06:56 | 18/05/2018

Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế hàng loạt nhà hàng “xẻ thịt” đất vàng trên đường Nguyễn Khánh Toàn

(Xây dựng) - Sáng 17/5, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã tiến hành ra quân cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô nằm trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội.


Đúng 8h ngày 17/05, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã ra quân cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đường Nguyễn Khánh Toàn.

Theo đó, Dự án cống hóa mương Nghĩa Đô xây dựng bãi đỗ xe phố Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) là dự án được UBND Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 31/5/2007 cho Cty CP Đầu tư, xây lắp, Thương mại và Dịch vụ nhằm để xây dựng bãi đỗ xe và các dịch vụ phụ trợ với diện tích đất lên đến hơn 14.000m2 trong vòng 50 năm.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất, Cty CP Đầu tư, xây lắp, Thương mại và Dịch vụ cho các đơn vị khác thuê lại để làm nhà hàng, trụ sở Cty, showroom ôtô, xe máy... Trong sáng nay, có tất cả 23 cơ sở có công trình vi phạm trong diện phải phá dỡ, trong đó có nhiều nhà hàng, quán ăn tồn tại nhiều năm nay. Một số công trình kiên cố, xây cao tầng sẽ được vận động tự tháo dỡ hoặc cưỡng chế vào đợt sau.

Đến cuối tháng 12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép ở 2 dự án cống hóa Phan Kế Bính (hơn 6.000m2) và Nghĩa Đô (hơn 14.000m2), đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 15/5 Cty Điện lực Cầu Giấy đã tiến hành cắt điện khu vực cưỡng chế, nhiều cửa hàng cũng đã dừng hoạt động sau khi bị cắt điện. Thực hiện Quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đúng 8h ngày 17/5 tại tuyến đường Nguyễn Khánh Toàn UBND quận Cầu Giấy đã tập trung rất đông các lực lượng có liên quan để tiến hành tháo dỡ các công trình sai phạm.

Dưới đây là một số hình ảnh cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm mà Phóng viên ghi nhận được trong sáng 17/5:


Theo quyết định cưỡng chế đã được UBND quận Cầu Giấy ban hành, thời gian cưỡng chế sẽ bắt đầu từ 8h ngày 17/05/2018 đến khi kết thúc.


Theo ghi nhận, trong buổi sáng 17/5 khi đoàn công tác của quận Cầu Giấy đi thi hành cưỡng chế nhiều cơ sở kinh doanh đã tự ý tháo dỡ và di dời địa điểm kinh doanh.


Đội tháo dỡ đang tiến hành quây tôn các công trình lớn để đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ.


Công tác cưỡng chế đang diễn ra khẩn trương, quyết liệt.


Sau khi cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lắp đặt hàng rào tôn để đảm bảo không để tình trạng trên tái diễn.

Được biết, trong đợt ra quân lần này sẽ có 23 công trình bị phá dỡ. Các công trình vi phạm khác ở dự án cống hóa mương thoát nước sẽ có 60 ngày để hoàn tất việc di dời tài sản, nếu quá thời gian trên sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Báo Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Nguyên – Văn Thế

Các bài đã đăng: