23:02 | 11/07/2019

Cấp sổ đỏ 30 năm trong phạm vi bảo vệ đê ở Ý Yên (Nam Định): Đúng hay sai?

(Xây dựng) - Báo Xây dựng nhận được đơn tố cáo của người dân xã Yên Khang (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) về việc đã bị mất đất ruộng ngoài bãi sông. Và hiện chính quyền địa phương đang tạo điều kiện “đặc biệt” cho DN xây dựng nhà kiên cố, làm bãi kinh doanh VLXD thuộc phạm vi bảo vệ an toàn hành lang đê sông Đáy…


Núi cát, đá dăm sát mép sông Đáy (chụp ngày 04/6/2019).

Ghi nhận hình ảnh thực tế tại khu vực bãi sông phía ngoài đê thấy có các công trình như 1 ngôi nhà hai tầng kiên cố khoảng 100m2; 1 lán để máy ép gạch không nung và 1 lán để hàng chục chiếc ô tô và các núi cát, đá dăm nằm sát mép bờ sông vượt quá mặt đê. Những núi cát này, vào ngày giông gió bụi bay mù mịt phủ trắng thôn Uy Nam; đặc biệt hơn, đất canh tác trồng lúa nhiễm cát nên cây lúa bị chẹn gốc, không phát triển ảnh hưởng đến sản xuất mùa vụ của người dân.

Tại buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND huyện Ý Yên, phóng viên đặt câu hỏi về việc địa phương có nắm được DN Tuyết Tùng xây dựng nhà kiên cố 2 tầng, đặt máy ép sản xuất gạch không nung… có vi phạm hành lang an toàn đê không? Huyện có nắm được vấn đề này hay không? Bà Trịnh Thị Kim Tình - Phó chủ tịch UBND huyện Ý Yên trả lời: “Chúng tôi ghi lại và cho anh em xem xét sẽ kiểm tra thực địa, làm việc với xã và trả lời nhà báo sau”.

Như lời bà Tình thì DN Tuyết Tùng chủ là bà Đinh Thị Ngọc Tuyết đã được UBND tỉnh cấp phép làm kinh doanh bến bãi tập kết VLXD. Việc bà Tuyết có xây nhà kiên cố hay đổ cát như nào là hoàn toàn huyện không thể trả lời ngay được vì phải cho người kiểm tra lại thực tế đã.

Tài liệu hồ sơ thuê đất, nộp tiền thuê đất hàng năm của hộ bà Đinh Thị Ngọc Tuyết để phục vụ dự án đầu tư xây dựng bến bãi, kinh doanh VLXD tại thôn Uy Nam, Yên Khang, Ý Yên do UBND huyện cung cấp cho phóng viên, cùng với ý kiến của đa số người dân thôn Uy Nam thì đang có một số nội dung cần được cấp có thẩm quyền sở tại kiểm tra và làm rõ.

Từ Quyết định của UBND tỉnh Nam Định số 2110 ngày 25/12/2012 “cho phép tạm thời bà Đinh Thị Ngọc Tuyết làm bãi tập kết, trung chuyển VLXD tại bãi ngoài đê tả sông Đáy thuộc xã Yên Khang, huyện Ý Kiên (tương ứng K160+265 - K160+465)... Thời gian hoạt động: 1 năm; Quy mô cho phép: Mặt bằng tập kết trung chuyển vật liệu 7.000m2. Làm 1 lán tạm trông coi VLXD, máy móc với kích thước (4x8m)= 32m2; 1 lán tạm để xe máy thiết bị với kích thước (10x10)m=100m2… Ngoài những hạng mục nói trên, không được mở rộng hoặc bố trí thêm hạng mục công trình nào khác trên mặt bằng khu bãi khi chưa được cấp có thẩm quyền quy định. Vật liệu phải để cách chân đê tối thiểu 20m, cách mép bờ sông 20m, chiều cao chất đống vật liệu không cao quá 1,5m kể từ mặt bãi tự nhiên”…

Nhưng đến ngày 15/3/2013, UBND huyện Ý Yên lại có ngay Quyết định số 721/QĐ-UBND ghi rõ “Cho hộ bà Đinh Thị Ngọc Tuyết thuê 10.370m2 đất đã thu hồi và GPMB tại Quyết định số 9951/QĐ-UBND ngày 20/11/2012 của UBND huyện để sử dụng vào mục đích xây dựng bến, bãi kinh doanh VLXD tại thôn Uy Nam, xã Yên Khang; Thời hạn thuê đất là 30 năm; Hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm. Giao 12.247m2 đất còn lại… cho UBND xã Yên Khang sử dụng vào mục đích làm hành lang đê tả đáy và lưu thông dòng chảy… Chuẩn y tiền thuê đất 1 năm của hộ bà Đinh Thị Ngọc Tuyết là 17.110.500 đ/năm/10.370m2”.

Như vậy, hai Quyết định của UBND tỉnh Nam Định và UBND huyện Ý Yên đã có những nội dung không đồng nhất, khiến dư luận quan tâm cũng như người dân thôn Uy Nam đặt nhiều câu hỏi là hoàn toàn có cơ sở.

Về việc tỉnh Nam Định cho thuê tạm diện tích 7.000m2 mà huyện Ý Yên quyết định cho thuê 10.370m2 (hơn 3.000m2 đất chênh lệch này) là như thế nào? Bên cạnh đó, tỉnh chỉ cho phép làm bãi tập kết, trung chuyển nhưng tại sao UBND huyện lại cho làm xây dựng bến bãi kinh doanh VLXD? Xét về hai quyết định cho phép này hoàn toàn khác nhau.

Tiếp đến, ngày 20/5/2013, UBND huyện Ý Yên đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đinh Thị Ngọc Tuyết, hình thức sử dụng riêng 10.370m2, mục đích sử dụng đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng từ 15/3/2013 đến 15/3/2043”.

Dư luận tiếp tục đặt ra câu hỏi, vậy liệu việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian 30 năm của UBND huyện Ý Yên cho hộ bà Đinh Thị Ngọc Tuyết tại vị trí ngoài bãi đê sông Đáy có đúng pháp luật không? Khi UBND tỉnh Nam Định chỉ cho phép bãi tập kết, trung chuyển VLXD trong thời gian 1 năm?

Nhiều người dân ở đây bức xúc cho rằng, chính quyền địa phương đã có việc làm không rõ ràng, thông đồng với gia đình bà Tuyết để trục lợi, đây có phải là lợi ích nhóm? Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Nam Định kiểm tra, xem xét làm sáng tỏ Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 30 năm đối với gia đình bà Đinh Thị Ngọc Tuyết có đúng pháp luật hay không?

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên

Các bài đã đăng: