23:30 | 09/05/2019

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Tập huấn công tác quản lý trật tự xây dựng

(Xây dựng) – Sáng 9/5 tại Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý trật tự xây dựng. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Lực – Chủ tịch HĐND quận, Nguyễn Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận, ông Emmanuel Cerise – đại diện vùng ile-de-France tại Hà Nội cùng hơn 100 học viên là cán bộ trực thuộc các Ban, ngành, Đội quản lý trật tự xây dựng.

Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị nhằm mục đích phổ biến, quán triệt Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP Hà Nội ban hành Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, đồng thời trả lời các câu hỏi của các đại biểu.

Điểm mới của Quyết định 04/2019/QĐ-UBND là ngoài quy định rõ về nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, quyết định còn nêu cao vai trò của người đứng đầu.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Kỳ Anh – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết: Về cơ bản, các vấn đề như di sản, công tác quản lý, kiến trúc cảnh quan đô thị của quận Hoàn Kiếm vẫn là một trong những quận đi đầu về quản lý trật tự xây dựng. Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan của quận đã được định hình và giữ được bản sắc riêng, bao gồm khu phố cổ, khu Hồ Gươm và phụ cận, khu phố cũ.

Hiện nay, quận đã và đang duy trì công tác trao đổi, giao ban thường xuyên hàng tháng, hàng quý (ở cấp độ chuyên môn hoặc toàn thành phố) với các đơn vị liên quan nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại, từ đó đứa ra những kiến nghị phù hợp đối với các địa phương.

Bên cạnh sự quan tâm của Thành ủy, Ủy ban, các cấp chính quyền, thành phố thì công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vẫn còn nảy sinh nhiều vấn đề như: Các công trình không phép, sai phép, các bức xúc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, mở đường, cải tạo chỉnh trang, cấp phép xây dựng, thực hiện theo giấy phép xây dựng…

Đồng chí Nguyễn Trọng Kỳ Anh mong muốn, trong thời gian tới sẽ có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về các hình thái không gian kiến trúc cho từng khu vực trên địa bàn quận để vừa bảo tồn được các di sản (biệt thự, phố cổ) vừa đáp ứng và hòa nhập với xu hướng phát triển hiện đại.

Cũng tại Hội nghị, các học viên được lắng nghe những chia sẻ của ông Emmanuel Cerise – đại diện vùng ile-de-France tại Hà Nội, Giám đốc cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam về giá trị di sản đô thị tại quận Hoàn Kiếm.

Huyền Trang

Các bài đã đăng: