11:46 | 09/08/2018

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo cung cấp thông tin về Dự án khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận cho Báo Xây dựng

(Xây dựng) - Mới đây, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải bài viết “Dự án khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận: Bán đất thu tiền 10 năm, đến nay vẫn là bãi đất hoang”, phản ánh nhiều vấn đề bất cập trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đặc biệt chủ đầu tư là Cty TNHH Thương Mại Kim Thanh có dấu hiệu lừa đảo người góp vốn. Ngày 7/8/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp thông tin để Báo điện tử Xây dựng tiếp tục lãm rõ vấn đề này.


Sau hơn 10 năm, dự án khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận vẫn “vườn không, nhà trống”.

Như đã thông tin ở bài báo trước, Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận – Phúc Thọ (Hà Nội), một trong những khu đô thị sinh thái đầu tiên của cả nước nhưng sau hơn 10 năm, dự án vẫn là bãi đất hoang, cỏ dại mọc đầy. Nhiều khách hàng góp vốn để được nhận quyền chuyển nhượng sử dụng đất đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án cũng đang sống cảnh khóc dở, mếu dở vì chủ đầu tư không những không thực hiện cam kết, mà còn bán khống nhiều diện tích lô đất không đúng thực tế.

Hàng loạt những vấn đề khuất tất và bất cập khiến dư luận đặt câu hỏi: Tại sao một dự án được kỳ vọng là khu sinh thái lớn nhất Thủ đô, tạo bộ mặt đô thị văn minh cho TP nhưng nhiều năm nay lại để hoang hoá, lãng quên? Trách nhiệm thuộc về ai khi hàng chục người dân lâu nay đã vô tình trở thành “nạn nhân” của “trò” dự án ảo, dự án không đúng thực tế?

Trong quá trình tìm hiểu và khai thác thông tin, phía UBND huyện Phúc Thọ khẳng định dự án không thuộc quản lý của huyện nên huyện không có hồ sơ, giấy tờ gì liên quan. Phía văn phòng Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cũng phủ nhận vai trò chủ trì trong việc thẩm định cũng như thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng đối với Dự án. Chủ đầu tư là Cty TNHH Thương mại Kim Thanh liên tục né tránh làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.


Văn bản chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trước phản ánh và đề nghị cung cấp thông tin, ngày 7/8/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 6049/VP-ĐT phản hồi Báo Xây dựng về Dự án Khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận – Phúc Thọ. Công văn số 6049/VP-ĐT nêu rõ nội dung chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Giao Sở kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ làm việc, cung cấp thông tin về Dự án khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận cho Báo Xây dựng theo đúng quy định.

Dự án khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận nằm trên địa bàn huyện Phúc Thọ - Hà Nội, do Cty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 250ha, được khởi công xây dựng từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn hoang hóa gây lãng phí. Dư luận cũng đang đặt dấu hỏi: Tại sao một dự án có quy mô “khủng” lại có thể rơi vào quên lãng của các ngành chức năng? Những người trong cuộc sẽ lý giải như thế nào về vấn đề này?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Mai Thu

Các bài đã đăng: