11:05 | 05/10/2019

Đà Nẵng: Sẽ xử lý vi phạm pháp luật về tiếng ồn trong các khu dân cư

(Xây dựng) - Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản đề nghị các Sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường triển khai các giải pháp quyết liệt phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về tiếng ồn trong các khu dân cư nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Những phản ánh các cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm tiếng ồn, lấn chiếm lề đường được các cấp cơ sở tiếp nhận và xử lý.

Theo văn bản chỉ đạo, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở, ngành liên quan có kế hoạch thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn, không để phát sinh điểm nóng về môi trường liên quan đến vi phạm pháp luật về tiếng ồn.

Các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể, cấp ủy chi bộ khu dân cư, nhất là tổ dân phố tổ chức phối hợp vận động tuyên truyền cho các hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh tại khu dân cư; đưa tiêu chí chấp hành pháp luật về tiếng ồn, đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư .

Tuyên truyền các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn để các cá nhân, tổ chức, người dân trên địa bàn biết, chấp hành và yêu cầu không vi phạm pháp luật về tiếng ồn, nhất là trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đám, tiệc. Qua đó vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư và tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn xảy ra trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tạo chuyển biến tích cực trong từng hộ gia đình, tổ, thôn, xóm.

Đồng thời yêu cầu Sở Công Thương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với việc nhập khẩu, kinh doanh các loại thiết bị phát thanh có công suất lớn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi kinh doanh các thiết bị âm thanh nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, có nguy cơ cháy, nổ.

Giao cho Công an thành phố rà soát các địa bàn, tuyến, khu vực, điểm kinh doanh thường xuyên gây tiếng ồn. Nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý đối với các trường hợp nhất thời gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thường xuyên gây tiếng ồn thì phối hợp với các đơn vị chuyên môn về đo lường có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, yêu cầu viết cam kết không tái phạm, nếu tái diễn thì đề xuất rút giấy phép kinh doanh.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về tiếng ồn đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình biết, chấp hành và vận động người dân phát hiện, tố giác, tố cáo các hành vi vi phạm về tiếng ồn trong khu dân cư.

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn tại các cơ sở sản xuất cơ khí nằm trong khu dân cư hiện nay là một trong những thách thức lớn của Đà Nẵng.

Bên cạnh đó giao cho Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu bổ sung tiêu chí chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, trong đó đặc biệt là nội dung không gây tiếng ồn vào các tiêu chuẩn văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị” trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các Sở, ngành, đơn vị liên quan cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tác hại, các hệ lụy xấu của tiếng ồn trong khu dân cư, nơi công cộng để nhân dân biết và nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về giữ gìn sự yên tĩnh chung trong khu dân cư, nơi công cộng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của người dân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về tiếng ồn. Tuyên truyền về công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về tiếng ồn của các cơ quan chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng cường tính răn đe.

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm âm thanh diễn ra ngày càng nhiều ở các đô thị, các trung tâm thành phố. Nhất là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ những cơ sở sản xuất cơ khí, gia công inox, các xưởng gỗ… ô nhiễm âm thanh từ các cơ sở kinh doanh karaoke, các quán bar làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân chung quanh.

Tại Đà Nẵng tình trạng ô nhiễm trên đã gây bức xúc cho người dân trong thời gian dài vừa qua. Một số hộ dân đã nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng ô nhiễm âm thanh, ô nhiễm tiếng ồn vẫn không được giải quyết mà vẫn còn tái diễn nhiều lần.

Chính vì thế việc triển khai tăng cường triển khai các giải pháp quyết liệt phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về tiếng ồn trong các khu dân cư của UBND thành phố Đà Nẵng là một động thái tích cực để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Hải Nam

Các bài đã đăng: