14:10 | 06/09/2017

“Nóng” việc thu hồi Dự án Vũng Tàu Paradise

(Xây dựng) - Chính thức hết hạn từ tháng 4/2016 (theo thời hạn ghi trong giấy phép là 25 năm), Dự án Vũng Tàu Paradise được phía nhà đầu tư Đài Loan (trong liên danh) đề nghị gia hạn giấy phép để tiếp tục đầu tư dự án hoặc giao đất để họ mời gọi đối tác khác vào. Tuy nhiên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã không chấp nhận vì dự án hoạt động kém hiệu quả.


Dự án Vũng Tàu Paradise được cấp phép từ năm 1991 với tổng vốn đầu tư đăng ký 97,2 triệu USD (ảnh: Mạnh Cường)

Tính đến nay, các hạng mục chính đầu tư theo cam kết trong suốt vòng đời của dự án này chỉ được chủ đầu tư làm là sân golf 27 lỗ rộng 130 ha (đưa vào hoạt động từ năm 1995) và một số hạng mục nhỏ như khu thể thao dưới nước, khách sạn 38 phòng và khu nhà ở với 54 căn.

Quyết “trảm”

Sau nhiều cân nhắc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết “trảm” Dự án Vũng Tàu Paradise do dự án đã hết thời hạn thuê đất, hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, việc này không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai vì còn nhiều vướng mắc.

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị với UBND tỉnh xem xét gia hạn thêm thời gian hoạt động của dự án này khoảng 3 tháng để chủ đầu tư bảo quản tài sản, đồng thời thực hiện các thủ tục thanh lý dự án theo quy định.

Theo ông Lê Hoàng Hải - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do dự án đã hết thời hạn được cấp phép, mà thời gian qua họ đã thực hiện quá chậm, thể hiện yếu, không hiệu quả, do đó tỉnh quyết định thu hồi lại. Bên cạnh đó, họ cũng không chứng minh được được năng lực khi tiếp tục xin thực hiện dự án. Ngoài ra ông Hải cũng cho biết, hiện có 7 nhà đầu tư quan tâm đến dự án này. Trong đó, có 1 nhà đầu tư đã trình phương án đầu tư tại đây.

Về chủ trương lựa chọn nhà đầu tư mới cho Dự án Paradise, trong một thông báo được ban hành hồi tháng 8/2016, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu: Vốn đầu tư của dự án phải từ 2 tỷ USD trở lên; vốn chủ sở hữu phải đáp ứng tối thiểu 25% tổng vốn đầu tư của dự án; trong đó, thời gian hoàn thành dự án tối đa là 3 năm.

Vẫn rối…

Tại Điều 48 Luật Đầu tư 2014 quy định, chủ đầu tư không lập hồ sơ điều chỉnh gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về thời hạn hoạt động của dự án hoặc hồ sơ không được cơ quan Nhà nước chấp thuận thì dự án phải chấm dứt hoạt động và tự thanh lý tài sản gắn liền với đất. Cho dù tài sản gắn liền với đất đang bị thế chấp tại ngân hàng thì cũng phải giải quyết bằng việc thanh lý tài sản. Mặt khác, Điều 15b Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 đã quy định rõ việc thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Tuy nhiên, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư lại cho biết để thanh lý được dự án cũng không phải là việc có thể làm được trong ngày một ngày hai. Theo các quy định pháp luật hiện hành, nếu nhà đầu tư không tự thanh lý tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị thu hồi đất thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất, tổ chức thanh lý tài sản gắn liền với đất.

Trao đổi với ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì được biết, Sở này đã tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi giấy phép của dự án này từ tháng 12/2016, và chủ đầu tư được thêm thời hạn 1 năm để chuẩn bị di dời, thanh lý tài sản.

Dự án Paradise hiện sở hữu “đất vàng” được coi là khá hiếm hoi còn sót lại ở khu vực Bãi Sau của TP.Vũng Tàu. Ngay sau khi có thông tin về việc tỉnh không gia hạn cho chủ đầu tư dự án này, nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã bày tỏ sự quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là vào đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã cho ý kiến về việc, yêu cầu Cty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các Bộ, ngành liên quan để được hướng dẫn đầu tư dự án khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất này.

Dự án Vũng Tàu Paradise được cấp phép từ năm 1991 với tổng vốn đầu tư đăng ký 97,2 triệu USD, trong đó phía Cty Paradise Development and Investment (Đài Loan) góp 75% vốn điều lệ và Cty CP du lịch quốc tế Vũng Tàu góp 25% vốn điều lệ bằng quyền sử dụng 220 ha đất, liên danh này được phép khai thác dự án trong 25 năm.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: