14:25 | 27/09/2018

Quảng Trị: Nhiều Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án sai phạm, phớt lờ trước kết luận của Thanh tra

(Xây dựng) - Mặc dù các kết luận Thanh tra của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã ban hành từ hơn một năm nay, nhưng các Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án vẫn phớt lờ về những sai phạm của mình tại các công trình xây dựng, với hàng trăm triệu đồng tiền thu hồi và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng .

Kênh mương chính thuộc hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn (Quảng Trị)

Cụ thể, tại kết luận Thanh tra số 1174, ngày 27/9/2016 của Sở Xây dựng Quảng Trị, Ban quản lý dự án công trình phát triển nuôi trồng thủy sản Quảng Trị có số tiền bị thu hồi 170 triệu đồng, do áp dụng mức lương tối thiểu nhân công xây dựng chưa phù hợp với quy định, làm chênh lệch tăng sai giá trị thanh toán cho các đơn vị như Xí nghiệp tư vấn đầu tư và xây dựng thuộc Cty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị, Cty CP tư vấn và xây dựng Năng Lượng Xanh, Cty TNHH MTV Hợp Thịnh, Cty TNHH Xây dựng Thanh Hà.

Kết luận thanh tra số 1232 ngày 10/10/2016 của Sở Xây Dựng, thanh tra về chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng… Chi nhánh Cty CP xây dựng-Giao thông Thừa Thiên-Huế - Xí nghiệp gạch tuynel Hải Lăng bị xử phạt số tiền 30 triệu; Cty CP gạch ngói Quảng Trị bị phạt 70 triệu đồng. Hai đơn vị này do vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 39 Nghị định số 121/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ: Chế biến khoáng sản sản làm vật liệu xây dựng không có nguồn gốc hợp pháp…

Kết luận Thanh tra số 312 ngày 29/3/2017 của Sở Xây dựng Quảng Trị xử phạt hành chính đối với Cty CP tư vấn đầu tư và xây dựng Việt Nam, do xác nhận hồ sơ hoàn thành công trình không đúng quy định; Cty CP đầu tư Đại Hồng và Cty CP xây dựng Đức Hạnh do không thực hiện mua bảo hiểm tại nạn cho người lao động. Đề nghị thu tiền đối với Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đông Hà, do thanh toán sai các nội dung, như: Chi phí tư vấn khảo sát công trình, chi phí nhân công công tác khảo sát công trình, chi phí thi công công tác đất hạng mục cấp thoát nước công trình xây dựng, chi phí công tác đất hạng mục cấp thoát nước công trình cơ sở hạ tầng khu dân cư. Kiến nghị giảm trừ khi thanh, quyết toán công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Vĩnh Phước (Phường Đông Lương, TP Đông Hà); Kiến nghị điều chỉnh giảm giá trị dự toán hạng mục ống cấp nước chính công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu thương binh cũ… Tổng số tiền xử phạt, thu hồi và giảm giá tại quyết định này là trên 290 triệu.

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, ngày 13/10/2017 Sở đã gửi Công văn báo cáo cho Thanh tra tỉnh Quảng Trị, đề nghị Thanh tra tỉnh có biện pháp chỉ đạo và phối hợp với các ngành chức năng xử lý theo quy định các trường hợp sai phạm nói trên. Tuy vậy, đến nay các đơn vị sai phạm vẫn phớt lờ xem như không có chuyện gì xảy ra.

Phải khẳng định rằng, những sự việc nói trên không phải là quá phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa thực hiện được. Dư luận đã nghi ngại, phải chăng các ngành chức năng thiếu kiên quyết hay là có sự dung túng trước những sai phạm của các chủ đầu tư và BQL dự án kéo dài hàng năm trời. Câu trả lời xin được nhường lại cho những người trong cuộc.

Hữu Tiến

Các bài đã đăng: