09:14 | 07/09/2017

Thái Nguyên: Chậm xử lý sai phạm tại Dự án chợ Bắc Sơn

(Xây dựng) - Hơn 4 năm trôi qua, những sai phạm tại Dự án xây dựng chợ kinh doanh đầu mối Bắc Sơn (thị xã Phổ Yên) của Cty SIAAI được Thanh tra tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.


Suốt thời gian dài hơn 4 năm, kể từ khi cơ quan thẩm quyền công bố Kết luận thanh tra cho đến nay, tiến độ dự án vẫn không có nhiều chuyển biến.

Dự án đầu tư xây dựng chợ kinh doanh đầu mối Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) được triển khai xây dựng từ năm 2009 theo hình thức BOT do Cty CP Tư vấn đầu tư xây dựng xuất nhập khẩu SIAAI (trụ sở tại phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) làm chủ đầu tư với quy mô sử dụng đất hơn 9.900m2 và tổng vốn đầu tư thực hiện gần 15 tỷ đồng.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Thái Nguyên cấp cho chủ đầu tư dự án, khi hoàn thành, chợ có quy mô gần 200 ki ốt và siêu thị điện máy tổng hợp 3 tầng, các công trình phụ trợ kèm theo....

Thế nhưng đã gần 8 năm trôi qua, khu chợ từng được đánh giá là một trong những chợ sầm uất nhất khu vực miền Tây Phổ Yên vẫn không khác gì chợ làng. Ngoài một vài ki ốt đã xây dựng kiên cố, thì đa phần các đình họp chợ chủ yếu được gia cố bằng khung sắt, mái tôn, thưa vắng người kinh doanh, một số hạng mục xây dựng dở dang, nhếch nhác.

Điều đáng nói, trong suốt thời gian triển khai dự án, đa số tiểu thương ở chợ thị trấn Bắc Sơn (nay là phường Bắc Sơn) phải chuyển đến chợ xã Phúc Thuận kế bên để kinh doanh, tình trạng bãi chợ kéo dài còn kéo theo nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...

Báo cáo số 964/BC-HNLN, do ông Lê Văn Ninh - Phó Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên ký ngày 27/7/2012 đã chỉ rõ sai phạm của Cty SIAAI trong đó: Các bên ký hợp đồng BOT của dự án là chưa đúng thẩm quyền, nhà đầu tư vi phạm điều 6 của Giấy chứng nhận đầu tư, chậm tiến độ, có hiện tượng vi phạm giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp, thi công vượt diện tích sàn và chưa đúng thiết kế...

Trên cơ sở báo cáo của các ngành chức năng, quý 2 năm 2013, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ kinh doanh đầu mối Bắc Sơn.

Kết luận thanh tra do Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên ký ngày 21/8/2013 đã nêu rõ: Cty SIAAI thực hiện sai nội dung dự án được phê duyệt, xây dựng sai quy hoạch được duyệt, không thực hiện đúng tiến độ dự án so với giấy phép đầu tư, không chấp hành đầy đủ nghĩa vụ đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định của luật.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: UBND thị trấn Bắc Sơn đã ký Hợp đồng Đầu tư xây dựng - khai thác - quản lý - kinh doanh chợ trung tâm thị trấn Bắc Sơn sai thẩm quyền; nội dung hợp đồng sai sót, thiếu những điều khoản cơ bản, có điều khoản vi phạm quy định pháp luật…

Trên cơ sở các sai phạm, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét thu hồi giấy phép đầu tư dự án xây dựng chợ đầu mối Bắc Sơn đã cấp.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đề nghị UBND huyện Phổ Yên thực hiện kiểm tra xử lý Cty SIAAI không chấp hành đầy đủ nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định; xây dựng các hạng mục không đúng quy hoạch; Cty SIAAI đã ký hợp đồng với các hộ kinh doanh cho thuê ki ốt nhưng thực tế không xây dựng ki ốt mà cho thuê mặt bằng đất; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm các thủ tục cần thiết thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Cty SIAAI, khắc phục và xử lý theo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành…

Tuy nhiên, trên thực tế trong suốt thời gian dài hơn 4 năm, kể từ khi cơ quan thẩm quyền công bố Kết luận thanh tra cho đến nay (tháng 9/2017), tiến độ dự án vẫn không có biến chuyển nhiều; những sai phạm của Cty SIAAI cũng chưa được khắc phục. Thậm chí doanh nghiệp này còn dùng nhiều “chiêu” để phản kháng lại quyết định thanh tra của các ngành chức năng và Thanh tra tỉnh Thái Nguyên.


Đơn kiến nghị của người dân phường Bắc Sơn

Trao đổi với báo chí, nhiều người dân bức xúc cho rằng đã có sự “chống lưng” của một vài cán bộ có chức, có quyền khiến việc thực hiện xử lý những sai phạm tại Dự án xây dựng chợ kinh doanh đầu mối Bắc Sơn của Cty SIAAI chưa dứt điểm, kéo dài, làm mất tính nghiêm minh của luật pháp.

Trước thực tế trên, nhiều hộ dân ở phường Bắc Sơn đã tiếp tục kiến nghị chính quyền thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cần kiên quyết hơn nữa trong việc đôn đốc, giám sát Cty SIAAI thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên nhằm giúp bà con có nơi họp chợ, phát triển dịch vụ, thương mại, đồng thời làm trong sạch môi trường đầu tư, tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: