14:33 | 13/07/2019

Hưng Yên: Người dân “mòn mỏi” đợi Kết luận Thanh tra tại Dự án xây dựng chợ Phố Hiến

(Xây dựng) – Dự án xây dựng chợ Phố Hiến được khởi công từ năm 2010 nhưng đã 9 năm trôi qua dự án vẫn chưa xây dựng được hết các hạng mục chính đồng thời chợ Phố Hiến đã trở thành chợ “tai tiếng”, với nhiều đơn thư khiếu kiện kéo dài. Mới đây, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh đã công bố Quyết định của TTCP, về việc thanh tra công tác thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Hưng Yên trong đó có Dự án xây dựng chợ Phố Hiến, TP Hưng Yên.

Dự án xây dựng chợ Phố Hiến được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát đầu tư từ năm 2010 (Ảnh: Báo Thương hiệu & Công luận).

Theo Quyết định số 411/QĐ-TTCP ngày 10/06/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ, TTCP sẽ tiến hành thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Hưng Yên, trong đó có Dự án xây dựng chợ Phố Hiến, TP Hưng Yên.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2011 đến ngày 31/12/2018, trong trường hợp cần thiết có thể thanh tra trước thời kỳ trên. Thời hạn thanh tra là 90 ngày làm việc. Đoàn Thanh tra do ông Phạm Văn Long, Thanh tra viên cao cấp, Phó Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Tìm hiểu được biết, Dự án đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2010, chứng nhận thay đổi lần 2 vào năm 2015. Chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư phát triển Hoàng Phát (Cty Hoàng Phát). Mục tiêu đầu tư: Tổng thể trung tâm thương mại, chợ dân sinh và khu chia lô bán đất thương mại. Đất quy hoạch gần 30.000m2, cơ chế sử dụng đất: Giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đô thị; cho thuê đất đối với diện tích đất xây dựng chợ. Cty Hoàng Phát thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê, thời gian hoạt động chợ là 50 năm. Quy mô đầu tư gồm nhà chợ chính 7 tầng và 2 nhà chợ phụ 2 tầng xây dựng bằng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Đến nay, dự án chưa triển khai được hết hạng mục trong khi sai phạm trong khâu khu hồi, đền bù đất trở thành điểm nóng. Kể từ khi Dự án được chấp thuận, người dân tại đường Tây Thành, phường Quang Trung đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 18/6/2018, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Công văn số 1654/UBND-KT2, chỉ đạo Thanh tra toàn diện Dự án Đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến, trong đó nêu: “Thời gian qua, UBND tỉnh nhận được một số đơn thư của công dân TP Hưng Yên; văn bản của Báo Người cao tuổi và Báo Nông thôn ngày nay về các nội dung phản ánh liên quan đến Dự án Đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến của Cty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát. Để xem xét quản lý, triển khai Dự án Đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến của Cty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát, trả lời đơn thư của công dân, cũng như thông tin kết quả tới các cơ quan báo chí và bạn đọc, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Tài chính; Sở Công Thương; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Cục thuế tỉnh và UBND TP Hưng Yên tiến hành thanh tra toàn diện Dự án Đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát; báo cáo UBND tỉnh kết quả thanh tra theo quy định”.

Thế nhưng, đã 1 năm trôi qua, các hộ dân đường Tây Thành, phường Quang Trung vẫn chưa nhận được Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Hưng Yên. Với sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ, người dân nơi đây lại mong chờ từng ngày Kết luật Thanh tra được công bố, sự việc sớm được giải quyết.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Khánh An

Các bài đã đăng: