18:41 | 23/01/2019

Bị phạt 24 tháng tù giam vì hành vi buôn bán hàng cấm

(Xây dựng) – Ngày 23/01/2019, tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với đối tượng Kim Văn Dương (sinh năm 1978) do "Buôn bán hàng cấm".


Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ án “Buôn bán hàng cấm”.

Bị cáo Kim Văn Dương thường trú tại xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bị tòa án huyện Vĩnh Tường xử phạt 24 tháng tù giam vì hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán “pháo hoa nổ”.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 3/2018, khi Dương đang đi làm thợ xây ở phường Lào Cai, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai thì biết tại khu vực giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc có nhiều người buôn bán pháo nên Dương có ý định muốn mua. Dương đã hỏi và mua được 05 hộp pháo loại 49 quả của một người phụ nữ không quen biết đang lái đò ở trên sông với giá 650.000đ/01 hộp, tổng số tiền là 3.250.000đ. Sau đó, Dương cho số pháo trên vào một bao tải và đi xe khách đem về nhà cất giấu ở trên gác mái chuồng lợn nhà mình.

Khoảng 19 giờ ngày 21/12/2018, Dương cho 05 hộp pháo đã cất giấu trước đó vào một thùng giấy cát tông, sau đó một mình bê thùng cát tông đó đi ra cầu Hoa Đà (thôn Hoa Đà, xã Bình Dương) để bán cho một người khách mua pháo đã hẹn Dương trước đó thì bị cơ quan Công an huyện Vĩnh Tường bắt quả tang. Tang vật thu giữ được của Kim Văn Dương gồm 01 thùng cát tông màu nâu bên trong có 05 hộp pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, có tổng trọng lượng 13,5kg.

Theo Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc, 05 khối hộp thu giữ của Kim Văn Dương có tổng khối lượng là 13,5kg đều là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi đốt có gây tiếng nổ).

Xét thấy hành vi phạm tội của Kim Văn Dương đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại được pháp luật bảo vệ, do đó cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Xét tính chất, hành vi của bị cáo, áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 190 và Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, TAND huyện Vĩnh Tường đã tuyên phạt Kim Văn Dương 24 tháng tù giam về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Tình trạng mua bán, vận chuyển các loại pháo nhất là vào dịp Tết Nguyên đán có diễn biến phức tạp vì đây là "mặt hàng" mang lại lợi nhuận khá lớn nếu các đối tượng tiêu thụ trót lọt. Việc đưa ra xét xử bị cáo Kim Văn Dương về tội “buôn bán hàng cấm” là lời cảnh tỉnh cho mọi người, đừng vì hám lợi trước mắt và thú vui tức thời mà đánh mất tương lai của mình. Mọi hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép là vi phạm pháp luật và đều bị xử lý nghiêm minh.

Nhật Nguyên

Các bài đã đăng: