22:08 | 07/09/2017

Nghệ An: Xử lý sai phạm chồng sai phạm về môi trường, đất đai của Cty Vinh Thành

(Xây dựng) - Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã vào cuộc và tiến hành xử lý, xử phạt những vi phạm của Cty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành (trụ sở tại xóm 6, xã Nghi Liên, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) vừa để xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến môi trường cũng như đất đai khiến cho dư luận bức xúc.


Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp tại xã Hưng Đông bị Cty Vinh Thành san lấp khi chưa được phép.

Xử lý sai phạm chồng sai phạm

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã có Kết luận Thanh tra về Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành. Theo đó, tại Kết luận Thanh tra số 254/ KL-TTr ngày 27/7/2017 của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra nhiều sai phạm đối với Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành.

Cụ thể, theo Quyết định 661 và Quyết định số 6099/QĐ.UBND.NN ngày 18/11/2009 của UBND tỉnh Nghệ An thì Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất để xây dựng trung tâm thương mại, sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn và gia công cơ khí. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, Cty này vẫn chưa hoàn thành như phê duyệt, xây dựng không đúng theo quy hoạch và sử dụng đất không đúng mục đích. Bên cạnh đó, mặc dù thay đổi tên gọi từ Cty CP sang Cty TNHH nhưng đơn vị này chưa làm thủ tục đăng ký biến động theo điểm b, khoản 4, Điều 95, Luật Đất đai năm 2013. Riêng số tiền thuê đất hàng năm mặc dù được khấu trừ hàng năm nhưng chưa có quyết định ghi thu, ghi chi của UBND tỉnh Nghệ An.

Đặc biệt, đơn vị này chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mặc dù quy mô (100 tấn sản phẩm/1 ngày) bắt buộc phải có đánh giá tác động môi trường; không ký hợp đồng hoặc chuyển giao cho tổ chức, cá nhân có chức năng thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn sản xuất, chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, mật độ cây xanh còn quá ít, không có hệ thống thoát nước mưa chảy tràn ra ngoài, không có bể lắng lọc cho nước thải sinh hoạt, thậm chí đối với chất thải sinh hoạt theo quy định phải chôn lấp nhưng đơn vị này chỉ thu gom rồi đưa ra cổng nhà máy, không đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại với Sở Tài nguyên và Môi trường, không báo cáo, không có kho lưu trữ chất thải nguy hại.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với Cty Vinh Thành vì không thu gom chất thải rắn. Tại Quyết định xử phạt số 241/QĐ-XPVPHC, ngày 19/7/2017 của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An, xử phạt vi phạm hành chính số tiến 35 triệu đồng đối với Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành. Lý do xử phạt “Không ký hợp đồng chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định” (Quy định tại Khoản 4; Điều 20; Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường). Quyết định xử phạt hành chính nói trên được căn cứ theo Biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC do Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 54/QĐ-TTr ngày 15/3/2017 của Chánh Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường lập vào hồi 10h ngày 11/7/2017, tại Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành.


Quyết định xử phạt hành chính Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành vì lỗi không xử lý chất thải rắn đến nơi quy định.

Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã thi công ồ ạt

Chưa dừng lại ở đó, mới đây Cty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành bị phát hiện về hành vi san lấp đất nông nghiệp khi chưa được phép. Cụ thể, sau khi được UBND tỉnh đồng ý cho khảo sát, lập dự án đầu tư mới tại xã Hưng Đông, TP Vinh; Cty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành tiến hành thực hiện các thủ tục theo quy định và đã được các sở ngành, địa phương thẩm định; Đồng thời, doanh nghiệp trực tiếp lấy ý kiến thỏa thuận với người sử dụng đất về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Vậy nhưng, trong khi UBND TP Vinh đang tập hợp nhu cầu sử dụng đất dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An tổng hợp danh mục xin chuyển đổi đất trồng lúa, bổ sung kế hoạch sử dụng đất trình HĐND tỉnh cho ý kiến để quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành đã tiến hành san lấp mặt bằng với diện tích 19.000 m². Một “đại công trình” rộng lớn, với lượng xe tải chở đất ra vào liên tục trong một thời gian khá dài nhưng đến ngày 20/7/2017 thì UBND xã Hưng Đông mới phát hiện, lập biên bản đình chỉ.


Trạm trộn bê tông Cty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành tại xã Nghi Liên vừa bị xử phạt hành chính.

Cùng với đó, ngày 21/8/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 4340/STNMT-QLĐĐ, về việc kiểm tra, xử lý việc sử dụng đất tại xã Hưng Đông, TP Vinh. Công văn nêu rõ: Sau khi nhận được thông tin phản ánh một số tổ chức hiện nay đã san lấp mặt bằng trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp tại xã Hưng Đông, TP Vinh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra sơ bộ thực địa và căn cứ vào hồ sơ lưu trữ hiện có.

Theo đó, dự án này hiện mới được UBND tỉnh đồng ý về mặt chủ trương, cho phép thực hiện các thủ tục để khảo sát, lập dự án đầu tư. Tuy nhiên, hiện trạng chủ đầu tư đã đổ đất, san lấp mặt bằng trên khu đất xin chủ trương khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Như vậy là vi phạm pháp luật về đất đai hiện hành. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TP Vinh chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 25/8/2017.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: