09:37 | 05/08/2018

Thái Bình cương quyết xử lý vi phạm đất đai tại Cồn Vành

Đó là tinh thần chỉ đạo của ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tại buổi làm việc sáng 31-7 với UBND huyện Tiền Hải. Tại đây đang diễn ra vi phạm của nhiều tổ chức và cá nhân gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.


Nhà hàng Đại Dương 68 xây dựng trái phép trên đất quy hoạch làm quảng trường.

Do buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, trong những năm gần đây, tại khu vực Cồn Vành, xã Nam Phú (huyện Tiền Hải) để xảy ra hàng loạt vi phạm liên quan đến quản lý đất đai. Các tổ chức, cá nhân ở địa phương và các xã lân cận thi nhau “băm nát” quy hoạch của tỉnh phê duyệt, nhất là khi nơi đây đang trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng.

Số liệu tổng hợp cho thấy, tại khu vực dịch vụ 2, dịch vụ 3, khu vực quy hoạch làm quảng trường và kể cả khu vực rừng phi lao (hiện là rừng đặc dụng) đều có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Phần lớn là lấn chiếm đất xây dựng nhà kiên cố hai, ba tầng đổ bê-tông, còn lại là xây dựng lều, lán, nhà sàn bằng vật liệu gỗ, tre, nứa, mái lợp fibro xi-măng.

Điển hình trong vi phạm là khối nhà hai tầng, mái bằng, diện tích sàn 238 m2, trong đó tầng một làm nhà hàng phục vụ ăn uống và nhà nghỉ của Công ty TNHH đầu tư Thương mại và xây dựng Tất Thành, do ông Phạm Văn Công làm giám đốc. Đây thực chất là đất đã được tỉnh quy hoạch làm quảng trường, song bất chấp các quy định hiện hành, Công ty này ồ ạt đưa nhân lực và nguyên, vật liệu thi công tòa nhà mang tên Đại Dương 68 trong thời gian dài nhưng các cấp chính quyền từ tỉnh, huyện, xã "không hay biết”!

Sự việc này gây bất bình trong quần chúng nhân dân, tạo tiền lệ xấu để nhiều hộ dân khác đua nhau vi phạm. Quy hoạch Khu du lịch sinh thái Cồn Vành bị “xẻ thịt”, uy tín của cấp ủy, chính quyền cơ sở giảm sút.

Thời gian qua, UBND xã Nam Phú và Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành tổ chức lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, đình chỉ vi phạm đối với các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức nhưng có rất ít trường hợp chấp hành. Hiện nay, mới có nhà hàng Đại Dương 68 đang thực hiện tự tháo dỡ tầng 2, hệ thống cửa, các thiết bị, phụ kiện trong nhà.

Nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong quy hoạch xây dựng tại Cồn Vành, UBND tỉnh Thái Bình đã quyết liệt chỉ đạo huyện Tiền Hải, xã Nam Phú nhanh chóng xử lý 21 tổ chức, cá nhân vi phạm. Tại buổi làm việc sáng nay, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các ban, ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với địa phương để giải quyết vi phạm trước ngày 15-8 tới đây.

Ông Xuyên nhấn mạnh, phải phân nhóm vi phạm ở khu đã quy hoạch và rừng đặc dụng, tập trung ở các hộ vi phạm đã rõ. Bên cạnh đó, rà soát và hoàn chỉnh thủ tục pháp lý một cách chặt chẽ, đúng pháp luật, không được chủ quan, lơ là. Tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ vi phạm hiểu và chấp hành chủ trương của tỉnh, huyện, xã, trả lại nguyên trạng đất đai khu vực Cồn Vành.


Theo MAI TÚ/nhandan.com.vn

Các bài đã đăng: