08:36 | 13/05/2019

Cưỡng chế công trình vi phạm tại Sóc Sơn: Vì sao nhà ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương vẫn “bình chân như vại”?

(Xây dựng) - Nhiều công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn đang được chính quyền huyện này tích cực tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ. Tuy nhiên, trong số những công trình bị cưỡng chế, tháo dỡ trên đất rừng phòng hộ theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội lại không có nhà của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương. Điều này đang khiến dư luận hoài nghi về việc phải chăng huyện Sóc Sơn thực thi pháp luật chưa nghiêm!

Một công trình vi phạm đang được cưỡng chế, tháo dỡ (Ảnh Anh Phong)

Theo tìm hiểu, UBND huyện Sóc Sơn đang tích cực triển khai công tác cưỡng chế các công trình vi phạm đất rừng phòng hộ theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội. Theo kế hoạch của UBND huyện Sóc Sơn, 20 công trình sẽ bị cưỡng chế phá dỡ tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, thời gian dự kiến hoàn thành trước ngày 13/5. Cụ thể, từ ngày 23/4, chính quyền xã Minh Phú đã huy động máy xúc và nhân lực để phá dỡ 20 công trình vi phạm này. Được biết, 20 công trình vi phạm trên đều là những công trình xây mới trong thời điểm 2 năm trở lại đây. Những công trình có vi phạm từ 2017 trở về trước sẽ được lập hồ sơ xử lý sau.

Bên cạnh động thái quyết liệt trong việc xử lý đối với những công trình vi phạm trên đất rừng của huyện Sóc Sơn, dư luận cũng không khỏi thắc mắc vì sao một số công trình xây dựng cùng nguồn gốc đất, là những công trình được xác định có vi phạm như nhà ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương lại chưa bị xử lý, cưỡng chế?

Cần phải nói thêm rằng, tại Thông báo kết luận Thanh tra số 1113/TBKL-TTLN-P3 công bố ngày 15/3/2019, Thanh tra TP Hà Nội xác định: Công trình nhà ở của vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh là một trong những trường hợp có vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng.

Đồng thời, trả lời trên báo chí mới đây, lãnh đạo Thanh tra TP Hà Nội khẳng định: Việc Cty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn cho hộ ông Trương Anh Quân không phải là người trực tiếp sản xuất được chăm sóc, trông coi, quản lý bảo vệ vườn quả thuộc đất lâm trường là không đúng quy định tại Điều 136 Luật Đất đai. Thanh tra thành phố kiến nghị xử lý đối với trường hợp của ông Trương Anh Quân - bà Đỗ Mỹ Linh theo quy định của pháp luật.

Thông tin mới đây trên báo chí cũng cho thấy, đối với trường hợp Việt phủ Thành Chương tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ kết luận về đất rừng huyện Sóc Sơn, trong đó nêu rõ: Khu đất phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng được Hợp tác xã giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ. Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh, liên kết, có xác nhận của UBND xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 8.342m2. Sau khi nhận chuyển nhượng ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng không phép công trình kiên cố trên đất. Từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 đến nay, tại khu đất của ông Chương không phát sinh việc xây dựng công trình mới. Được biết, theo bản đồ quy hoạch rừng năm 2008 tỷ lệ 1/5000 xã Hiền Ninh thì toàn bộ diện tích 8.342 m2 đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường.

Xung quanh câu chuyện xử lý, cưỡng chế những công trình sai phạm trên đất rừng Sóc Sơn đang được dư luận hết sức quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho rằng: “Chúng ta đã nhìn thấy tất cả cái sai và các lỗi vi phạm. Cho nên việc xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm xây dựng trên đất rừng trong đó có công trình phủ Thành Chương và nhà ca sỹ Mỹ Linh thì cần phải xem xét từng dự án, công trình cụ thể có tình, có lý. Đồng thời có phương án xử lý tốt nhất để tạo sự công bằng, nhân văn”.

Được biết, trước đó, kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về việc xử lý những sai phạm đất rừng và trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn nêu rõ: Tại huyện Sóc Sơn có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm và nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Trong Kết luận này, Thanh tra thành phố chỉ kiến nghị: Tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đối với các vi phạm từ trước năm 2016, địa phương sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng phương án xử lý theo pháp luật trong thời gian tới.

Trà Phương Dung

Các bài đã đăng: