10:50 | 04/04/2012

Resort Lăng Cô bị tố “treo đầu dê, bán thịt chó”?

Với các công nghệ đồ họa tinh vi, chủ đầu tư một số dự án resort vẽ ra một hình ảnh với đầy đủ tiện nghi, tiện ích khiến không ít “thượng đế” bị ăn… “bánh vẽ”. Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng The Petro Vina Lăng Cô Resort (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) do Cty CP Đầu tư xây dựng VINACONEX-PVC (Cty VINACONEX-PVC) làm chủ đầu tư là một trường hợp như thế.

Gặp chúng tôi trong tâm trạng bức xúc và lo lắng, chị Trần Thị Hiền Trang (SN 1985) trú tại 16/3 Lê Thánh Tôn, P.Hải Châu 1 (Hải Châu - Đà Nẵng) kể lại: “Có nhu cầu để ở và nghỉ dưỡng, được sự giới thiệu của người quen, tháng 5/2011, tôi có đến Trung tâm sàn BĐS VINACONEX-PVC để giao dịch một lô đất thuộc dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng The Petro Vina Lăng Cô Resort. Khi đến giao dịch tôi được phía Cty giới thiệu là lô đất trên đã có hạ tầng giao thông, bản vẽ quy hoạch, bản vẽ chia lô, phối cảnh kiến trúc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Tin tưởng vào những thông tin trên, ngày 02/6/2011, tôi ký Giấy đặt cọc với phía Cty số tiền là 50 triệu đồng. Theo giấy đặt cọc, Cty hẹn 1 tháng sau sẽ có sổ đỏ nhưng đến tận ngày 28/7/2011 Cty mới thu xếp cho tôi vào nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất. Tuy nhiên, sổ đỏ lại không đứng tên tôi mà đứng tên một người khác có tên là Nguyễn Thanh Quỳnh. Ngoài ra, khi vào đến địa điểm thực hiện Dự án, tôi mới tá hỏa ra khi biết đây đang là khu đất hoang chứ không có công trình giao thông gì cả…”.

Xác định thấy dấu hiệu không minh bạch, chị Trang đã yêu cầu dừng thực hiện dự án, rút lại tiền đặt cọc và đồng ý trả cho Cty 20% số tiền đặt cọc. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn phía Cty dường như đã “ỉm” luôn quyền lợi khách hàng.

Luật sư Vũ Hải Lý - Cty Luật Đại Việt cho rằng: “Vụ việc này khách hàng có quyền viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an nơi đóng trụ sở chính của Cty. Theo Khoản 1, Điều 139, Bộ luật Hình sự thì người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng là đủ điều kiện bị khởi tố”.

Theo hồ sơ mua bán mà chị Trang cung cấp, ngày 29/4/2011, Cty VINACONEX-PVC do ông Trương Quốc Dũng - Tổng giám đốc Cty ký gửi đến khách hàng Thư ngỏ với những lời “có cánh” như: “Với mục tiêu mang đến cho khách hàng không gian sống xanh - sạch - đẹp - tiện ích - an toàn, chúng tôi đã đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng The Petro Vina Lăng Cô Resort. Cty mong muốn được cùng chia sẻ với các nhà đầu tư cơ hội đặc biệt này”.

Trong bản giới thiệu tóm tắt dự án, Cty thông tin “VINACONEX-PVC sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng trực tiếp với khách hàng. Thủ tục chuyển nhượng nhanh chóng, quyền sử dụng đất vĩnh viễn. Hiện Cty đã có sổ đỏ và chuyển nhượng trực tiếp sổ đỏ cho khách hàng”. Trong mục ưu đãi cho nhà đầu tư, Cty khẳng định “Nhà đầu tư được chủ đầu tư hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để đầu tư xây dựng và quản lý biệt thự”.

TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Việt Nam cho biết: Khi trình duyệt một dự án đô thị hay tòa nhà hỗn hợp cho các cấp thẩm quyền, chủ đầu tư nào cũng phải đảm bảo thiết kế và xây dựng tuân thủ theo các tiêu chí đã được Nhà nước quy định như mật độ xây dựng, diện tích dành cho cây xanh, giao thông, trường học, công trình công cộng khác… Đạt được các tiêu chí đó, dự án mới được phê duyệt. Tuy nhiên, đến khi triển khai xây dựng, phần lớn chủ đầu tư thường phớt lờ quy hoạch, thiết kế để tối ưu hóa lợi ích kinh tế.

XD&PL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những số báo sau.


Vũ Quang (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: