16:15 | 05/09/2019

Cựu lãnh đạo Cty TST vẽ dự án bất động sản “ảo”, lừa hơn trăm tỷ đồng

(Xây dựng) - Tòa án cấp sơ thẩm đã phán quyết Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST (Cty TST) phải thực hiện bồi thường cho các 88 nạn nhân bị hại gần 138 tỷ đồng, trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên đến nay họ chưa nhận được tiền bồi thường. Dự kiến, ngày 10/9, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Phạm Mạnh Cường, SN 1952, cựu Giám đốc Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST (viết tắt là Cty TST) và bị cáo Nguyễn Thị Minh Thương (SN 1964, cựu Trưởng Ban quản lý dự án Cty TST), bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì vẽ ra dự án “ma” Khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng để lừa tiền…


Hàng trăm người dân sập bẫy Cty TST căng băng rôn đòi quyền lợi.

Tạo dự án “ảo”, Cty TST thu hàng trăm tỷ

Năm 2010, lợi dụng việc đang thi công một số dự án tại khu vực xã Vân Canh huyện Hoài Đức (Hà Nội), và hợp tác với Cty Bất động sản Việt thực hiện dự án cũng tại địa bàn trên, ông Phạm Mạnh Cường - cựu Giám đốc Cty TST và bà Nguyễn Thị Minh Thương đã “vẽ” ra dự án có tên là: “Dự án thuộc Khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng”. Tại dự án “ma” nói trên ông Cường đã cùng với bà Thương đưa ra các thông tin gian dối, vẽ nhiều nhà ở liền kề trên giấy, thông qua người môi giới và các sàn bất động sản quảng bá, giới thiệu cho khách hàng, thu tiền của các bị hại.

Để được quyền bán các lô đất, các chủ sàn bất động sản phải đặt cọc số tiền chênh ngoài hợp đồng, từ 2,5 - 4,5 triệu đồng/m2. Khách hàng phải nộp trước 50% giá trị hợp đồng và tiền chênh mỗi lô đất từ 20 - 80 triệu đồng (tại phiên toà nhiều bị hại đã không có giấy tờ chứng minh khoản tiền nói trên). Giá đất được bán từ 37 - 39 triệu đồng/m2.

Một số nạn nhân bị lừa ở đây cho biết: Hợp đồng ký xong với Cty TST được niêm phong lại. Người ký hợp đồng mua đất được hẹn một năm sau nhận đất và thanh toán nốt số tiền còn thiếu. Các nhà đầu tư tin rằng, Dự án thuộc Khu đô thị Vân Canh mở rộng đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình san lấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng... như lời giới thiệu của Cty TST và đã nhanh chóng nộp tiền.

Cũng trong giai đoạn này, Cty TST đang thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ chiến sỹ thuộc Tổng cục V tại Vân Canh nên đã được rất nhiều người tin tưởng. Từ năm 2010 đến năm 2011, 148 người dưới hình góp vốn đầu tư đã ký hợp đồng và nộp cho Cty TST tổng số tiền hơn 265 tỷ đồng. Cơ quan tiến hành tố tụng xác định, đến thời điểm này chỉ có 88 khách hàng nộp tiền vào dự án và bị chiếm đoạt số tiền khoảng 138 tỷ đồng. Một số khách hàng khác đã được Cty TST trả lại tiền và cũng có những người chưa đến tố cáo tại cơ quan có thẩm quyền.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Cường tù chung thân, bị cáo Thương 20 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về mặt tài sản tòa sơ thẩm cũng buộc Cty TST phải bồi thường thiệt hại cho các bị hại là 137.978.030 đồng. Bị cáo Thương phải trả cho Cty TST 7 tỷ 210 triệu đồng. Tranh chấp giữa Cty TST và Cty Hưng Hải (nếu có) sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự về tranh chấp hợp đồng.

Cty TST chưa bồi thường 138 tỷ cho 88 nạn nhân

Tòa án cấp sơ thẩm phán quyết Cty TST phải thực hiện bồi thường cho 88 bị hại gần 138 tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị hại hiện nay vẫn chưa được doanh nghiệp này bồi thường, nên nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần.

Đòi tiền Cty TST không được, một số bị hại trong vụ án trên đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng và đến Cty Hưng Hải để đòi số tiền mà Cty TST đã trả cho Cty Hưng Hải theo hợp đồng hợp tác tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Dự án này không phải là Dự án thuộc Khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng mà Cty TST đã vẽ ra để lừa khách hàng.

Luật sư Nguyễn Tuấn Hiệp - Giám đốc Cty Luật Thành Công Việt Nam – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Căn cứ vào hồ sơ vụ án thì Cty TST đã vẽ ra một dự án không có thực có tên là “Dự án thuộc Khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng” để lừa. Các giấy tờ, tài liệu giả mạo được dùng để lừa đảo không thể hiện là dự án Viet Inc. Hợp đồng hợp tác giữa Cty TST và Cty Hưng Hải cũng ghi rõ: “Các bên trong hợp đồng không được sử dụng hợp đồng này để vay vốn, huy động vốn, thế chấp, bảo lãnh… dưới mọi hình thức. Bên nào vi phạm phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện hợp pháp theo ủy quyền của Cty TST đã tự nguyện xác nhận nghĩa vụ bồi thường thay các bị cáo Cường và bị cáo Thương đối với các bị hại trong vụ án. Tòa án cấp sơ thẩm đã ghi nhận và quyết định việc Cty TST phải bồi thường cho các bị hại gần 138 tỷ đồng. Như vậy, việc một số bị hại đến Cty Hưng Hải đòi tiền bị Cty TST lừa là không có căn cứ và Cty Hưng Hải cũng không có căn cứ để trả tiền”.

Dự kiến ngày 10/9, TAND Cấp cao tại TP Hà Nội sẽ sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trên. Các bị hại trong vụ án này mong mỏi tòa án cấp cao sẽ có phán quyết đúng quy định pháp luật, bản án có hiệu lực pháp luật để buộc Cty TST phải thực hiện việc bồi thường cho họ, giảm bớt thiệt hại.

Thanh Thanh

Các bài đã đăng: