15:23 | 10/05/2019

Hà Nội: Đình chỉ Chủ tịch xã, phường nếu để buông lỏng vi phạm xây dựng

(Xây dựng) – Đó là một trong những nội dung trong Quyết định vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký gửi các Sở, ngành, quận, huyện của thành phố Hà Nội nhằm siết chặt lại kỷ cương, trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn.


Ảnh minh họa.

Nội dung của quy định nêu rõ về nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội; Trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố. Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng; Cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tham gia phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng; Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt xây dựng trên địa bàn thành phố phải tuân thủ Quy định này và các quy định pháp luật có liên quan.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu, tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Không xem xét cấp mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng, giấy phép quy hoạch đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử phạt. UBND các xã, phường, thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng; các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp gây bức xúc dư luận; các công trình siêu mỏng, siêu méo.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý 197 công trình còn tồn đọng. Đối với các xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Trước đó, Hà Nội đã công khai 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Việc đăng công khai việc này nhằm đôn đốc các địa phương, doanh nghiệp, người dân phải có trách nhiệm vào cuộc giải quyết dứt điểm trường hợp vi phạm TTXD. Trong danh sách 43 trường hợp vi phạm được công khai lần đầu này, dẫn đầu đó là quận Hoàn Kiếm với 8 trường hợp vi phạm, quận Hai Bà Trưng có 7 trường hợp; quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì đều có 5 trường hợp; quận Ba Đình là 3 trường hợp vi phạm…

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng TP Hà Nội sẽ xin ý kiến lãnh đạo thành phố để tiếp tục đăng công khai những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng khác trên địa bàn.

PV

Các bài đã đăng: