18:13 | 11/06/2018

Mường Thanh thông báo về vấn đề xây dựng tổ hợp khách sạn chung cư Mường Thanh Đà Nẵng

(Xây dựng) - Vừa qua, một số cơ quan báo chí có đưa tin về vấn đề tổ hợp khách sạn chung cư Đà Nẵng, vì đây là những vấn đề đang trong quá trình thực hiện, nên còn nhiều thông tin trái chiều... Vì vậy, Tập đoàn Mường Thanh đã có thông báo về vấn đề này.


Chung cư Mường Thanh Đà Nẵng (nguồn: Internet)

Theo thông cáo báo chí của Tập đoàn Mương Thanh gửi cơ quan báo chí cho biết, tổ hợp khách sạn, chung cư Mường Thanh Đà Nẵng được xây dựng trên cùng một lô đất có khối hầm liền nhau với 2 tầng hầm. Trong quá trình đầu tư xây dựng, Chủ đầu tư đã xây dựng dựa trên lô đất sử dụng lâu dài, xây dựng theo đường chỉ giới quy định, phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi xây dựng hoàn thành, nơi đây đã tạo ra hai tòa nhà: Một tòa công năng sử dụng là khách sạn, một tòa công năng là bãi đỗ xe, văn phòng và căn hộ chung cư du lịch (Codotel). Riêng đối với tòa khách sạn đã được nghiệm thu đưa vào vận hành và được Tổng Cục Du lịch cấp theo tiêu chuẩn 5 sao, trở thành cơ sở hạ tầng lưu trú cho du lịch địa phương, tạo công ăn việc làm ổn định cho 500 lao động là người địa phương.

Riêng đối với tòa chung cư, đã được nghiệm thu PCCC và các căn hộ đã được đưa vào sử dụng bình thường ổn định, cư dân về sinh sống hài lòng về chất lượng xây dựng và dịch vụ tiện ích nơi đây.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thực tế, Chủ đầu tư nhận thấy, từ tầng 2 đến tầng 5 xây dựng chỉ để làm bãi đỗ xe, trường học, trường mẫu giáo là lãng phí so với tiềm năng du lịch và nhu cầu sử dụng của người dân. Vì thực tế các căn hộ ở đây chủ yếu là căn hộ du lịch, các chủ nhà ở đây chủ yếu cho khách du lịch thuê trong một thời gian ngắn. Trong khi 2 tầng hầm để xe tại tổ hợp khách sạn chung cư Mường Thanh Đà Nẵng của Mường Thanh vẫn thừa công suất rất nhiều. Đối với văn phòng cho thuê, thực tế nơi đây người dân cũng không có nhu cầu thuê văn phòng. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đã kiến nghị với Sở Xây dựng, UBND thành phố cho phép chuyển đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 thành các căn hộ du lịch.

Tuy nhiên, do nhiều thủ tục nên Chủ đầu tư đã làm chậm và đã bị xử phạt hành chính. Với tinh thần cầu thị chủ đầu tư mong muốn Sở Xây dựng, UBND thành phố hướng dẫn tháo gỡ điều chỉnh công năng sử dụng cho doanh nghiệp để phù hợp với thực tiễn, phù hợp với quy luật cung cầu và sự vận hành của thị trường tránh sự can thiệp hành chính.

Đại diện của Tập đoàn Mường Thanh cho biết: Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí có cái nhìn khách quan về những khiếm khuyết của Mường Thanh Đà Nẵng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển theo đúng quy luật cung cầu của thị trường. Luật pháp nước ta cũng đã quy định rõ là người dân và doanh nghiệp được làm, được kinh doanh những gì luật pháp không cấm, làm lợi cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Trong thực tế việc chuyển đổi công năng là có lợi cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước vì doanh nghiệp bán được sản phẩm, người dân có cơ hội phát triển kinh doanh còn Nhà nước thu thuế phần lợi nhuận được tăng lên là điều đáng nên làm.

PV

Các bài đã đăng: