08:55 | 20/02/2014

Quảng Ninh: Bắt tạm giam Giám đốc Văn phòng đăng ký sử dụng đất TP Hạ Long

(Xây dựng) - Như Báo Điện tử Xây dựng trước đây đã đưa tin UBND TP Hạ Long đã đình chỉ chức vụ của Giám đốc Văn phòng đăng ký sử dụng đất TP Hạ Long, ông Trần Nam Thành để làm rõ trách nhiệm. Và mới đây, Cơ quan điều tra Công an TP Hạ Long đã tiến hành thực hiện lệnh bắt tạm giam có thời hạn đối với ông Trần Nam Thành (Nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký sử dụng đất kiêm phó phòng TN&MT TP Hạ Long) và tiến hành khám xét tại nhà riêng của ông Thành và vợ là Vũ Thị Nguyên để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái trong việc làm thất thoát tài sản của nhà nước với số tiền lên đến gần 10 tỷ đồng.


Ông Trần Nam Thành, Giám đốc, người mới bị cách chức.

Trao đổi với phóng viên, Ông Đào Xuân Đan, Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: lãnh đạo thành phố Hạ Long đã họp và có quyết định cách chức Giám đốc văn phòng đăng ký sử dụng đất đối với ông Trần Nam Thành. Nguyên nhân: có liên quan đến một số đơn thư tố cáo vợ chồng ông này trong việc “móc ngoặc” hợp thức hoá đất đai của nhà nước. UBND TP Hạ Long cũng xem xét đến việc ông Trần Nam Thành và vợ Vũ Thị Nguyên có dấu hiệu lừa đảo, vay tiền gần 20 tỷ đồng, Được biết, trong quá trình ông Thành làm Giám đốc văn phòng đăng ký sử dụng đất TP Hạ Long đã “ăn dơ” với một số cá nhân liên quan để hợp thức hoá đất nhà nước sai thủ tục trình tự. Cũng theo ông Đan, lãnh đạo TP Hạ Long đã báo cáo lên Thành uỷ thành phố và đi đến quyết định cách chức ông Thành, điều chuyển tạm thời sang tiếp nhận một vị trí khác thấp hơn trong thời gian chờ cơ quan chức năng làm rõ để có hướng xử lý về những sai phạm liên quan. Được biết, trước khi bị cách chức, ông Trần Nam Thành được bổ nhiệm làm Phó phòng TN&MT, kiêm giám đốc VP đăng ký quyền sử dụng đất.

Cũng theo ông Đan, trước khi ông Thành bị bắt tạm giam, UBND TP Hạ Long đã khẩn cấp có quyết định đình chỉ chức vụ Phó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Hạ Long để phục vụ công tác điều tra của Cơ quan công an vì có liên quan đến đơn tố cáo hai vợ chồng ông này có dấu hiệu “cố ý làm trái” trong việc “móc ngoặc” hợp thức hoá đất làm thất thoát của nhà nước một số tiền rất lớn.


Công tác cấp “sổ đỏ” ở địa phương vẫn còn ì ạch, thiếu khoa học.

Tiếp nhận nội dung tố cáo, ngày 27/1/2014 UBND TP Hạ Long đã ban hành kết luận số 386/KL-UBND công bố kết quả xác minh nội dung tố cáo công dân. Các bằng chứng dần lộ tẩy, cụ thể với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BM 012326 ngày 18/1/2012 cấp cho hộ ông Lê Tiến Bộ, sau khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1.000m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, ông Thành đã không báo cáo với lãnh đạo thành phố về các vấn đề vướng mắc, thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy, trình không đúng giá đất… Ở việc này, ông Thành đã “qua mặt” thủ tục trao “số đỏ” cho ông Bộ để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác (hợp đồng đã được công chứng) trong tình trạng “số đỏ” có nhiều sai phạm, không thực hiện nghĩa vụ tài chính là vi phạm pháp luật, làm thất thoát tiền sử dụng đất khoảng 9,6 tỷ đồng. Để xảy ra việc thất thoát số tiền lớn nói trên, UBND TP Hạ Long đã kết luận rõ sai phạm cụ thể đối với ông Đào Nam Thành vì đã lợi dụng chức vụ trong thực thi nhiệm vụ cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo kết luận của UBND TP Hạ Long, những hành vi vi phạm pháp luật của ông Trần Nam Thành còn liên đới đến nhiều vị cán bộ khác. Trong đó, có 1 cán bộ tên H, liên đới trách nhiệm nhưng không nghiêm trọng hiện đang giữ cương vị Phó chủ tịch thành phố và một cán bộ cũng có tên là H, từng giữ chức vụ là Phó chủ tịch thành phố, sau điều chuyển sang Ban Xúc tiến thương mại của tỉnh và lại được điều chuyển bổ nhiệm giữ cương vị “khá to” tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh. Các cán bộ phòng ban và các bộ các phường Bãi Cháy, Tuần Châu và Hùng Thắng thuộc sự quản lý của UBND thành phố cũng có liên quan đến sai phạm cùng với ông Thành.

Hiện các cơ quan tố tụng đang tiến hành làm rõ các sai phạm ở đây.

Đức Hải

Các bài đã đăng: