18:48 | 13/04/2019

Hà Nội: Kỷ luật 21 cán bộ liên quan đến sai phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(Xây dựng) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa có quyết định kỷ luật 21 cán bộ quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn qua các thời kỳ do liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô.


Hàng loạt những vi phạm liên quan đến công tác quản lý TTXD tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Quận Hai Bà Trưng cũng đang tiến hành thành lập Hội đồng kỷ luật để đưa ra hình thức xử lý cụ thể đối với từng cá nhân, kết quả xử lý sẽ có trong tháng 4/2019.

Trong số những cán bộ bị kiểm điểm và kỷ luật có Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn - Nguyễn Hoàng Linh, Chủ tịch phường Thanh Nhàn - Nguyễn Tiến Hải (nhiệm kỳ 2010 - 2014), Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng Nguyễn Vinh Quang,…

Hiện Thanh tra TP Hà Nội đang tiến hành thanh tra, xác minh về 3 nội dung gồm: công tác quản lý đất đai; quản lý TTXD; quy hoạch. Về phía quận sẽ chịu trách nhiệm về công tác giải phóng mặt bằng.


Nhiều hạng mục trong khu vui chơi dưới nước ở công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Sai phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã kéo dài hơn 10 năm qua, khi nhiều hạng mục được quy hoạch làm công viên, cây xanh, sân chơi thể thao dành cho thanh, thiếu niên, nhưng đã bị biến tướng thành nhà hàng, bãi để xe. Năm 2017, UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan xử lý vi phạm trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, nhiều chuyên gia cho rằng, sai phạm kéo dài cả chục năm trước đến nay mới xử lý cán bộ là quá chậm và phần nào cũng là nguyên nhân dẫn đến những sai phạm về xây dựng tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô không được xử lý dứt điểm.

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng: Công viên Tuổi trẻ Thủ đô là 1 trong những công viên đầu tiên của Hà Nội minh chứng cho sự quan tâm đến thế hệ trẻ, được đầu tư xây dựng với hy vọng trở thành “lá phổi xanh”, phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng, vui chơi của đông đảo người dân sinh sống trong khu vực. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai và đi vào sử dụng đã xảy ra rất nhiều sai phạm đặc biệt công tác quản lý trật tự xây dựng không được chú trọng, không phục vụ đúng mục đích.

Việc TP Hà Nội có quyết định kỷ luật những cán bộ để xảy ra sai phạm, thể hiện sự quyết tâm của TP, đồng thời là bước đột phá để thực hiện những giải pháp đồng bộ.

TS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh: “Vấn đề đặt ra không chỉ kỹ luật những cán bộ mà cần lựa chọn những người quản lý có trách nhiệm, khắc phục được những sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, để từ đó có những giải pháp đồng bộ, phát huy giá trị của công viên này”.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: