20:51 | 04/06/2019

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Thanh tra Bộ sẽ vào cuộc xử lý việc phá vỡ quy hoạch”

(Xây dựng) – Trả lời chất vấn Quốc hội, chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Thời gian tới Bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn việc điều chỉnh quy hoạch và Thanh tra Bộ sẽ vào cuộc xử lý nghiêm việc phá vỡ quy hoạch chi tiết”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Thanh tra, xử lý dứt điểm việc phá vỡ quy hoạch

Nêu thực trạng quy hoạch thiếu đồng bộ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Nhìn chung, hệ thống chính sách, pháp luật về quy hoạch xây dựng đô thị đã được ban hành khá đồng bộ, tương đối kịp thời, bao quát trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, cơ bản phù hợp với các thông lệ quốc tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế; tạo được khung hành lang pháp lý phục vụ đầu tư phát triển đô thị, đầu tư xây dựng công trình, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị”.

Chất lượng quy hoạch tuy ngày càng được nâng cao hơn nhưng nhìn chung còn thấp. Một số quy hoạch thiếu tầm nhìn xa, một số nội dung thiếu khả thi, chưa tính toán đầy đủ và thiếu các nguồn lực thực hiện; chưa đồng bộ, gắn kết giữa các cấp độ quy hoạch đô thị và giữa quy hoạch đô thị với các quy hoạch khác (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng…).

Để xử lý dứt điểm vấn đề này, Bộ trưởng Hà cho biết: “Trong năm nay cũng như sang năm, Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp cho thanh tra một số quy hoạch chi tiết, đặc biệt là tại trung tâm một số đô thị lớn”.

Cải tạo chung cư cũ phải xây dựng cơ chế đặc thù

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương – Đoàn đại biểu Quốc hội Gia Lai về các vấn đề xoay quanh việc cải tạo chung cư cũ, Bộ trưởng Hà cho biết: “Cả nước có khoảng 2.500 nhà chung cư cũ, trong đó Hà nội có 1.579 chung cư cũ”.

Đưa ra các giải pháp xử lý vấn đề này, Bộ trưởng yêu cầu phải sửa đổi bổ sung thể chế, sau đó chú ý phải có quy định cụ thể linh hoạt hơn về tăng chiều cao và dân số đối với các dự án cải tạo chung cư cũ trong một số trường hợp.

“Việc cải tạo chung cư cũ, chúng ta không bảo đảm được hài hòa lợi ích của Nhà nước của nhà đầu tư và nhân dân, khi doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ thì họ bị hạn chế theo quy hoạch, tầng cao, diện tích ở và dân số ở khu vực đó. Vì thế nếu họ lập dự án thì không bảo đảm lợi nhuận đầu tư nên rất ít doanh nghiệp tham gia đầu tư. Cho nên chúng tôi đề xuất trong thời gian tới Chính phủ cần bổ sung chính sách về việc này”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Bộ trưởng cũng cho rằng, để triển khai việc này, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh xây dựng một số cơ chế thí điểm, chính sách đặc thù đối với cải tạo chung cư cũ. Ví dụ như Hà Nội hiện nay đang làm là xây dựng chung cư cũ, không chỉ ở địa điểm chung cư đó mà cải tạo cả các khu vực chung quanh nữa để tạo thành khu đô thị phát triển, hoàn chỉnh đồng bộ cũng như tạo được lợi nhuận cho nhà đầu tư có điều kiện tham gia tích cực vào việc này”.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương quan tâm, khẩn trương hoàn thành việc kiểm định đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ và chỉ đạo tổ chức, lập phê duyệt công bố quy hoạch, kế hoạch cải tạo xây dựng lại chung cư trên địa bàn và đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù phù hợp với địa phương.

Thanh tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện phê duyệt dự án có “bôi trơn”

Cũng tại Nghị trường, trả lời đại biểu Bùi Văn Phương – Đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Bình về các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đánh giá các đơn giá, hiện đã loại bỏ, sửa đổi khoảng trên 2.000 đơn giá”.

“Việc áp dụng định mức giá mới sẽ giúp giá thành xây dựng sử dụng vốn Nhà nước giảm xuống. Năm 2021 bắt đầu thực hiện phương pháp định giá mới, đáp ứng nhu cầu thị trường và hội nhập quốc tế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, với các công trình tư nhân, chủ đầu tư sẽ quản lý chặt chẽ hơn, tiếp cận trực tiếp với cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, và tiết kiệm chi phí chung nên giá thành xây dựng thấp hơn. “Chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn để có giá thành hợp lý, đúng, đủ chi phí”, Bộ trưởng khẳng định.

Trả lời đại biểu Mai Sỹ Diến – Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa về việc thực hiện trình tự, thủ tục, quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định pháp luật trong công tác lập, thẩm định, nghiệm thu công trình còn vi phạm, gây thất thoát vốn ở một số khâu có nguyên nhân chủ quan từ chủ thầu theo nguyên tắc “chuyên môn càng sâu, vi phạm càng tinh vi”, “chi phí cho việc càng cao thì việc phê duyệt càng thuận lợi”. Tùy thuộc vào tính chất dự án, nguồn gốc dự án khác nhau thì tồn tại tỷ lệ phần trăm tương ứng cho chủ đầu tư...

Bộ trưởng cho biết: “Trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự toán có nguyên nhân từ cán bộ thực hiện, có hiện tượng “bôi trơn”. Trong thực hiện có thể có tình trạng này, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm túc về trách nhiệm công vụ, vi phạm hành chính, nếu phát hiện vi phạm hình sự sẽ xử lý theo quy định pháp luật hình sự”.

“Chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra xây dựng để thanh tra một số công trình riêng, qua đó phát hiện, ngăn chặn vi phạm này”, Bộ trưởng khẳng định.

Chiều 4/6, có 53 đại biểu đăng ký chất vấn và đến cuối giờ cùng ngày đã có 39 đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Theo chương trình làm việc, sáng 5/6, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà sẽ tiếp tục trả lời các vấn đề khác của Ngành mà các đại biểu quan tâm. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng sẽ trả lời nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Kim Thoa

Các bài đã đăng: