09:55 | 05/07/2018

Bài 2:

Hoài Đức (Hà Nội): Điểm mặt hàng loạt khu nhà xưởng “khủng” được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Minh Khai

(Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin về Kết luận Thanh tra số 325/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước ngành Xây dựng đối với UBND huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; cấp phép xây dựng; việc thực hiện quy hoạch chuyên ngành xử lý chất thải rắn, rác thải, nước thải, nghĩa trang đô thị và một số dự án. Kết luận Thanh tra cũng đã chỉ rõ những sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa bàn huyện Hoài Đức.

Hàng loạt nhà xưởng trên đất nông nghiệp mọc lên san sát, ống khói xả thẳng ra môi trường, ngay cạnh đó là khu dân cư sinh sống đông đúc.

Tiếp tục trở lại đối với những “tồn tại” mà Kết luận Thanh tra đã chỉ ra như: Công tác cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập như: Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng không ghi hoặc ghi không cụ thể chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ; nội dung giấy phép xây dựng không ghi, loại, cấp công trình xây dựng; không có giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy)… Kiểm tra một số hồ sơ do UBND xã trên địa bàn huyện Hoài Đức cấp tồn tại một số vi phạm về: Hồ sơ thiết kế không có dấu xác nhận của cơ quan cấp giấy phép xây dựng, không có bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng: Kiểm tra tình hình quản lý trật tự xây dựng tại 161 công trình có 37/161 công trình xây dựng chưa phù hợp nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng cho thấy, hiện nay tại thôn Minh Hiệp 1 (xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) vẫn còn “tồn tại” hàng loạt các dãy nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Cùng với đó là tình trạng các hộ kinh doanh hoạt động xả nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại ra môi trường mà không hề có biện pháp xử lý khiến môi trường tại khu vực này trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của người dân xung quanh.

Cũng tại khu vực Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1 (xã Minh Khai, huyện Hoài Đức) phóng viên đã ghi nhận tình trạng nhiều nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, mặc dù khu nhà xưởng này cách UBND xã Minh Khai không xa. Có lẽ những khu nhà xưởng này đã nhận được sự “bao che” của chính quyền nên vẫn “ung dung” tồn tại qua nhiều năm.

Cảnh tượng lộn xộn, nhếch nhác quanh những khu nhà xưởng trái phép tại xã Minh Khai.

Tìm hiểu được biết, ngày 09/9/2014 UBND xã Minh Khai có Tờ trình số 43/TTr – UBND gửi UBND TP Hà Nội về việc cho phép UBND xã Minh Khai được chuyển mục đích sử dụng làm sản xuất kinh doanh theo quy hoạch nông thôn mới đối với khu đất diện tích 8.043m2 tại Khu Đầm Quán và Hố Anh Thạch thuộc quỹ đất công do UBND xã quản lý.

Trên cơ sở đó, ngày 03/10/2014 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 7650/UBND – TNMT giao Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Hoài Đức xem xét nội dung đề nghị của UBND xã Minh Khai. Tuy nhiên từ đó đến nay, tại khu đất này mặc dù chưa được UBND thành phố và các Sở, ngành chức năng, UBND huyện Hoài Đức chấp thuận phê duyệt, nhưng các nhà xưởng cứ đua nhau mọc lên.

Hàng loạt ao, hồ tại xã Minh Khai đã bị ô nhiễm trầm trọng do các nhà xưởng xả thẳng nước thải xuống.

Để rộng đường dư luận, chiều ngày 04/7, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với bà Đỗ Thị Nhiên – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Khai. Tại buổi làm việc, bà Nhiên đã thừa nhận việc các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là có thật. Bà Nhiên cũng cho biết thêm: Những hộ xây dựng nhà xưởng trái phép đó có từ những nhiệm kỳ về trước. Ở đây đa số làng nghề đều tập chung theo cụm, trong đó cũng có một số hộ vi phạm và xã đã có những Thông báo đề nghị các hộ vi phạm tháo dỡ, tuy nhiên đến nay các hộ đó vẫn chưa tự giác tháo dỡ. Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xây dựng không còn thuộc thẩm quyền của xã.

Rõ ràng, những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại nhiều khu vực tại huyện Hoài Đức đã tồn tại qua nhiều năm, nhiều thời kỳ mà chưa được xử lý dứt điểm. Không những thế, hiện nay trên địa bàn huyện đã phát sinh nhiều công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng mới.

Hàng loạt những công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thời gian gần đây, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc.

Hải Nguyên – Văn Thế

Các bài đã đăng: