15:37 | 19/09/2019

Quảng Ninh: Nên có giải pháp tháo gỡ cho tòa nhà vượt tầng sai phép

(Xây dựng) - Đó là ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh về tòa nhà xây dựng vượt tầng sai phép ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, mà gần đây dư luận cộn lên thông tin và đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả khác nhau.

Tòa khách sạn văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan (nhà đầu từ phải sang), giấy phép xây dựng 20 tầng, nhưng nhà đầu tư tự ý xây lên 25 tầng. Các tòa nhà liền kề cao trên 30 tầng, quy hoạch chung của thành phố dãy phố này nhà chung cư, dịch vụ thương mại cao 35 tầng.

Ngày 17/8/2016, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 321 cho dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan (dự án Hương Lan), do Cty CP thương mại, dịch vụ Hương Lan làm chủ đầu tư xây dựng tại số 39, Trần Hưng Đạo, Hạ Long.

Theo đó, dự án này có tổng chiều cao gần 73m, gồm 20 tầng. Tổng diện tích sàn xây dựng là 11.950m2. Tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2019.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã thi công sai GPXD, chủ động cất lên 25 tầng. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, có xử phạt hành chính. Ngày 25/3, Sở Xây dựng Quảng Ninh có quyết định thu hồi GPXD cấp cho Cty Hương Lan.

Nhà đầu tư đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, trước nguy cơ phá sản. Bởi thiếu kiến thức pháp luật về đầu tư - xây dựng, chỉ nhìn các công trình đã xây liên kề cao hơn nhà mình mà tự ý xây vượt tầng theo cấp phép, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã thu hồi GPXD.

Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, bảo vệ quyền lợi cho thành viên của mình có ý kiến: Đành rằng, việc xây dựng sai GPXD là do chủ đầu tư, dù hiểu hay không hiểu pháp luật xây dựng thì vẫn phải xử lý. Vấn đề đảm bảo pháp luật và sự công bằng một cách khách quan, cần căn cứ vào thực tế công trình với các yêu cầu về quy hoạch đô thị, kỹ - mỹ thuật công trình và các vấn đề về cảnh quan môi trường.

Nếu chiều cao của công trình đó phù hợp với quy hoạch rồi thì không nhất thiết phải đập đi 5 tầng sai so với GPXD. Bởi trong quy định của pháp luật về cấp GPXD vẫn cho phép các cơ quan cấp phép được điều chỉnh giấy phép đối với 1 công trình nào đó.

Căn cứ Luật Xây dựng 2014, tại mục B, khoản 1, Điều 98 về điều chỉnh GPXD nêu “Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính”.

Nhưng khi điều chỉnh phải tuân thủ Điều 2, Hồ sơ điều chỉnh GPXD gồm: “… d, Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về đảm bảo an toàn chịu lực, an toàn phòng cháy, nổ, bảo vệ môi trường”.

Hơn nữa, qua quan sát toàn bộ khu vực xung quanh của dự án Hương Lan cũng như dọc đường Trần Hưng Đạo thấy rằng các tòa nhà bên cạnh đều có chiều cao từ 30 tầng trở lên. Theo quy hoạch chung của TP Hạ Long mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dãy phố này các tòa cao ốc cao 35 tầng. Như vậy, công trình này không chỉ thấp so với công trình xung quanh mà còn đúng quy hoạch, không gây khiếu kiện, không ảnh hưởng đến không gian chung của thành phố.

Theo Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019, dự án Hương Lan được xây dựng đúng mục đích sử dụng đất, công trình đã thực hiện đầy đủ các bước về đất đai, quy hoạch, thiết kế, đánh giá tác động môi trường. Đây là dự án với chức năng là khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại - dịch vụ của TP Hạ Long và của tỉnh.

Nói về vi phạm của dự án Hương Lan, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết: “Do chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai GPXD được cấp, còn các cơ quan chức năng đã thiếu kiên quyết, biện pháp để giải quyết dứt điểm sai phạm này.

Nguyên nhân trước hết là do chủ đầu tư đã không thực hiện các quy định pháp luật về đầu tư – xây dựng, nhận thức về thực hiện pháp luật đầu tư – xây dựng hạn chế, khi điều chỉnh quy mô xây dựng công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời”.

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Ninh cho biết: “Về trường hợp của doanh nghiệp Hương Lan rất mong tỉnh Quảng Ninh xem xét tạo điều kiện tháo gỡ cho doanh nghiệp. Nếu không ảnh hưởng gì đến cảnh quan chung của thành phố, nhất là khu đường Trần Hưng Đạo các tòa cao ốc phải cao hơn 1 chút nữa mới đẹp. Vừa qua, tỉnh họp có chỉ đạo nếu đầu tư tòa nhà cao ốc thì phải từ 30 tầng trở lên. Bây giờ kiểm tra chất lượng kết cấu từ 20 tầng lên 25 tầng nếu đảm bảo chất lượng thì rất mong nhận được sự chia sẻ, ủng hộ tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo để cứu cánh cho một doanh nghiệp kinh doanh đúng mục đích, thoát khỏi bờ vực phá sản”.

Còn đối với tâm trạng của chủ đầu tư thì đang rất lo lắng, bà Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch HĐQT Cty Hương Lan cho biết: “Công trình phải dừng thi công từ tháng 3 đến nay, các nhà thầu liên tục thúc giục công nợ. Hiện doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn, vốn vay ngân hàng nhiều, mỗi tháng phải trả lãi suất là hơn 1 tỷ đồng. Gần 100 lao động làm việc ổn định tại đây phần lớn đã phải nghỉ việc, đang chưa biết đi đâu về đâu. Việc tự ý xây dựng thêm 5 tầng nữa, do tôi nghĩ đơn giản rằng các tòa nhà bên cạnh đã có quy hoạch từ 30 tầng trở lên, mình đang tiện các nhà thầu, vốn vay ngân hàng nên cứ xây rồi xin hoàn thiện thủ tục sau chắc cũng ổn.

Đến giờ tôi đã nhận ra hậu quả từ việc không hiểu biết pháp luật về đầu tư – xây dựng, thực sự cảm thấy hoang mang, bế tắc. Bởi nếu không nhận được sự tạo điều kiện từ phía các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn thì doanh nghiệp sẽ có thể sẽ phá sản. Số lao động dự kiến sau khi hoàn thành dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút lao động địa phương là hơn 200 người với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/tháng cũng sẽ chỉ là dự kiến giấy”.

Văn bản của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng ninh, nên có giải pháp tháo gỡ cho tòa nhà vượt tầng sai phép đạt tình thấu lý.

Thực tế theo đa số ý kiến của người dân tại Hạ Long, nhu cầu của TP Hạ Long cũng đang rất cần đơn vị uy tín về ngành nghề dịch vụ - thương mại. Mà trong nhiều năm liền, doanh nghiệp Hương Lan luôn là địa chỉ tin cậy để khách hàng lựa chọn vì chủ doanh nghiệp Hương Lan luôn xác định kinh doanh gắn với chữ Tâm là hàng đầu.

Trong trường hợp này, chúng tôi cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn có đủ thẩm quyền của mình để trình lên các cấp cao hơn để điều chỉnh giấy phép phù hợp với quy hoạch, không gây khiếu kiện, tạo điều kiện cho người dân được phát triển kinh doanh. Và không nhất thiết phải đập đi phần sai phép sẽ gây lãng phí tiền của nhân dân, mà tiền của nhân dân cũng là tiền của nhà nước.

Ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh về giải pháp tháo gỡ cho tòa nhà vượt tầng sai phép ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long là có tình có lý.

Kim Oanh

Các bài đã đăng: