11:43 | 15/03/2019

Cty Đèo Cả kiến nghị các cơ quan làm rõ bản án vụ đánh bạc chục nghìn tỷ đồng

(Xây dựng) - Ngày 13/3, Cty CP Tập đoàn Đèo Cả đã có văn bản gửi các cơ quan Trung ương, bộ, ngành và các cơ quan báo chí về việc thông tin rõ các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.


Văn bản của Cty CP Tập đoàn Đèo gửi các cơ quan Trung ương, Bộ, ngành và các cơ quan báo chí.

Văn bản nêu rõ, những ngày qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về “vụ án đánh bạc công nghệ cao”, trong đó có nêu kiến nghị của Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội: “Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Cty CP Tập đoàn Đèo Cả; Cty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông; Cty TNHH Sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Đỗ Văn Nam - Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết, năm 2017 Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bị chậm trễ, kéo dài hơn 2 năm do Liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn tín dụng nên tuyến cao tốc được khởi công từ năm 2015 nhưng đến tháng 4/2017 chưa được triển khai. Do đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa đã đề nghị chấm dứt hợp đồng Dự án và đề nghị Tập đoàn Đèo Cả thực hiện Dự án.

Ngày 06/05/2017, Cty CP Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cá nhân ông Nguyễn Văn Dương tại Cty CP Đầu tư UDIC. Việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19/04/2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Trong đó, giá trị cổ phần do ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cho Cty CP Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỷ đồng. Số tiền mua cổ phần chưa thanh toán hết là 59,787 tỷ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết trong hợp đồng.

Việc chuyển nhượng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10/07/2017. Trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Cty CP Đầu tư UDIC (mới) và là Cổ đông chính tại doanh nghiệp Dự án Bắc Giang - Lạng Sơn.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước: “Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay, được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân thanh toán được tiến hành kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, của dự án. Việc chấp hành trình tự thủ tục rút vốn, giải ngân theo quy định”.

Khi Cty CP Tập đoàn Đèo Cả tham gia tiếp nhận Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, giải quyết các vướng mắc của Dự án, đến nay không những đã bù đắp được phần chậm tiến độ gần 2 năm trước đó mà còn vượt tiến độ 18% đảm bảo hoàn thành, đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn ngày 24/9/2018, trên cơ sở rà soát các nội dung có liên quan, qua báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đảm bảo tiến độ dự án quan trọng này.

Tuy nhiên, việc báo chí đăng tải các thông tin dựa trên kiến nghị của Hội đồng xét xử đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án.

Cty CP Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị, trong khi chờ kết luận chính thức của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Cty mong muốn các cơ quan báo chí, đưa tin phù hợp, đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, tiến độ của dự án;

Đề nghị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan được rõ các nội dung liên quan;

Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Trí Đức

Các bài đã đăng: