển đất ra khỏi công trình. Khi vận chuyển đất ra vào công trình không đảm bảo vệ sinh môi trường. Tổ công tác yêu cầu Cty TNHH Dịch vụ thương mại Bắc Ninh dừng thi công và xây dựng cầu rửa xe. Nếu Cty không thực hiện sẽ xử lý theo quy định pháp luật”.

Được biết, sau khi phát hiện những sai phạm nêu trên, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt vào cuộc phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát kinh tế kiểm tra, xử lý.


Dự án đã được cấp GPXD.

Theo nội dung biên bản xác định hiện trạng ngày 21/6/2019 của Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh): “Tại dự án không có hoạt động khai thác đất diễn ra, không có hoạt động vận chuyển đất ra khỏi dự án. Khu vực giáp với Ngân hàng Agribank tỉnh Bắc Ninh đã có hoạt động khai thác đất diễn ra. Hiện công nhân của Cty CP Licogi 12 đang thực hiện cắt đầu cọc bê tông khoan nhồi. Diện tích khu vực đã khai thác là 1,4m; tổng khối lượng đã khai thác là 2.009m3 (trong đó đã được tập kết tại dự án là 512m3)… Việc xác định diện tích khu vực khai thác, khối lượng đất đã khai thác, khối lượng đất đang tập kết tại dự án được tiến hành bằng việc đo theo phương pháp thủ công, đo bằng thước dây, xào...”

Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp TP Bắc Ninh chỉ mới bắt đầu triển khai nhưng để xảy ra những sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và đặc biệt là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp là UBND phường Ninh Xá và UBND TP Bắc Ninh.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Thoa – Thân Nam

Các bài đã đăng: