15:06 | 30/10/2018

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt gần 1 tỷ đồng

(Xây dựng) - Theo thông tin từ đoàn Thanh tra liên ngành gồm: Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công thương, Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC, đại diện UBND các huyện, thị… đã có đợt thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 172 Cty, đơn vị khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác. Qua đợt thanh tra dài hơn 1 tháng, 2 đoàn Thanh tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính 118 doanh nghiệp với số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Một trong những điểm mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đoàn Thanh tra liên nghành đã tiến hành thanh kiểm tra và xử phạt.

Thực hiện Kế hoạch số 348/KH-UBND ngày 01/6/2018 và Kế hoạch số 310/KH-UBND ngày 16/5/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên toàn tỉnh. Được biết, các đơn vị này chủ yếu vi phạm bảo vệ môi trường, vi phạm luật khoáng sản, chưa cắm mốc an toàn, chưa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động khi đa số công nhân làm việc tại các môi trường có nguy cơ mất an toàn cao.

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sỏi, đoàn phát hiện có những vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường như không thực hiện quan trắc môi trường, không có hố thu gom rác thải, còn để chất thải như dầu mỡ xả ra ngoài môi trường. Nhiều doanh nghiệp khai thác vượt ra ngoài ranh giới được cấp phép, khai thác vượt quá trữ lượng.

Đối với các doanh nghiệp khai thác đá, đất sét, đoàn phát hiện nhiều doanh nghiệp khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt. Một số mỏ khai thác vi phạm về an toàn lao động như: Còn có các mong đá treo; không có biện pháp khắc phục ngay những nguy cơ có thể gây tai nạn lao động; không huấn luyện hoặc huấn luyện không đầy đủ về an toàn lao động cho người lao động; chưa thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động trong khi làm việc. Đặc biệt nhiều đơn vị không cắm mốc an toàn tại các vị trí mỏ có nguy cơ cao, còn có nhiều đơn vị chưa thực hiện việc kiểm định trước khi sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: