15:27 | 11/08/2017

Mở công ty kinh doanh ảo, chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng

Ngày 10-8, thông tin từ Viện KSND tối cao cho biết, đơn vị hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139-BLHS) trong vụ án sàn vàng ảo Khải Thái.

Thành lập công ty kinh doanh sàn vàng ảo trên mạng, Hsu Ming Jung (tức“Saga”, 42 tuổi, người Đài Loan) thuê nhiều người khác làm Giám đốc và các vị trí chủ chốt khác nhau nhưng thực tế thì anh ta chỉ đạo mọi việc. Bằng chiêu trò lừa đảo, chỉ trong gần 2 năm, Saga đã chiếm đoạt được số tiền hơn 500 tỷ đồng.


Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giữ Saga (đeo kính).

Theo cáo trạng, Công ty TNHH và tư vấn đầu tư Khải Thái (viết tắt là Công ty Khải Thái) do Hsu Ming Jung thành lập có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Saga không đứng tên vị trí nào trong công ty mà chủ yếu thuê người Việt Nam làm giám đốc và giám đốc các chi nhánh trong công ty này. Trên thực tế thì Saga trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc kinh doanh trong công ty. Công ty Khải Thái mở ba chi nhánh gồm 18 phòng kinh doanh với khoảng 200 nhân viên.

Từ tháng 10-2011 đến tháng 12-2012, Công ty Khải Thái cung cấp dịch vụ vàng ảo nhưng không mang lại hiệu quả. Vì thế, Saga chuyển đổi mô hình kinh doanh sang huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư. Để dụ khách hàng, Saga chủ động tung ra các thông tin gian dối với những lời quảng cáo không có thật như: Công ty Khải Thái kinh doanh vàng tại Hồng Kông, Quảng Châu.

Ngoài ra, Công ty Khải Thái kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, ôtô. Khách hàng tham gia gửi tiền tại công ty được hưởng lãi suất từ 3-3,5% một tháng. Nếu đầu tư vào kênh Forex, khách hàng sẽ có lợi ích an toàn và hiệu quả. Để khách hàng tin tưởng, Saga giới thiệu công ty có ký quỹ tại ngân hàng 2,5 triệu USD. Các nội dung này sẽ được nhân viên kinh doanh đem tư vấn cho khách hàng...

Bằng phương thức trên, trong thời gian gần hai năm (từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2014), Công ty Khải Thái thu của 1.586 khách hàng số tiền hơn 500 tỷ đồng. Trong đó có 10,4 tỷ đồng khách hàng chơi vàng tài khoản và 490,6 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Công ty đã trả cho khách hàng 177,9 tỷ đồng, còn lại 323,1 tỷ đồng.

Từ khi sự vụ bị phát giác và có nhiều đơn thư tố cáo gửi đến cơ quan chức năng đã có 717 người đến trình báo. Do đó cơ quan điều tra chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng. Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng. Như vậy số tiền công ty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian được thuê làm việc tại Công ty Khải Thái, Nguyễn Mạnh Linh (Giám đốc) được trả công 201 triệu đồng; Phan Kiện Trung (nhân viên kinh doanh) được trả công 1,1 tỷ đồng. Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh và Tăng Hải Nam với vai trò là Giám đốc các chi nhánh được trả công từ 2,9 tỷ đồng đến 3,2 tỷ đồng...

Kết thúc quá trình điều tra, Viện kiểm sát đã truy tố Saga và 6 bị can khác là người Việt Nam (được xác định giúp sức tích cực cho hành vi phạm tội của Saga) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Khung hình phạt mà các bị can này phải đối diện có mức án từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.


Theo Nguyễn Hưng/cand.com.vn

Các bài đã đăng: