19:56 | 11/07/2019

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi tố vụ án tại khu biệt thự Thanh Bình

(Xây dựng) – Đại tá Nguyễn Huy Cương – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) vừa ký Quyết định và công bố khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại dự án khu biệt thự Thanh Bình, phường 10, TP Vũng Tàu do Cty TNHH Tư vấn – Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (trụ sở TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Việc công bố quyết định được thực hiện công khai tại khu biệt thự Thanh Bình, trước sự chứng kiến của hơn 50 khách hàng tại dự án.

Theo cơ quan điều tra, căn cứ vào kết quả điều tra theo đơn tố giác về tội phạm của công dân đối với ông Phạm Quốc Dũng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH Tư vấn – Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (Cty Thanh Bình). Người dân tố giác ông Dũng đã có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, sau khi ký các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các khách hàng tại dự án khu biệt thự Thanh Bình, Cty đã không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho khách hàng như thỏa thuận trong hợp đồng mà đem đi thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn và đảm bảo vay vốn cho bên thứ ba. Đến nay, một số thửa đất đã bị bán đấu giá khoản nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

Dự án khu biệt thự Thanh Bình đã “lình xình” cả chục năm nay.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, khu biệt thự Thanh Bình gồm 211 lô đất, trong đó 53 lô đã được xây dựng xong và có người lưu trú, 28 lô có nhà xây thô, 21 lô đang hoàn thiện và 109 lô là đất trống. Từ 2007-2010, Cty Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm đại diện đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất, xây nhà thô tại khu biệt thự cho khách hàng, đến nay, họ đã đóng 90-95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư.

Cty Thanh Bình một mặt ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho khách hàng nhưng đồng thời cũng thế chấp hầu hết GCNQSDĐ cho ngân hàng và không còn khả năng chi trả.

Theo điều tra của công an, trong quá trình đầu tư dự án Cty Thanh Bình có những sai phạm rõ ràng. Cụ thể, ký hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng trước khi được cấp GCNQSDĐ; Khi nhận được GCNQSDĐ thì thế chấp vào ngân hàng nhưng không thông báo cho khách hàng đã mua; Thế chấp GCNQSDĐ cho ngân hàng nhưng đồng thời Cty vẫn tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng và xây nhà thô đối với dân nhưng không thông báo cho những người sau biết tài sản đó đang được thế chấp; Cty Thanh Bình sử dụng GCNQSDĐ của dự án đi thế chấp tại các ngân hàng bảo lãnh cho bên thứ 3, các khoản vay không đưa về đầu tư trực tiếp tại dự án.

Tháng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã có văn bản gửi các ngân hàng liên quan yêu cầu tạm dừng việc chuyển đổi, bán, thế chấp tại đây.

Cũng trong thời gian qua, tại khu này đơn vị mua nợ xấu liên tục thuê các đối tượng xuống để tranh chấp với người dân về những lô đất trúng đấu giá. Người dân cũng vì sợ mất đất nên tự ý xây dựng biến nơi đây trở thành điểm nóng về tranh chấp giữa người dân mua đất, biệt thự xây thô và Cty mua lại khoản nợ ngân hàng của chủ dự án làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu cũng đã đề nghị phía Cơ quan CSĐT đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án. Đồng thời phải bảo đảm an ninh, trật tự cũng như tính mạng người dân tại khu vực này. Bên cạnh đó cũng đề nghị người dân chấp hành đúng pháp luật, không làm phức tạp thêm tình hình và tạm ngừng các hoạt động xây dựng, giao dịch để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: