11:04 | 10/11/2010

Về việc “Xây dựng Nhà máy xi măng Xuân Thành (Thanh Liêm, Hà Nam) - 9 hộ dân chưa được đền bù”

Thanh tra tỉnh Hà Nam vào cuộc

ĐDN XD&PL từng phản ánh việc Dự án xây dựng nhà máy xi măng Xuân Thành đã triển khai gần 2 năm qua nhưng đến nay 9 hộ dân ở thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị (Thanh Liêm, Hà Nam) có đất thuộc Dự án vẫn chưa được Ban GPMB huyện Thanh Liêm đền bù, hỗ trợ.

Báo cáo một đằng, thực hiện một nẻo

Điều đáng nói, hơn 54 nghìn m2 đất của 9 hộ dân có nguồn gốc rõ ràng (gồm có đất bố mẹ mua để lại cho 9 người con, đất của HTX giao và 9 hộ dân đã thực hiện mọi nghĩa vụ bồi thường đất, hoa màu từ năm 1992), việc sử dụng đất của họ ổn định, không có tranh chấp từ trước ngày 15/10/1993 và được chính quyền sở tại xác nhận bằng văn bản. Vậy mà cho đến tận bây giờ, cả 9 hộ vẫn chưa hề nhận được bất cứ sự đền bù nào khi bị thu hồi đất làm dự án trên.

Nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4147/VPCP-KNTN, Thường trực tiếp công dân Thanh tra Chính phủ có Công văn số 396/TDTW, Ban dân nguyện của UBTVQH có Công văn 267/BDN… đều yêu cầu UBND tỉnh Hà Nam và UBND huyện Thanh Liêm kiểm tra, xác minh và giải quyết sự việc trên. Tuy nhiên, đến nay quyền lợi của họ vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.


Nhà máy Xi măng Xuân Thành đang gấp rút được xây dựng.

Ngày 26/8/2010, UBND tỉnh Hà Nam có Công văn số 1175/UBND-NC trả lời các cơ quan trên như sau: Trong quá trình giải quyết khiếu nại của bà Nhàn, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã thường xuyên nghe báo cáo phản ánh tình hình, kịp thời có ý kiến chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Thanh Liêm xem xét giải quyết đúng chính sách, pháp luật và đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Tuy đã trả lời sự việc như vậy, nhưng đến ngày 29/9/2010, UBND tỉnh Hà Nam lại có Công văn số 1357/UBND-NC gửi Thanh tra tỉnh với nội dung: Bà Nhàn khiếu nại việc Ban GPMB, bồi thường và tái định cư huyện Thanh Liêm thực hiện kiểm kê, bồi thường về đất tài sản cho gia đình bà (khi thực hiện Dự án nhà máy xi măng Xuân Thành) không đúng chính sách pháp luật… UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh xác minh, kết luận và tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định giải quyết. Từ chuyện trả lời đến cách giải quyết lạ đời ấy dư luận đang đặt câu hỏi, UBND tỉnh Hà Nam đã trả lời các cơ quan cấp trên là thực hiện đúng chính sách, pháp luật và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân nhưng nay lại giao Thanh tra tỉnh xác minh, kết luận lại… liệu có phải báo cáo một đằng nhưng lại thực hiện một nẻo?

Nhiều cơ quan tiếp tục lên tiếng

Mới đây, ngày 7/10/2010, Văn phòng Chủ tịch nước đã có Công văn số 1175/VPCTN-PL với nội dung: “Bà Nguyễn Thị Nhàn và các hộ dân khiếu nại, tố cáo Ban GPMB huyện Thanh Liêm giải quyết sai việc đền bù đất của các hộ dân…” Công văn đề nghị “UBND tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả cho Văn phòng Chủ tịch nước biết để báo cáo Phó chủ tịch nước”. Trước đó, ngày 1/10/2010, Ban Tổ chức TW cũng có Công văn số 1045-PC/BTCTW gửi UBND tỉnh Hà Nam để xem xét giải quyết theo đúng thẩm quyền về sự việc trên.

Ngày 11/10/2010, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 3035/TTCP-VP với nội dung bà Nguyễn Thị Nhàn, thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phản ánh việc Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm không thực hiện đúng NĐ 84/CP của Chính phủ, chưa khách quan trong việc giải quyết đền bù về đất đai cho công dân, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết đúng pháp luật.

Ngày 3/11/2010, PV XD&PL có buổi làm việc với ông Lê Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm về vấn đề trên. Ông Sơn cho biết: “Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều công văn yêu cầu giải quyết của các cơ quan Trung ương và thông tin từ nhiều cơ quan báo chí về sự việc bà Nhàn. Hiện Thanh tra tỉnh đã vào cuộc điều tra sự việc và đã thu hồi toàn bộ hồ sơ vụ việc tại UBND huyện Thanh Liêm. Chúng tôi cũng đang chờ kết luận từ phía Thanh tra tỉnh…”.

Như vậy, sau rất nhiều công văn yêu cầu của các cơ quan Đảng và Nhà nước, sức ép từ dư luận về sự việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhàn, đến nay, Thanh tra tỉnh Hà Nam mới rục rịch vào cuộc điều tra, xác minh nhằm tìm rõ những sai phạm. Tuy động thái này là chậm nhưng dư luận vẫn rất hoan nghênh và mong chờ một kết luận khách quan của Thanh tra tỉnh Hà Nam để sớm giải quyết ổn thỏa mọi quyền lợi hợp pháp của người dân chấm dứt tình trạng khiếu kiện phức tạp. XD&PL sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này đến cùng bạn đọc khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Hà Nam.


Mạnh Phong (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: