12:16 | 27/10/2011

Nghệ An:

Hiệu trưởng lạm quyền, nhiều giáo viên mất việc

Ngay sau khi nhận được quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng được 2 ngày, để thể hiện quyền uy cũng như “dằn mặt” các giáo viên có ý kiến bất đồng với mình, Hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đã ra quyết định sa thải 10 cán bộ, giáo viên mà không hề lấy ý kiến của tổ chuyên môn và không có thông báo trước cho các giáo viên.


Trường Nguyễn Trường Tộ, nơi nhiều giáo viên bị sa thải trái quy định trong ngày khai giảng. Ảnh: VT

Bị kỷ luật vẫn thăng chức

Năm 2006, chi bộ Trường PTTH Nguyễn Trường Tộ tổ chức chuyển Đảng chính thức cho 5 đảng viên gồm: Thầy Cù Tuấn Triển, Trần Huy Đức, Trần Anh Tuấn, cô Hoàng Thị Song Yến và cô Lương Bích Nga. Quá trình kết nạp và đề nghị Thành ủy Vinh chuyển Đảng chính thức cho 5 người này, chi bộ nhà trường đã làm đúng trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, ông Đặng Quang Hùng - Phó bí thư chi bộ không chuyển hồ sơ lên Thành ủy Vinh. Do không gửi hồ sơ lên Thành ủy nên 5 đảng viên mới này không có quyết định chuyển Đảng chính thức của Ban Thường vụ Thành ủy Vinh.

Năm 2007 với tư cách là Phó bí thư chi bộ phụ trách công tác Đảng, ông Đặng Quang Hùng đã tự ý làm giả 5 quyết định công nhận đảng viên chính thức cho các đảng viên trên để đọc tại lễ công nhận chính thức cho 5 đảng viên này trước chi bộ nhà trường. Việc làm sai trái của ông Hùng đã gây bất bình trong nhà trường. Khi sự việc vỡ lở, ông Hùng đã đưa ra lý do biện hộ cho việc làm vi phạm của mình một cách ngây ngô mà với tư cách là một vị Phó bí thư Đảng uỷ nhà trường là không thể chấp nhận được: “Từ trước đến nay, khi chi bộ trình hồ sơ đảng viên dự bị lên cấp trên để chuyển chính thức thì đều được phê chuẩn, vì vậy tôi đã phô tô quyết định chính thức của người khác, đề tên 5 đảng viên này vào để đọc giả trước chi bộ” (!).

Trước những việc làm sai của ông Đặng Quang Hùng, ngày 21/6/2010, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Vinh ra quyết định thi hành kỷ luật ông Hùng bằng hình thức khiển trách. Với hình thức kỷ luật trên, nhiều ý kiến cho rằng mức xử lý sai phạm đối với ông Hùng là chưa thỏa đáng. Trong khi việc xử lý kỷ luật chưa tạo được đồng thuận trong tập thể giáo viên nhà trường và đang để xảy ra tình trạng tố cáo vượt cấp kéo dài thì ngày 03/9/2011, Sở GD&ĐT Nghệ An có quyết định bổ nhiệm ông Đặng Quang Hùng giữ chức Hiệu trưởng trường PTTH Nguyễn Trường Tộ.

Buộc giáo viên thôi việc trái quy trình

Ngày 05/9/2011, sau khi nhận quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng được 2 ngày, để thể hiện quyền uy cũng như “dằn mặt” các giáo viên có ý kiến bất đồng với mình, ông Đặng Quang Hùng đã ra quyết định sa thải 10 cán bộ, giáo viên mà không hề lấy ý kiến của tổ chuyên môn và không có thông báo trước cho các giáo viên. Ông Đặng Quang Hùng thừa nhận là có vội vàng và chưa hiểu rõ pháp luật nhưng ông lại biện minh cho việc làm của mình là do thừa giáo viên: "Tôi nghĩ rằng bớt giáo viên là bớt gánh nặng cho trường nên mới buộc 10 giáo viên này thôi việc”.

Tuy nhiên, việc ông Hùng nói mâu thuẫn với thực tế tại trường, vì đầu năm học 2011 Trường PTTH Nguyễn Trường Tộ vẫn đề xuất lên Sở GD&ĐT Nghệ An để xin thêm giáo viên toán về giảng dạy. Quy định về thời gian đứng lớp đối với giáo viên PTTH là mỗi giáo viên dạy tối đa không được quá 16 tiết/tuần. Theo quy định này thì một số bộ môn với số lượng giáo viên hiện có của trường này, đặc biệt là môn toán và môn hóa (hai bộ môn có số giáo viên bị buộc thôi việc nhiều nhất) hiện vẫn thiếu.

Một thầy giáo công tác lâu năm tại trường Nguyễn Trường Tộ nhận định: "Thầy Hùng loại bỏ các giáo viên đó vì mục đích loại bớt các giáo viên lâu năm, có kinh nghiệm để rồi có điều kiện thôn tính toàn bộ nhà trường, dễ nắm cổ phần khi trường chuyển sang mô hình tư thục. Thực tế nếu thừa giáo viên, cần loại thì cũng phải cân nhắc loại những ai, không thể người có phẩm chất và năng lực sư phạm mà bị loại như vậy”.

Việc buộc thôi việc không đúng quy trình nhiều giáo viên trong ngày khai giảng của Hiệu trưởng Đặng Quang Hùng đã gây bất bình trong dư luận. Vì vậy, các cơ quan chức năng ở TP Vinh cần làm sáng tỏ những việc làm có dấu hiệu “bất minh” tại trường này.


Vũ Thuỷ (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: