10:52 | 17/05/2017

Hà Nội: Thanh tra Chính phủ vào cuộc đối với 2 dự án lớn

(Xây dựng) - Ngày 16/5/2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định thanh tra các nội dung tố cáo của công dân liên quan đến việc thực hiện các dự án trên địa bàn TP Hà Nội để báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/8/2017.


Ảnh: VnExpress

Quyết định 1103/QĐ-TTCP, ngày 8/5/2017 nêu rõ: Đoàn Thanh tra sẽ thanh tra các nội dung tố cáo của công dân, liên quan đến việc thực hiện các Dự án: Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến 3): Thanh tra làm rõ các nội dung tố cáo của công dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Văn bản 1419/VPCP-V.I ngày 17/2/2017 của Văn phòng Chính phủ; Dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương thuộc huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội: Thanh tra toàn diện việc phê duyệt, thu hồi đất (Theo chỉ đạo Văn bản 2068/VPCP-V.I ngày 9/3/2017 của Văn phòng Chính phủ)

Thời gian thanh tra là 40 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố Quyết định. Đoàn do ông Trần Hữu Lợi, Thanh tra viên cao cấp, Phó Cục trưởng Cục I - Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Đoàn Thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra theo nội dung quy định và kế hoạch tiến hành thanh tra được phê duyệt.

Tại buổi công bố Quyết định, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh đề nghị: Đối với dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, Đoàn Thanh tra cần làm gọn, nhanh, rõ ràng nhất về các nội dung tố cáo nhất là về tư vấn thiết kế trên cơ sở tôn trọng pháp luật. UBND Thành phố Hà Nội phải chỉ đạo các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Ban quản lý Dự án tiếp cận gần với Đoàn thanh tra để cung cấp hồ sơ, thông tin liên quan đến các tố cáo của công dân. Đối với dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu cần làm rõ chủ trương đầu tư, trình tự thủ tục trong thu hồi giao đất nhất là việc đền bù giải phóng mặt bằng, quy hoạch chi tiết đặc biệt là quy hoạch 1/500. Đồng thời, xem xét vào năng lực, nhu cầu của chủ đầu tư, điều kiện của chủ dự án và tổ chức thực hiện đầu tư.

Khu du lịch sinh thái Song Phương rộng hơn 20.000 m2, nằm trong Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương, bao gồm khu biệt thự nhà ở và khu du lịch sinh thái.

Đây là điểm dịch vụ du lịch được thiết kế chủ yếu theo kiến trúc hiện đại, gồm hệ thống khách sạn, biệt thự, khu vui chơi giải trí, các vườn cây xanh và hoa trái. Riêng khu biệt thự gồm 90 nhà, xung quanh là các vườn cây ăn quả được trồng theo kiểu vườn cây đặc trưng của nông thôn miền Bắc. Bao quanh là hàng rào trồng các loại cây hoa leo được cắt tỉa tạo dáng tinh tế.

Ngoài ra còn có nhà điều dưỡng và chăm sóc người cao tuổi; có hệ thống bể bơi, sân tennis và các dịch vụ thể thao giải trí…

Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Du lịch Phương Viên có địa chỉ tại thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội hoạt động từ năm 2003, ngành nghề kinh doanh là dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Năm 2005 Cty này mở thêm chi nhánh vẫn tại địau chỉ trên và đây là một công ty khá kín tiếng trên thị trường.

Hải Nguyên

Các bài đã đăng: