20:41 | 10/05/2019

Nhật Cường liên tiếp trúng thầu hàng loạt dịch vụ công của TP Hà Nội

(Xây dựng) – Ngày 9/5, Nhật Cường Mobile đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (Bộ Công an) khám xét toàn bộ hệ thống cửa hàng điện thoại. Điều đáng chú ý, Cty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường software) đã liên tục trúng thầu hàng loạt các dịch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội, trong đó có gói thầu lên đến 11 tỷ đồng.


Các đơn vị sử dụng dịch vụ của Nhật Cường Software. (Ảnh: Pháp luật plus)

Theo tìm hiểu được biết, Nhật Cường Mobile thuộc Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường có giấy phép đăng ký kinh doanh số 01011.38364 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 20/6/2011. Người đại diện pháp luật là ông Bùi Quang Huy với ngành nghề kinh doanh là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông.

Ngoài Nhật Cường Mobile, Cty còn có thành viên khác là Nhật Cường Software – Doanh nghiệp đi vào hoạt động chính thức từ năm 2016. Nhật Cường Software đã lấn sân sang lĩnh vực công nghệ thông tin và giành được nhiều gói thầu lớn.


Lực lượng công an tiến hành điều tra và khám xét các cơ sở của Nhật Cường Mobile (Ảnh: Lao động)

Đáng chú ý, Nhật Cường software đã liên tiếp trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Công an Hà Nội… như hệ thống quản lý quỹ nhà tái định cư các cấp quận/huyện, phần mềm quản lý tội phạm. Và cả các phần mềm cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu Online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, phần mềm đánh giá hài lòng giúp Sở Y tế và các bệnh viện thu thập, thống kê phản hồi của người dân…

Trong bản hồ sơ năng lực của công ty có nêu rõ: “...Nhật Cường Software đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng về việc cung cấp những giải pháp, phần mềm hỗ trợ Thủ đô Hà Nội xây dựng Thành phố thông minh với các phần mềm hiệu quả như:

Cơ sở dữ liệu dân cư, Phần mềm dịch vụ hành chính công trực tuyến, Phần mềm một cửa điện tử, Phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, Phần mềm giáo dục, Phần mềm lưu trú, Phần mềm tầm soát ung thư sớm, Văn phòng điện tử…”.

Trước đó, tháng 12/2016, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định 6699/QĐ-UBND với nội dung: “Thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp”, thuộc chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP Hà Nội năm 2016 (đợt 2). Tổng giá trị gói thầu lên đến 10,7 tỷ đồng và Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường đã được TP Hà Nội “chọn mặt gửi vàng”, chỉ định thầu cho dự án đó.


Trong vài năm trở lại đây, Nhật Cường Software trúng thầu rất nhiều dự án cung cấp phần mềm quản lý trực tuyến cho các cơ quan hành chính của Hà Nội, cũng như các dự án liên quan đến tuyển sinh và quản lý giáo dục trực tuyến.

Ngoài ra, cuối năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã bắt đầu thực hiện việc mua máy tính bảng và bút cảm ứng để cài đặt ứng dụng điều hành của TP Hà Nội với tổng mức đầu tư 2,488 tỷ đồng. Ngay sau đó, Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường đã trúng thầu dự án này.

Tháng 1/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có Văn bản số 02/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng, cũng là Cty Nhật Cường trúng thầu với giá đúng bằng giá gói thầu đưa ra.

Đến tháng 3/2017, Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm lắp đặt hệ thống camera an ninh ở 2 phường Bồ Đề và Gia Thụy của quận Long Biên. Cho đến nay, quận Long Biên đã lắp đặt hàng trăm camera phủ khắp các tuyến đường, khu dân cư trên trên địa bàn 14 phường, mỗi camera trị giá khoảng 5 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền đầu tư tương đương khoảng 1,1 tỉ đồng. Cty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường cũng được chỉ định thầu để thực hiện dự án thí điểm này.


Nhật Cường trúng thầu lắp đặt toàn bộ hệ thống camera giao thông của Hà Nội thông qua hình thức chỉ định thầu (Ảnh: Tiền phong)

Có thể thấy, doanh nghiệp dù mới thành lập 3 năm và còn khá non trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tuy nhiên lại liên tiếp trúng thầu, được chỉ định thầu hàng chục dự án, các phần mềm dịch vụ công quan trọng của TP Hà Nội. Điều này khiến người dân không khỏi nghi ngờ tính minh bạch của Nhật Cường Software đối với những dự án này. Ngoài ra, sự “tín nhiệm” của TP Hà Nội đối với doanh nghiệp này cũng khiến nhiều người đặt dấu hỏi, liệu có hay không những “lợi ích nhóm”, “lợi ích cá nhân” tồn tại ở các dự án có tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng?

Liên quan đến những “lùm xùm” gần đây của Nhật Cường Mobile và sự “ưu ái” kì lạ của TP Hà Nội đối với Nhật Cường Software, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Nhật Cường software hiện đang có địa chỉ trên website tại tòa nhà HITTC, tầng 17, số 185 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Còn Cty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường có địa chỉ 39 - 41 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tuy nhiên, trên hồ sơ của Tổng cục thuế, hai công ty này thực chất cùng đăng ký tại 1 địa chỉ 39 - 41 phố Lý Quốc Sư. Người đại diện cho cả 2 công ty này là ông Bùi Quang Huy.

Năm 2017, doanh nghiệp này được vinh danh là 50 công ty về công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam và từng đạt Huân chương Lao động Hạng ba.

 

PV

Các bài đã đăng: