23:11 | 17/10/2017

Phú Thọ: Tăng cường xử lý vi phạm giao thông đường thủy

(Xây dựng) - Phú Thọ là địa phương có nhiều tuyến sông lớn như sông Hồng, sông Đà, sông Lô chảy qua địa bàn tỉnh và các khu vực, lưu vực giáp ranh, tiệm cận nhiều tỉnh phía Bắc và Hà Nội với sự tham gia hoạt động của nhiều phương tiện mỗi ngày. Do đó, việc đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và an ninh trật tự trên các tuyến sông đòi hỏi các cơ quan chức năng phải triển khai nhiều biện pháp thiết thực để hạn chế thấp nhất các tai nạn đáng tiếc xảy ra.


Cảnh sát Đường thủy Phú Thọ kiểm tra và xử lý vi phạm chủ phương tiện.

Địa bàn sông nước phức tạp, trải rộng, sự thất thường của dòng chảy, hoạt động bến bãi còn lộn xộn gây khó khăn cho công tác quản lý và kiểm tra giám sát. Với quyết tâm đảm bảo trật tự, an ninh, ATGT đường thủy nội địa Phòng Cảnh sát đường thủy (CSĐT) Phú Thọ tập trung lực lượng, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ mọi mặt của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; xây dựng thực hiện hiệu quả các phương án tác nghiệp sát thực, kịp thời cùng với thuận lợi từ sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Công an tỉnh.

Các đội nghiệp vụ của Phòng CSĐT Phú Thọ thường xuyên nắm chắc tình hình, bám địa bàn, chủ động điều tiết số lượng, khoảng cách phương tiện giao thông. Thường xuyên tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông hoạt động trên sông. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến sông, Phòng CSĐT và công an các huyện, thành, thị, các địa phương đã phối hợp rà soát địa bàn, chủ động ngăn ngừa, tích cực kiểm tra, phát hiện triệt phá xử lý các biểu hiện ổ nhóm, đối tượng vi phạm pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng CSĐT Phú Thọ cho biết: Thời gian qua, Phòng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các vi phạm về an toàn giao thông và an ninh trật tự trên các tuyến sông. Đồng thời, Phòng cũng phối hợp với các ban, ngành địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Khoáng sản… cho các đối tượng tham gia giao thông, những người trực tiếp hành nghề trên sông nước với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, hình thức phong phú. Trong 9 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã tuyên truyền cho hơn 11.192 lượt người tham gia giao thông đường thủy, tổ chức cho hơn 2.940 chủ phương tiện, chủ bến bãi ký cam kết chấp hành tốt Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Khoáng sản…

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chủ phương tiện, chủ bến bãi, hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm về hoạt động vận chuyển hành khách, vận tải hàng hóa, hành lang an toàn giao thông cũng được quan tâm. Cũng trong 9 tháng đầu năm 2017, Phòng CSĐT Phú Thọ đã tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý gần 242 trường hợp chủ phương tiện vi phạm quy định ATGT đường thủy với các lỗi như: Chở quá tải, sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật hết hiệu lực, không đăng ký, đăng kiểm phương tiện, không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đã được Phòng CSĐT tỉnh Phú Thọ thực hiện có hiệu quả.

Mới đây, ngày 20/9, Phòng CSĐT tỉnh Phú Thọ đã bắt một tàu chở cát đang di chuyển từ xã Phú Cường và Tản Hồng (Ba Vì, Hà Nội) sang địa phận phường Tiên Cát, TP Việt Trì. Qua kiểm tra, chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ, không chứng minh được nguồn gốc cát. Phòng CSĐT đã bắt, tạm giữ phương tiện chờ xử lý theo quy định. Việc kiểm tra, xử lý, kiểm soát tình trạng khai thác, vận chuyển cát sỏi trên các tuyến sông, góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Để công tác tuần tra kiểm soát giao thông và an ninh trật tự trên sông có hiệu quả hơn nữa, thời gian tới lực lượng CSĐT sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các bến bãi, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường thủy. Đồng thời, lập các chốt an ninh tại một số khu vực để theo dõi, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn.

Nhật Nguyên

Các bài đã đăng: