09:53 | 29/01/2019

Bộ Tư pháp thông tin về kết quả công tác quý IV/2018 và nhiệm vụ trọng tâm 2019

(Xây dựng) – Ngày 28/01, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thông tin kết quả công tác quý IV/2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển chủ trì cuộc họp.

Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp thông báo về kết quả công tác của Bộ trong quý IV/2018.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết: Từ quý IV/2018 đến nay, Bộ, ngành Tư pháp đã tiếp tục thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các mặt công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể: Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ thông qua đề nghị Xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp;

Công tác thẩm định văn bản QPPL tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, kiên quyết loại bỏ các quy định về tổ chức bộ máy, chế độ, chính sách phụ cấp đặc thù… trong các văn bản QPPL không phải là các văn bản chuyên ngành; rà soát kỹ và có ý kiến đối với các quy định về thủ tục hành chính, về kiểm tra chuyên ngành còn chồng chéo, bất hợp lý…

Bộ đã hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện xử lý văn bản trái pháp luật theo Nghị quyết số 109/NQ-CP của Chính phủ. Riêng trong tháng 1/2019, Bộ đã thẩm định 22 dự thảo văn bản QPPL, 02 đề nghị xây dựng luật, 05 đề nghị xây dựng nghị định; kiểm tra theo thẩm quyền 178 văn bản (8 văn bản của các Bộ, cơ quan ngang Bộ; 170 văn bản của địa phương).

Ngày 19/01/2018, Bộ Tư pháp đã tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã tới dự.

Về kết quả công tác thi hành án dân sự quý I/2019 (theo năm công tác THADS) đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, các cơ quan THADS đã thi hành xong 125.620 việc trong tổng số 330.068 việc có điều kiện thi hành, đạt tỉ lệ 38,06 % (tăng 5,95% so với cùng kỳ năm 2018); với số tiền thi hành xong là hơn 7.200 tỷ, đạt tỉ lệ 7,49 % (tăng 0,49 so với cùng kỳ năm 2018).

Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung giải quyết các vụ việc thi hành án trọng điểm, các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài nhiều năm và các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng; thực hiện nghiêm túc các quy định về THADS liên quan đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng; chủ động, tích cực tham gia với các cơ quan tiến hành tố tụng trong kê biên, phong tỏa tài khoản, truy tìm tài sản bảo đảm cho công tác thi hành án, nhất là trong các vụ việc kinh tế, tham nhũng.

Ngoài ra, Bộ còn thực hiện Quyết định số 132/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, trong các ngày 13,14 tháng 1 năm 2019, Đại hội đại biểu công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự ra đời của Hiệp hội công chứng viên Việt Nam là kết quả của sự trưởng thành về mọi mặt trong hoạt động công chứng ở nước ta, là nền tảng vững chắc để hoạt động công chứng Việt Nam tiếp tục phát triển và hội nhập.

Thực hiện thỏa thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do kết hôn và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào. Đến nay, Bộ đã trình Chủ tịch nước ký quyết định cho 18 trường hợp tại Quảng Bình, 02 trường hợp tại Hà Tĩnh và 19 trường hợp tại Quảng Trị được nhập quốc tịch Việt Nam; đang làm thủ tục trình Chủ tịch nước 83 trường hợp cư trú tại tỉnh Điện Biên. Đây là việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Tư pháp năm 2019, ông Đỗ Đức Hiển cho biết: Năm 2019, Bộ sẽ tiếp tục triển khai tích cực Nghị quyết của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2019; Chủ động triển khai các luật, nghị quyết của Quốc hội mới ban hành; Tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự; Thực hiện các giải pháp phát triển các tổ chức hành nghề trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp theo hướng đảm bảo hài hòa giữa xã hội hóa và công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này…

Cũng tại buổi họp báo, ông Đỗ Đức Hiển và lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp đã trả lời những vấn đề báo chí quan tâm như Quyết định số 12/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân, trong đó có dung cấm công dân quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân…

Kết thúc buổi lễ, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể nhà báo, phóng viên nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019. Trong năm 2019, ông Đỗ Đức Hiển mong muốn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Tư pháp trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới đông đảo người dân để người dân nắm bắt và thực hiện đúng pháp luật.

Thân Nam

Các bài đã đăng: