09:55 | 02/12/2018

Cần hiểu đúng về Kết luận Thanh tra và hiệu quả thực tế dự án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Xây dựng) – Việc Thanh tra công tác chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng với dự án hơn 250 tỷ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang do Thanh tra Nhà nước Tỉnh Bắc Giang thực hiện là thanh tra theo kế hoạch và đã được pháp luật quy định cụ thể. Kết quả thanh tra cho thấy những thiếu sót nhưng cũng phải nhìn nhận, đánh giá đúng mức về hiệu quả đầu tư xây dựng của dự án để động viên, khuyến khích nhà đầu tư thực hiện các hạng mục công trình khác được tốt hơn. Thực tế Dự án do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, sau khi đưa vào sử dụng đã góp phần quan trọng trong việc khám chữa bệnh chất lượng cao cho hàng nghìn bệnh nhân tuyến tỉnh.


Một Dự án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Thanh tra để hoàn thiện hệ thống cơ sở pháp luật

Vừa qua, dư luận có những thông tin trái chiều liên quan đến kết luận Thanh tra số 323/KL-TTr ngày 23/8/2018 của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với Dự án do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Một số ý kiến cho rằng, những sai phạm tại Dự án là nghiêm trọng nhưng cũng cần hiểu rõ, mục đích của cuộc Thanh tra theo luật định là nhằm phát hiện những khe hở, những chồng chéo của pháp luật để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện, bổ sung pháp luật; giúp cho các cơ quan tổ chức hiểu hơn về pháp luật đầu tư xây dựng và chấn chỉnh các vi phạm trong việc áp dụng pháp luật. Qua đó phát hiện các sai phạm để kiến nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Do vậy, việc Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành Kết luận Thanh tra số 323/KL-TTr và chỉ ra các sai phạm tại dự án này, đồng thời kiến nghị thu hồi và nộp số tiền thuế suất GTGT 5% với tổng số tiền gần 700 triệu đồng là việc thực hiện theo các quy định pháp luật và đảm bảo được các yêu cầu mà Luật Thanh tra quy định đối với một cuộc thanh tra.


Hệ thống cơ sở vật chất khang trang hiện đại của Dự án do Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang làm chủ đầu tư

Được biết, trước đó, thực hiện kế hoạch Thanh tra năm 2018, ngày 27/3/2018, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Quyết định số 19/QĐ-TTr về thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình, trong đó dự án: Khối Điều trị nội trú, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống khí y tế và các hạng mục phụ trợ, do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Ngày 4/4/2018, Thanh tra tỉnh tiến hành công bố quyết định thanh tra. Sau khi thông qua dự thảo kết luận thanh tra, ngày 23/8, Thanh tra Tỉnh ban hành Kết luận Thanh tra số 323/KL-TTr.

Trong Kết luận Thanh tra mặc dù có việc khấu trừ nhưng cái chính vẫn là do việc áp dụng các định mức chưa chuẩn xác của các nhà tư vấn thiết kế và việc thẩm định của các cơ quan chuyên môn, việc kiểm tra của tư vấn, giám sát thiếu chặt chẽ. Đây cũng là việc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và UBND tỉnh cũng cần kiểm tra để xem xét năng lực của các tổ chức này nhằm nâng cao trình độ và trách nhiệm trong công việc.

Một việc khác, trong kiến nghị xuất toán đối với công trình trên 12 tỷ chủ yếu vẫn là việc áp dụng trong việc thu thuế giá trị gia tăng đối với thiết bị y tế. Việc này UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm nêu trên kiểm tra những văn bản pháp lý mới nhất để áp dụng cho đúng pháp luật.

Đặc biệt, vấn đề chính ở đây là trong toàn bộ Kết luận Thanh tra chưa thấy có dấu hiệu tham nhũng trong đầu tư xây dựng nên việc này cần có cách nhìn nhận đúng đắn, tránh hiểu sai về mục tiêu đầu tư.

Về trách nhiệm, trong Kết luận Thanh tra cũng đã nêu rõ trách nhiệm của từng bộ phận theo quy định của pháp luật về việc tham mưu giúp UBND Tỉnh trong việc quản lý và thực hiện đầu tư xây dựng, đặc biệt đối với Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình xây dựng của Tỉnh là cơ quan đã được chủ đầu tư ký hợp đồng số 71/2016/HĐ-QLDA về quản lý dự án.

Trong hợp đồng nêu rõ: “Quản lý dự án đầu tư xây dựng gồm: Quản lý về phạm vi, kế hoạch công việc; khối lượng công việc; chất lượng xây dựng; tiến độ thực hiện; chi phí đầu tư xây dựng; an toàn trong thi công xây dựng; bảo vệ môi trường trong xây dựng; quản lý lựa chọn nhà thầu và hợp đồng xây dựng; quản lý rủi ro; quản lý hệ thống thông tin công trình phối hợp với chủ đầu tư lập báo cáo quyết toán công trình trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và các nội dung cần thiết khác được thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan”.


Hệ thống cơ sở vật chất khang trang hiện đại của Dự án do Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Do vậy, Ban QLDA các công trình xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Giang cần nghiên cứu lại hợp đồng trên để thấy rõ trách nhiệm của mình đối với những sai sót mà thanh tra tỉnh đã kết luận và chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và UBND Tỉnh.

Hiệu quả từ Dự án Bệnh viện trăm tỷ được đầu tư quy mô

Thực tế, về cơ bản đến nay Dự án khối nhà điều trị nội trú; tòa nhà Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống khí y tế và các hạng mục phụ trợ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã hoàn thành, đáp ứng mục tiêu dự án đề ra, góp phần khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và những khu vực lân cận.

Dự án với Khối nhà điều trị nội trú có quy mô 9 tầng, tổng diện tích sàn gần 14,2 nghìn m2; công suất 251 giường bệnh, phục vụ công tác khám, chữa bệnh của 10 khoa, gồm: Chẩn đoán hình ảnh; hồi sức tích cực - chống độc; ngoại tạo hình - bỏng; ngoại tim mạch - lồng ngực; ngoại chấn thương; ngoại tổng hợp; ngoại tiêu hoá; ngoại tiết niệu; ngoại thần kinh- sọ não; phẫu thuật gây mê hồi sức. Tòa nhà Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được xây dựng tách rời, bố trí riêng biệt để có thể điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và kiểm soát lây nhiễm bệnh viện. Hệ thống phân phối các loại khí y tế từ nguồn cấp, thông qua hệ thống đường ống dẫn đến các buồng, phòng phục vụ thuận tiện cho việc sử dụng các thiết bị ngoại vi trong công tác điều trị.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, thực tế tại khối nhà điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, PV Báo điện tử Xây dựng ghi nhận những đánh giá tích cực của người dân địa phương đối với phương pháp điều trị cũng như cơ sở vật chất, thái độ phục vụ bệnh nhân của các cán bộ y, bác sỹ bệnh viện.

Chị Nguyễn Thị Phương (Yên Dũng – Bắc Giang) cho biết: “Mẹ tôi bị viêm phổi, tôi đã cho bà điều trị ở tuyến huyện nhiều lần nhưng bệnh tình chưa thuyên giảm. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tôi cảm thấy rất yên tâm khi cho bà điều trị tại đây. Các y, bác sỹ cũng nhẹ nhàng, tận tụy, sau mấy ngày nằm viện, sức khỏe của mẹ tôi giờ đã khá hơn nhiều”.

Ông Lê Ngọc (Lục Nam – Bắc Giang) cũng chia sẻ: “Được điều trị tại Bệnh viện khang trang, sạch sẽ thế này với dân địa phương chúng tôi là không gì so sánh được. Sợ nhất là cảnh quá tải, chen chúc nhau như trước kia. Bây giờ Bệnh viện thoáng đãng, hiện đại thế này có nằm viện, tôi thực sự cảm thấy rất yên tâm”.


Người dân đánh giá cao về thái độ tận tình, chu đáo của các y, bác sỹ Bệnh viện.

Với mục tiêu nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là bệnh viện cấp I đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Bộ Y tế, bằng quyết tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các Sở, ngành, Ban Giám đốc Bệnh viện, mục tiêu hướng đến quy mô 1.000 giường bệnh vào năm 2025 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang sẽ không còn xa. Điều này cũng góp phần hoàn thành mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, giảm tải tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến tỉnh; đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Kim Thoa – Thân Nam

Các bài đã đăng: