19:50 | 03/06/2019

Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Tiếp tục khẳng định biên bản vi phạm và quyết định xử phạt hành chính là tài liệu mật?

(Xây dựng) – Liên quan đến phát ngôn của ông Trần Nhật Quang - Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho rằng bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt là tài liệu mật. Ngày 30/5, Sở GTVT Hà Nội đã có công văn phúc đáp một số nội dung của Báo Xây dựng.


Ông Trần Nhật Quang - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội. (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô).

Như Báo Xây dựng đã đưa tin, ngày 20/3/2019, Cty CP Đầu tư Xây dựng Khôi Lâm - đơn vị nhà thầu của Cty CP nước mặt sông Đuống đang đào vỉa hè để lắp đặt đấu nối đường ống nước, thuộc dự án Đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống thì Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt.

Khi phóng viên Báo Xây dựng đề nghị ông Trần Nhật Quang - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cung cấp biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt, thì ông này nói rằng “đây là tài liệu bảo mật của cơ quan…”. Phát ngôn trên của ông Trần Nhật Quang khiến nhiều người nghi ngờ rằng: Hoặc năng lực hiểu biết pháp luật của ông có “vấn đề” hoặc ông đang “cố tình” che giấu một hành vi sai phạm nào đó khi thực hành công vụ trong việc xử phạt vi phạm?

Ngày 7/5/2019, Báo Xây dựng có văn bản gửi Giám đốc Sở GTVT Hà Nội với câu hỏi là: Biên bản xử phạt hành chính và quyết định xử phạt với Cty CP Xây dựng Khôi Lâm với hành vi vi phạm là đào vỉa hè để lắp đặt đường ống có phải là tài liệu mật hay không?

Ngày 30/5/2019, Sở GTVT Hà Nội có văn bản phúc đáp một số nội dung hỏi của Báo Xây dựng do ông Vũ Hà - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký. Nghiên cứu văn bản, chúng tôi có một số vấn đề như sau:

Với văn bản này, ông Vũ Hà khẳng định rằng biên bản xử phạt và quyết định xử phạt hành chính là tài liệu mật, vì trong quá trình thực hiện của đoàn thanh tra, theo quy định của pháp luật, tài liệu khi chưa có kết luận thanh tra thì đó là tài liệu mật, “vì việc lập biên bản vi phạm hành chính của Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông đối với Cty CP Đầu tư Xây dựng Khôi Lâm chỉ là một bước trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm (theo quy định của Luật Thanh tra)”.

Về vấn đề này, xin được hỏi Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, trên thực tế việc xử lý vi phạm hành chính này có thành lập đoàn thanh tra hay không, được thành lập theo quyết định số bao nhiêu, ai ký? Chúng tôi xin cần được cung cấp?


Cty CP Xây dựng Khôi Lâm đã nộp phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng từ ngày 9/4, chứng tỏ quá trình thanh tra đã kết thúc chứ không phải chưa kết thúc như văn bản trả lời của Sở GTVT Hà Nội nêu.

Theo chúng tôi được biết, hành vi lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt Cty CP Xây dựng Khôi Lâm là do lực lượng đội thanh tra GTVT Hà Đông trong quá trình thực thi công vụ phát hiện và lập biên bản, xử phạt tại chỗ, Cty CP Đầu tư Xây dựng Khôi Lâm cũng đã nộp phạt hành chính 12 triệu đồng ngày 9/4/2019 (trước khi Báo Xây dựng hỏi ông Trần Nhật Quang về vấn đề trên). Như vậy, việc lập biên bản xử phạt vi hành chính và quyết định xử phạt đối với vụ việc này là đã kết thúc chứ không phải là đang trong quá trình thanh tra như văn bản nêu.

Để trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Xây dựng, trong văn bản của Sở GTVT Hà Nội đã trích dẫn rất nhiều loại văn bản như Luật Thanh tra, Luật Xử phạt vi phạm hành chính, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Báo chí… nhằm mục đích khẳng định đây là tài liệu mật.

Chúng tôi cho rằng việc trích dẫn những văn bản pháp luật trên là không đúng với những vấn đề được hỏi cụ thể trong trường hợp này và cho rằng người trả lời văn bản này là không hiểu về pháp luật. Xin đề nghị ông Giám đốc Sở GTVT Hà Nội kiểm tra và làm rõ.

Đức Cương

Các bài đã đăng: