10:30 | 11/07/2018

Ninh Bình: Tháo dỡ xong công trình trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An

(Xây dựng) - Sau nhiều tháng, chủ đầu tư đã tự nguyện tháo dỡ công trình không phép xây trong vùng lõi Di sản Tràng An, đến nay đã cơ bản hoàn thành. UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) nhận kiểm điểm và rút kinh nghiệm.


Chủ đầu tư thực hiện công tác tháo dỡ công trình không phép.

Ngày 10/7, thông tin từ UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết: Cty CP Du lịch Tràng An (chủ đầu tư) đã cơ bản hoàn thành việc tháo dỡ công trình cầu không phép xuyên lõi Di sản Tràng An. UBND huyện Hoa Lư và cá nhân có liên quan nhận kiểm điểm và rút kinh nghiệm vì đã để doanh nghiệp xây dựng cầu không phép xuyên lõi di sản.

Về phía UBND xã Trường Yên, Chủ tịch UBND xã và tập thể lãnh đạo xã nhận hình thức kiểm điểm khiển trách.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã thông tin: Vào khoảng tháng 8/2017, Cty CP Du lịch Tràng An đã xây dựng công trình không phép xuyên lõi di sản Tràng An và đặt tên là đường lên đàn Kính Thiên. Đầu năm 2018, công trình này hoàn thành. Sau khi các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh, các Bộ, ngành liên quan đã vào cuộc kiểm tra.

Theo kết luận của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cty CP Du lịch Tràng An đã tự ý xây dựng công trình gồm cổng và đường lên núi Cái Hạ. Công trình không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

Sau đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, xâm hại cảnh quan, môi trường tại khu vực núi Cái Hạ.

Đến ngày 26/3, trong cuộc họp với UBND huyện Hoa Lư, đại diện Cty CP Du lịch Tràng An đã xin tự tháo dỡ công trình không phép. Việc tháo dỡ được tiến hành trong vòng một tháng, tính từ ngày 30/3.

Tuy nhiên, đến thời hạn, doanh nghiệp mới tháo dỡ chưa được 20%. Sau đó, phía Cty tiếp tục có đơn xin gia hạn tháo dỡ đến hết ngày 31/5. Sau nhiều tháng thực hiện, đến nay công tác tháo dỡ đã cơ bản hoàn thành.

Trần Cường

Các bài đã đăng: